จนท.ดับเพลิงเล่าทั้งน้ำตา นาทีต้องดับไฟไหม้บ้านตัวเอง หลังไฟไหม้ตลาดเมืองจันท์วอด10หลัง(มีคลิป)

เกิดเหตุเพลิงไหม้ บ้านไม้ 2 ชั้น พร้อมห้องแถวเก่าแก่ ชุมชนตลาดน้ำพุ ใจกลางเมืองจันทบุรี วอด 10 ห้อง ค่าเสียหายนับล้านบาท คาดไฟฟ้ารัดวงจร พบ 1 ในนั้น เป็นห้องพักของ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เผยทั้งน้ำตา นาทีสูญเสีย ลงมือฉีดสกัด ขณะที่น้ำใจชาวจันท์ ทยอยให้ความช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปติดตามความคืบหน้าเหตุการณ์ เพลิงไหม้อาคารห้องแถวไม้เก่าแก่ ใจกลางชุมชนตลาดน้ำพุ ติดกับธนาคารกรุงเทพฯ สาขาจันทบุรี ถนนท่าแฉลบ ต.วัดใหม่ อ.เมือง จ.จันทบุรี วอด 10 หลัง เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านมา

โดยช่วงสายของวันนี้ เจ้าหน้าที่วิทยาการ กองพิสูจน์หลักฐาน เดินทางมาตรวจสอบและเก็บวัตถุพยานหลักฐาน เพื่อตรวจสอบและสรุปหาสาเหตุ ขณะที่ผู้ที่เช่าอาศัยในห้องแถวที่ถูกไฟไหม้ พากันมาคุ้ยเขี่ยหาทรัพย์สินของมีค่าของตัวเอง ที่อาจหลงเหลือในกองเถ้าถ่าน

นายศรัณย์ หรือ เอก ตาหน่วย อายุ 41 ปี เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ) เทศบาลเมืองจันทบุรี ซึ่งเป็น 1 ในจำนวนผู้ที่อาศัยห้องแถว จำนวน7 หลัง ที่ถูกไฟไหม้อยู่กลางชุมชน และยังเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ ควบคุมเพลิงในวันเกิดเหตุ ที่ต้องสูญเสียที่อยู่อาศัยและทรัพย์สินมีค่า ตลอดจนเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ทั้งหมดไปกับเหตุการณ์ไฟไหม้ กำลังค้นหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่เช่นกัน

จากการสอบถาม นายศรัณย์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เปิดเผยว่า ได้ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองจันทบุรี มานาน 17 ปี ปัจจุบัน พักอาศัยอยู่ในห้องแถว เลขที่ 22/6 ร่วมกับครอบครัว คือ น.ส.ชายาภรณ์ ดังก้อง อายุ 47 ปี ภรรยา ที่ประกอบอาชีพขายของ และยังเป็นจิตอาสา , ลูกสาว คนโตเรียนอยู่ชั้น ม.5 และลูกชายคนเล็ก กำลัง เรียนอยู่ชั้น ป.5 ซึ่งขณะเกิดเหตุลูกทั้งสองไปเรียน มีเพียงภรรยาที่อยู่ที่ห้องพักตามลำพัง และอยู่ระหว่างเตรียมตัวจะออกไปทำธุระข้างนอก แต่พอเกิดเหตุก็ไม่สามารถเอาสิ่งของมีค่าออกมาได้เลย

นอกจากนี้ นายศรัณย์ ยังเล่าเหตุการณ์ทั้งน้ำตาว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนเองอยู่ที่ทำงาน และได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านพัก บริเวณสะพานขาว ซึ่งใกล้กับห้องแถวของตน ด้วยความที่ตนเองมีหน้าที่ขับรถดับเพลิงด้วย จึงได้ขับรถรุดเดินทางไปที่เกิดเหตุพร้อมกับเพื่อนร่วมงาน พอจังหวะถึงสี่แยกตังเอ็ง ที่ต้องเลี้ยว เพื่อผ่าน
หน้าห้องพักของตน ก็ถึงกับต้องตกใจมือไม้สั่น เมื่อเห็นรถดับเพลิงคันแรกจอดอยู่หน้าตรอกทางเข้าห้องพัก จึงคิดว่าเป็นที่อยู่ของตนแน่นอน เพราะเป็นบ้านไม้เก่าแก่

หลังรวบรวมสติได้จึง ขับรถเข้าจอดเพื่อเตรียมปฏิบัติหน้าที่ ท่ามกลางเสียงปลอบใจจากเพื่อนร่วมงานที่อยู่ในเหตุการณ์ ด้วยความที่ต้องทำงานด้วย จึงต้องเร่งมือเพื่อพยายามควบคุมเพลิงให้เร็วที่สุด หลังเพลิงสงบได้มีการพูดคุยปลอบโยนกับภรรยา แต่ก็ไม่วายที่จะเสียใจ เนื่องจากคิดถึงแต่เรื่องข้าวของ สิ่งจำเป็นของลูกทั้งสองคน

นายศรัณย์ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับความสูญเสียในครั้งนี้ แต่ก็ต้องพยายามปลอบใจตนเองให้สู้ต่อ เนื่องจากเป็นเสาหลักของครอบครัว แต่ก็ยังได้กำลังใจจากเพื่อนร่วมงาน ตลอดจนผู้บังคับบัญชา ซึ่งเบื้องต้น ทางผู้บริหารเทศบาลเมืองจันทบุรี เตรียมให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นครอบครัวของตนแล้ว อย่างไรก็ตามผู้มีจิตศรัทธา ที่อยากให้การช่วยเหลือครอบครัวของนายศรัณย์ สามารถบริจาคเงินโดยโอนเข้า บัญชี นายศรัณย์ ตาหน่วย เลขที่บัญชี 204 0 17031 6 ธนาคารกรุงไทย เพื่อเป็นการแสดงน้ำใจเล็กๆน้อยๆ ได้

ขณะที่ในส่วนของความช่วยเหลือ ในวันนี้ ทางสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี โดย นายเซ้ง ปิยะธรรมวุฒิกุล นายกสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี พร้อมผู้บริหารสมาคม ได้เดินทางเข้าเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวที่ประสบภัยจากเหตุการณ์ไฟไหม้ ทั้ง 9 ครอบครัว พร้อมกับมอบเงินช่วยเหลือจำเป็นเบื้องต้น ครอบครัวละ 5,000 บาท โดยหลังจากนี้ ทางหน่วยกู้ภัยฯ ในนามสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ยินดีให้การช่วยเหลือเต็มที่ ขอเพียงผู้ประสบภัยร้องขอเข้ามา

https://vdo.matichon.co.th/api/videos/public/b8cfd837fd0de5bd773442ece2916e0a/

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon