รองผู้ว่าฯกระบี่ ขอโทษชาวภูเก็ต หลังหลุดพูด ‘ไม่แฟร์’ กรณีปล่อยคนทะลักเข้าจังหวัด

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเที่ยง สภาพรถยนต์และรถจักรยานยนต์จำนวนมากที่ ติดยาวเป็นระยะทางกว่า 500เมตร ที่บริเวณด่านคัดกรอง โควิด 19 บ้านนาเหนือ ต.นาเหนือ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ พื้นที่ รอยต่อ จังหวัดพังงา ภายหลังจากที่ ทาง นายสมควร ขันเงิน รอง ผวจ.กระบี่ ได้สั่งห้ามยานพาหนะทุกชนิดผ่านด่าน หลังทราบว่าจังหวัดภูเก็ต ปล่อยคนออกจากเกาะภูเก็ต จำนวนมาก เกรงว่าจะการควบคุม การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ยกเว้นถ้ากรณีเป็นชาวกระบี่ และมีใบคัดกรองโรค หรือเอกสารใดๆ ทางการแพทย์ยืนยันว่า ได้ผ่านการ SCREEN COVID-19 แล้ว สร้างความไม่พอใจแก่ ผู้ที่จะเดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประชาชนที่ เดินทางออกมาจากจังหวัดภูเก็ต ต้องการที่จะเดินทาง กลับภูมิลำ เนา และมีการด่าทอด้วยข้อความหยาบคาย และก้าวร้าว ผ่านทางโลกโซเชี่ยล สร้างความไม่สบายใจแก่ รองผวจ.เป็นอย่างมาก

ในเรื่องนี้นายสมควร ได้ เปิดเผยว่า ในช่วง2-3 วันที่ผ่านมา ทราบว่า ทางจังหวัดภูเก็ต จะมีการ ปล่อยให้ประชาชน เดินทางออกมาจากเกาะภูเก็ต เพื่อกลับภูมิลำเนา จำนวนนับหมื่นคน ขณะที่สถานการณ์การะบาดโควิด19 ยังไม่สิ้นสุด เป็นการสุ่มเสี่ยงที่จะมีการระบาดของเชื้อโควิด19 ขณะที่จังหวัดกระบี่ พยายามที่จะควบคุมอย่างเต็มที่ และรักษาระดับผู้ติดเชื้อไว้ที่ 20ราย แต่ภูเก็ตไม่ได้มีการสกรีนอะไรเลย หนำซ้ำปล่อยคนให้เข้ามาในกระบี่ และจังหวัดอื่นๆ ซึ่งดูแล้วไม่ยุติธรรม การประกาศใดๆ ก็ตาม ทางกระทรวงฯ ได้สั่งการแล้วว่าต้องประกาศร่วมกัน เพราะมันจะกระทบซึ่งกันและกัน จึงห้ามไม่ให้รถที่มาจากภูเก็ตผ่านด่าน ยกเว้นผู้ที่มีใบรับรอง ซึ่งตนก็ไม่สั่งโดยพลการ แต่รับคำสั่งมาจาก ผวจ.กระบี่ ส่วนที่ผ่านด่านไปก่อนหน้านี้ ประมาณ 4-5 พันคน ให้ นำไปกักตัว 14 วัน เพราะมาจากพื้นที่เสี่ยง เช่นเดียวกับ กทม. จึงต้องห้ามยานพาหนะทุกคันที่มาจาก จ.ภูเก็ต ผ่านด่าน ยกเว้นผู้ที่มีใบรับรอง กรณีการระเบิดอารมณ์ของประชาชน การด่าทออย่างอย่างหยาบคาย และก้าวร้าว ทางไลน์ เฟซบุ๊ก เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา คือสิ่งที่พวกเราได้รับจากการทำงานหามรุ่งหามค่ำ และอุทิศเวลา โดยมิได้หลับนอน คือรางวัลที่เราได้รับจากนักบริหารไร้ฝีมือของคนบางคน ซึ่งมีอยู่ทั่วไป พบและเห็นจนชินชา

ขณะที่นายสมควร ได้ออกมาชี้แจงเรื่องนี้ว่า ยอมรับว่าที่พูดให้สัมภาษณ์ไป เกิดจากการไตร่ตรองที่ไม่ถี่ถ้วน จึงอยากขอโทษกับสิ่งที่พูดไป และยินดีที่จะชี้แจงในทุกรูปแบบ ในเรื่องของการแพร่เชื้อ มันเป็นปัญหาที่กระทบกันในหลายจังหวัด ตนจึงอยากขอโทษชาวภูเก็ตทุกคนด้วย อย่างไรก็ตาม ภายหลังมีกระแสดังกล่าว ทาง จ.ภูเก็ต สั่งห้ามออกจากพื้นที่อีกครั้ง ประกอบกับ พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ด่านนาเหนือ ผ่อนคลายความตึงเครียด ด้วยการให้ผู้เดินทางสามารถทยอยผ่านไปได้ โดยต้องมีหนังสือรับรองมาจากจังหวัดต้นทาง ส่วนผู้ที่ไม่มีหนังสือรับรอง ก็ให้กรอกแบบฟอร์มทำประวัติให้สามารถติดตามได้ ทำให้สถานการณ์ผ่อนคลายในที่สุด รถเริ่มระบายได้ และเข้าสู่ภาวะปกติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image