หวิดวุ่น! ชายเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังเครียดจัด หวั่นติดโควิด เดินหนีออกจากที่กักตัว

หวิดวุ่น! ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังติดเชื้อโควิด-19 เครียดจัด เดินออกจากพื้นที่กักตัวขณะ เคลื่อนย้ายจาก รพ.เข้ากักตัวในโรงแรมเอกชนเพื่อลดความแออัด จนท.ต้องเกลี้ยกล่อมกว่า 1 ชั่วโมง จึงยอมเข้าสู่กระบวนการกักตัวอีกครั้ง

เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.วันที่ 27 มีนาคม ที่โรงแรมแกรนด์สุพิชฌาย์ภูเก็ต ถนนนริศร ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์จากโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตได้เริ่มเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเฝ้าระวังต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19 จากโรงพยาบาลมากักตัวรอผลตรวจที่โรงแรม ซึ่งใช้เป็นศูนย์คัดกรองผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง (PUI center) ก่อนกลับที่พักอาศัยหากไม่แสดงอาการ เพื่อแบ่งเบาภาระของโรงพยาบาล และควบคุมสถานการณ์ในจังหวัดภูเก็ต ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมี นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต บุคลากรทางการแพทย์และพนักงานโรงแรมแกรนด์สุพิชฌาย์ภูเก็ต คอยอำนวยความสะดวก

ทั้งนี้ โรงแรมดังกล่าวได้มีการปรับปรุงห้องโดยมีการติดตั้งมุ้งลวดเพื่อป้องกันยุงและแมลงต่างๆ ตลอดจนการตั้งเตียงนอน ถังขยะและอื่นๆ ซึ่งในห้องจะไม่มีการเปิดแอร์ และสิ่งที่เก็บเชื้อไว้ได้นาน เช่น ตู้เย็น ซึ่งทางโรงแรมได้เอาออกไปจากห้องพักตลอดจนถึงสิ่งอื่นๆ ที่สามารถติดเชื้อได้ พร้อมพ่นยาฆ่าเชื้อในทุกจุดเพื่อให้สามารถรองรับผู้ป่วยได้ โดยโรงแรมมีห้องพัก รวม 78 ห้อง แบ่งให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้พัก จำนวน 8 ห้อง ส่วนอีก 70 ห้อง ใช้ในการรองรับผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง ซึ่งจะรองรับผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังได้ทั้งหมด 70 คน สำหรับศูนย์ PUI คัดกรองผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโควิด-19 ใช้เป็นสถานที่กักตัวผู้ป่วยช่วงรอผลตรวจ หากผลตรวจรายใดพบเชื้อก็จะส่งตัวไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ส่วนผู้ที่ไม่พบเชื้อจะให้กลับไปกักตัวที่บ้านจนครบ 14 วัน

อย่างไรก็ตาม ขณะที่มีการนำส่งผู้ป่วยอยู่นั้น ช่วงเวลาประมาณ 17.00 น. มีผู้ป่วยชายซึ่งเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังที่รอผลตรวจว่าติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ ได้เกิดอาการเครียด เดินออกมาจากห้องกักตัวภายในโรงแรมท่ามกลางความตกใจของเจ้าหน้าที่ ทำให้นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ซึ่งคอยอำนวยความสะดวกอยู่ในขณะนั้น ต้องประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองภูเก็ต มาช่วยกันตัวผู้ป่วยไม่ให้เดินออกไปยังแหล่งชุมชน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการกันพื้นที่ให้ผู้ป่วยอยู่ในวงจำกัด ขณะที่ผู้ป่วยรายนี้ได้เดินห่างมาจากจุดกักตัวประมาณ 200 เมตร และยืนสูบบุหรี่ ซึ่งพบว่ามีอาการและสีหน้าที่เคร่งเครียด ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วย นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ได้เข้าเจรจาพูดคุยประมาณ 1 ชั่วโมง ผู้ป่วยชายรายดังกล่าวจึงยินยอมเข้าสู่กระบวนการกักตัวเพื่อรอผลตรวจอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภาครัฐจับมือเอกชน ฟื้นท่องเที่ยวไทย ‘ออมสิน’ ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 10,000 ล้านบาท
บทความถัดไปสั่งโรงตึ๊ง อปท.ลดดอกเบี้ย-ยืดเวลาไถ่ทรัพย์สินจำนำ ช่วยประชาชนสู้วิกฤตโควิด