‘รังสิมันต์ โรม’ ลุยปทุมธานีเปิด ‘โรงทานน้ำใจ’ แจกอาหารฟรี หนุนแนวคิด ‘ธนาคารอาหาร’

‘รังสิมันต์ โรม’ ลุยปทุมธานีเปิด ‘โรงทานน้ำใจ’ แจกอาหารฟรี หนุนแนวคิด ‘ธนาคารอาหาร’

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ที่วัดเกิดการอุดม ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชน พร้อมให้ความช่วยเหลือมอบสิ่งของเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยร่วมมือกับทางวัดแจกอาหารฟรีทุกวัน (ยกเว้นวันพระ) คาดว่าจะทำไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้

นายรังสิมันต์กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้เริ่มเป็นวันแรก ตั้งใจจะทำทุกวัน โดยรูปแบบคือในเวลา 5 โมงเย็นของทุกวัน จะมีการแจกอาหารฟรี อย่างไรก็ตาม แนวคิดนี้เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยเราทำหน้าที่คล้ายสื่อกลาง เป็นธนาคารอาหาร หรือ food bank นำอาหารและผลผลิตทางการเกษตรมาจัดสรรและแจกจ่ายให้กับประชาชน

 

นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมมือกันด้วย พี่น้องประชาชน พ่อค้าแม่ขาย หรือเกษตรกร ที่ต้องการร่วมฝากข้าวสาร อาหารแห้ง ผลไม้ นม เครื่องปรุงต่างๆ บริจาคเข้าธนาคารอาหารเพื่อสมทบเพิ่มเติมในแต่ละวัน สามารถนำมาส่งมอบได้ที่วัดเกิดการอุดม ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ นายรังสิมันต์และทีมงานก้าวไกลปทุมธานีได้ไปร่วมกิจกรรม โรงทานรับมือโควิด-19 ณ วัดคุณหญิงส้มจีน ซึ่งจัดโดย นายสิระพงษ์ สิริโพธินันท์ หรือโต นวนคร ว่าที่ผู้สมัครนายกเทศมนตรีเมืองท่าโขลง ซึ่งได้ใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวจัดตั้งโรงทาน เพื่อลดค่าใช้จ่ายประชาชนในช่วงวิกฤต โดยเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 มีนาคมเป็นต้นมา

และจัดต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งแนวคิดลักษณะนี้ นายรังสิมันต์เห็นว่าควรนำมาขยายต่อ เนื่องจากการใช้วัดเป็นศูนย์กลางในการรวมของบริจาคเป็นเรื่องที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ จ.ปทุมธานี วัด 1 วัด สามารถช่วยเหลือคนที่ลำบากได้ราว 1,000-1,500 คนต่อวัน เป็นเรื่องที่น่าสนับสนุนเต็มที่สำหรับคนที่มีกำลังช่วยเหลือ หรือถ้าจะระดมความช่วยเหลือในลักษณะธนาคารอาหารก็ทำได้เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สตูล”ยึดกระท่อมสด 50กก. เกลื่อนท่าเรือตำมะลัง ตร.เผยวัยรุ่นลอบขนเป็นประจำ
บทความถัดไปพรุ่งนี้!! คลังย้ายรับเรื่องเยียวยา 5 พัน ไปที่กรมประชาสัมพันธ์