โควิดซ้ำเติม! แม่ค้าทุเรียนสู้ชีวิต ดูแลผู้ป่วยติดเตียง 3 คน! สุดเศร้าบางวันขายไม่ได้เลย

แม่ค้าทุเรียนสู้ชีวิต ดูแลผู้ป่วยติดเตียง 3 คน! สุดเศร้าบางวันขายไม่ได้เลย

เมื่อวันที่ 5 เมษายน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจให้กับสังคมทั่วไป หนึ่งในนั้นคือ ตลาดจำหน่ายผลไม้หนองชะอม ตั้งติดริมถนนสายสุวรรณศร (ปราจีนบุรี-นครนายก) ต.ไม้เค็ด อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปพักผ่อนบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก หรือ ผ่านไป จ.สระแก้วที่จะไปสู้ประเทศกัมพูชา สามารถแวะซื้อของฝาก – ผลไม้นานาชนิดจากร้าน –แผงจำหน่ายมากกว่า 50 แห่ง แต่ผลการปิดอุทยานฯทั่วประเทศ, สถานบริการ, แหล่งบันเทิง และมาตรการ “เคอร์ฟิว” เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของโรค ทำให้ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพค้าขายพากันได้รับผลกระทบด้วย

นางสมพิษ เพช็รพงษ์ อายุ 58 ปี ชาว ต.โคกไม้ลาย อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี มีอาชีพค้าขายผลไม้เงาะ ทุเรียน ฯลฯ เช่าแผงขายผลไม้อยู่ที่ตลาดหนองชะอม ต.โคกไม้ลายอ.เมือง จ.ปราจีนบุรี สู้ชีวิตสุด ๆ ในภาวะเศรษฐกิจขาลง และการแพร่ระบาดของวัสโควิด-19

ต้องดูแลพ่อ แม่ น้องสาวแม่ ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง และสูงอายุทั้งสามคน โดยพ่อชื่อนายแฉ่ง เพช็รพงษ์ อายุ 88 ปี ลื่นหกล้ม สะโพกหลุด เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา และได้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ เส้นเลือดในหัวใจตีบ แม่ชื่อนางเตี้ย เพร็ชพงษ์ อายุ 90 ปี ป่วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบมากว่า 10 ปี และน้องสาวแม่(น้าสาว) ชื่อนางต้อย รักหน้าที่ อายุ 89 ปี เป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบมาแล้ว 2 ปี

Advertisement

โดยนางสมพิษต้องรับภาระดูแลเลี้ยงดู เพราะแยกทางกับสามีนานแล้ว มีลูกสาวอยู่ด้วยหนึ่งคน ทำงานแล้วคอยแบ่งเบาภาระบ้าง และพี่สาวมาช่วยดูแลบ้าง วันเว้นวัน ซึ่งมีครอบครัวแล้ว ตนเองเช่า แผงขายผลไม้หลายปีแล้วช่วงแรกๆ มีรายได้วันละ2-3พันบาท โดยรับผลไม้มาขาย ระยะหลังมานี้เศรษฐกิจไม่สู้ดีนัก บางวันขายได้พันบาทกว่าบาท บางวันขายได้ 20บาท บอกอย่างไม่อายบางวันขายไม่ได้สักบาทก็มี

ทุกวันนี้ค้าขายไม่ดี เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย รวมถึงการแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโควิด-19 ทำให้สถานที่แหล่งท่องเที่ยว อาทิ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก ,สถานบันเทิง ต้องปิด นักท่องเที่ยวที่เดินทางจอดแวะซื้อผลไม้ตลาดหนองชะอมหายไปตาม และ จากการประกาศ พ.ร.ก. (เคอร์ฟิว) ยวดยานที่สัญจรไป-มา ตามดส้นทางก็หายไปและร้านค้าเองก็ต้องปิด ค่าเช่าก็แพงก็ต้องจ่ายทุกเดือน ไม่รู้จะทำยังไงต้องสู้ต่อไป การดูแลผู้ป่วยติดเตียง 3 คนนี้ทำดีที่สุดแล้วในภาวะมีโรคติดต่อ (โควิด19 ) ก็ไม่ค่อยแน่ใจนักว่าถูกหลักหรือไม่ ผู้ป่วยทั้ง 3 คน ต้องดูแลทั้งวัน เปลี่ยนแพมเพิสอยู่บ่อยๆครั้ง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image