เต็มแล้ว! แห่เช็กอินเชียงใหม่ ‘ดอยสุเทพ-ม่อนแจ่ม’ ติดหนัก บางเส้นยาวหลายกม.

ภาพจาก @tythfn0901

‘เจริญฤทธิ์’ ควง ผบช.ภ.5 นั่ง ฮ. ตรวจจราจรเมืองเชียงใหม่-แหล่งท่องเที่ยว เผย 3 เส้นทาง ‘พระธาตุดอยคำ-พระธาตุดอยสุเทพ-ม่อนแจ่ม’ ติดขัดหนักสุด ส่วนดอยอินทนนท์ยังลื่นไหล ติดขัดบางช่วง บอกพอใจ 3 วันแรก เกิดอุบัติเหตุ-บาดเจ็บ-เสียชีวิตลดลง เข้ม 4 วันสุดท้ายต่อเนื่อง หลังเกิดฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตกจนรถจักรยานยนต์เกิดอุบัติเหตุมากสุด

เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยภายหลังขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจการจราจรตัวเมืองเชียงใหม่ และเส้นทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด เพื่อควบคุมสั่งการแก้ปัญหาจราจรพร้อมเยี่ยมจุดตรวจและจุดสกัดเพื่อบริการผู้สัญจรผ่านไปมา ว่าได้ขึ้น ฮ.พร้อมกับ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าเส้นทางต่างๆ ยังคงไหลลื่น ไม่ติดขัดมากนัก ยกเว้นเส้นทางขึ้นวัดพระธาตุดอยคำ ต.แม่เหียะ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ต.สุเทพ อ.เมือง และม่อนแจ่ม อ.แม่ริม ที่การจราจรติดขัด บางเส้นทางติดยาวกว่า 2-3 กิโลเมตร ทำให้ยานพาหนะเคลื่อนตัวได้ช้า บางแห่งต้องปิดการจราจรชั่วคราวเพื่อระบายรถตลอดวัน ส่วนดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง การจราจรยังเคลื่อนตัวได้ ติดขัดเพียงบางช่วงเท่านั้น โดยใช้เวลาบินกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนไปเยี่ยมจุดตรวจ-จุดสกัด ที่ อ.แม่ริม ตามลำดับ

“ช่วง 7 วันอันตราย พบว่า 3 วันแรก เกิดอุบัติเหตุ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตลดลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แต่มีรถจักรยานยนต์เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ชุมชน และเส้นทางเชื่อมสายหลักและสายรอง บางส่วนเกิดจากฝนฟ้าคะนอง มีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกหลายพื้นที่ ทำให้ถนนลื่น ควบคุมยานพาหนะไม่ได้ แต่พึงพอใจที่ทุกฝ่ายบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุได้ตามแผนและเป้าหมายที่วางไว้” นายเจริญฤทธิ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ช่วง 4 วันสุดท้ายจะใช้มาตรการป้องกันลดอุบัติเหตุเข้มงวดอย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เชื่อว่าลดการเกิดอุบัติเหตุ บาดเจ็บและเสียชีวิตน้อยลง โดยสั่งการทุกอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) 211 แห่ง วิเคราะห์และปรับแผนการเกิดอุบัติเหตุในชุมชนพร้อมให้ครอบครัวช่วยเตือนและยับยั้งบุตรหลานที่ดื่มแอลกอฮอล์ไม่ใช้รถใช้ถนน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว

นอกจากนี้ ในโลกออนไลน์ยังได้มีการโพสต์รีวิวการเดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในสถานที่ต่างๆ มีคนเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ทำให้การจราจรติดขัด หลายเส้นทางติดยาวกว่า 5 กิโลเมตร โดยเฉพาะ แม่กำปอง หลายคนยังได้ติดแฮชแท็ก #เชียงใหม่เต็มแล้ว เพื่อรีวิวการเดินทางด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สื่อเวียดนามหึ่ง! ‘ดัง วาน ลัม’ นายด่านกิเลนผยองจ่อย้ายซบ ‘ซัปโปโร’ ผนึกกำลัง ‘ชนาธิป’
บทความถัดไปนักท่องเที่ยวไทย-เมียนมา แห่เที่ยวบ่อน้ำพุร้อนแม่กาษา จ.ตาก คึกคัก