ผู้ว่าฯสมุทรสาครเผยรปภ.สุดเข้ม ออง ซาน ซูจี เดินทางเยือน แรงงานพม่าแห่ต้อนรับ

นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานการประชุมคณะทำงานเพื่อเตรียมความพร้อมในการต้อนรับนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ในวันที่ 23 มิถุนายน 2559 เวลา 16.30-18.30 น. ณ ตลาดทะเลไทย ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมีนายนิวัฒน์ รุ่งสาคร รองผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน

นายแมนรัตน์กล่าวว่า สำหรับการเตรียมความพร้อมของจังหวัดสมุทรสาครหลังจากที่มอบหมายงานให้ทุกฝ่ายรับไปดำเนินการตามหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบแล้วนั้น ขณะนี้แต่ละฝ่ายก็เร่งทำงานของตนเองโดยเดินหน้าไปเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว เพราะถ้านับเวลาถอยหลังก็เหลืออีกไม่กี่ชั่วโมง ที่นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ก็จะเดินทางมาถึงประเทศไทยและมุ่งตรงมาที่จังหวัดสมุทรสาครเป็นที่แรกทันที

สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัย จะเริ่มขึ้นตั้งแต่จุดเชื่อมต่อระหว่างสมุทรสาครกับ กรุงเทพฯตลอดเส้นทางถนนพระราม 2 จนเข้าถึงบริเวณห้องประชุมตลาดทะเลไทย จะมีการวางกำลังตำรวจทุกจุด และการตรวจบุคคลที่เข้าไปร่วมให้การต้อนรับนั้น จะต้องสแกนในหลายๆ ขั้นตอนด้วยกัน โดยจะมีการตั้งจุดตรวจรักษาความปลอดภัยทั้งหมด 3 จุด คือ บริเวณปากทางเข้า 1 จุด ตรงใกล้กับลานพระพรหม 1 จุด และทางขึ้นห้องประชุมตลาดทะเลไทยอีก 1 จุด นอกจากนี้ภายในบริเวณลานตลาดทะเลไทย ก็จะมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบการเฝ้าระวังในระยะทางที่กำหนดไว้ เฉลี่ยโดยประมาณ 3 เมตรต่อกำลัง 1 นาย

ส่วนทางด้านของแรงงานที่จะเข้าร่วมให้การต้อนรับได้นั้น ก็จะต้องเป็นแรงงานที่ถือบัตรอนุญาตให้ทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น โดยแรงงาน 503 คน ที่จะขึ้นไปอยู่บนห้องประชุมเป็นแรงงานสัญชาติเมียนมา ที่คัดมาจาก 9 บริษัท ส่วนแรงงานที่เหลือซึ่งคาดว่าน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 10,000 คน ก็จะเป็นแรงงานจากทั่วสารทิศที่ต้องการจะมาร่วมต้อนรับและฟังนโยบายการบริหารประเทศ และการประสานความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลเมียนมา ในการดูแลแรงงานข้ามชาติที่ทำงานอยู่ในราชอาณาจักรไทย จากนั้นก็จะเป็นการพูดคุยกันเองระหว่างนางออง ซาน ซูจี กับ แรงงาน 503 คน เสร็จแล้วก็จะเดินทางกลับ โดยช่วงก่อนที่จะขึ้นรถก็จะมีการโบกมือทักทายกับแรงงานที่ต้อนรับอยู่ที่ลานด้านล่างเท่านั้น แต่จะไม่มีการพูดปราศรัยอีกแต่อย่างใดทั้งสิ้น ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาที่ตลาดทะเลไทยทั้งหมดประมาณ 2 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสพงานศิลป์ในเทศกาล ‘สีน้ำไทยสู่สีน้ำโลก’
บทความถัดไปวิษณุ หารือฟ้องเยียวยาจีที200 ขออย่าเรียกค่าโง่ ให้เรียกค่าซื้อความรู้ที่แพงไปหน่อย