สมาคมกำนันฯ แถลงการณ์จี้ทุกพรรคการเมืองแก้ กม.เลือกตั้งกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้สมาคมฯ ได้ออกแถลงการณ์ติดตามผลการดำเนินการพิจารณาสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กว่า 2.9 รายทั่วประเทศ ภายหลังสมาคมฯ ยื่นหนังสือเรียกร้องกระทรวงมหาดไทย (มท.) ให้มีการพิจารณาสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านฯ เพื่อเลือกกำนัน ผู้ใหญ่บ้านฯ ในเขตเทศบาลเมือง เทศบาลนคร กลับเข้ามาปฏิบัติหน้าที่เหมือนเดิม สวัสดิการช่วยเหลือรักษาพยาบาล ค่าห้องพิเศษและค่าอาหารพิเศษ ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านฯ ที่พ้นจากตำแหน่ง มีสิทธิแต่งเครื่องแบบสีกากีคอพับและเครื่องแบบปกติขาวได้ และขอให้ปรับเพิ่มค่าตอบแทนเริ่มต้นของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านฯ ล่าสุดยังไม่มีความชัดเจน

“ได้แจ้งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านฯ ที่อยู่ในเขตพื้นที่แจ้งข้อเรียกร้องให้ ส.ส.ในพื้นที่ทราบ เพื่อเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรทำการอภิปราย เสนอเป็นกฎหมาย พร้อมทวงถามติดตามผลการดำเนินการพิจารณาสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ไปยังผู้บริหาร รัฐบาลที่มีอำนาจแก้ไขปัญหากรณีเร่งด่วน เรื่องการเลือกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไม่ได้ในเขตเทศบาลเมือง ตั้งแต่ปี 2557 จะมีแนวทางปฏิบัติในการแก้ปัญหาอย่างไร รวมถึงองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ที่จะได้รับการยกฐานะเป็นเทศบาลเมืองอีกหลายแห่ง เป็นสาเหตุให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต้องหมดไป เพราะไม่สามารถเลือกได้ ทั้งที่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ.2457 แก้ไข พ.ศ.2552 มาตรา 3 วรรค 2 ได้บัญญัติไว้ว่าการยกเลิกตำแหน่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน จะกระทำมิได้” นายยงยศกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

นายกสมาคมฯ กล่าวอีกว่า ปัญหาจากข้อเรียกร้องจะมีการติดตามสอบถามความคืบหน้าจาก ส.ส.ทุกพรรคการเมืองว่ามีแนวทางช่วยเหลือได้อย่างไร เพื่อให้นักปกครองท้องที่เข้าไปทำงานได้ในเขตเทศบาลขนาดใหญ่ จากนั้นให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศ นำข้อเรียกร้องทั้งหมดเผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดียทั้งในระดับหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด เพื่อแจ้งให้ประชาชนทราบเหตุผลและหลักการโดยดำเนินการอย่างเร่งด่วน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุวิทย์’ เผย ‘อายุ’ อธิการบดีแค่ตัวเลข บริหารมหา’ลัยต้องใช้ประสบการณ์
บทความถัดไปรัฐบาลประยุทธ์ประเมินวิกฤต ‘ไวรัสโคโรนา’ต่ำเกินไป : โดย ธีรเวทย์ ประมวญรัฐการ