คดีจม.บิดเบือนร่างรธน.คืบ ผู้การฯลำปางอุบข้อมูล ทหารค้นบ้านแกนนำแดงหาเชื่อมโยง

วันที่ 19 กรกฎาคม พล.ต.ต.นิยม ด้วงสี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ในการติดตามผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ ที่มีผู้ไม่หวังดีนำจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ จำนวน 4,306 ซอง ซึ่งเป็นยอดจาก 9 ตู้ไปรษณีย์ ในเขตตัวเมืองลำปาง ที่ทางเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ สาขาลำปาง ตรวจพบและสกัดได้ก่อน ก่อนที่จะส่งไปยังบ้านเรือน โดยในการติดตามตัวผู้ก่อเหตุนั้น ขอย้ำว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังตรวจพบเจอจดหมายดังกล่าวเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2559 ซึ่งคดีก็มีความต่อเนื่องในการสืบสวน เพื่อหาต้นตอของแหล่งที่มาของจดหมาย และสืบสวนหาผู้กระทำความผิด สำหรับในเรื่องนี้ เนื่องจากเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน และเกี่ยวข้องกับความไม่สงบเรียบร้อยในพื้นที่ ข้อมูลเชิงลึกในการสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด จึงไม่สามารถที่จะเผยให้สื่อมวลชนทราบได้ เพราะจะทำให้กระทบต่อคดี และการสืบสวน แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจขอบอกว่ามั่นใจที่จะนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีได้แน่นอน แต่ขอเวลาในการทำงานสักระยะ เพราะการสืบสวนจับกุมจะต้องมีความรัดกุม และมีพยาน และหลักฐานให้ได้มากที่สุด เพื่อประกอบในคดีนี้ ที่มีทาง กกต.ลำปาง เป็นผู้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้กระทำการดังกล่าว

นายสุคนธ์ เรือนสอน ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ในการประชาสัมพันธ์จำนวนยอดผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติของ จ.ลำปาง ที่หลายหน่วยงานเกิดความสับสนในตัวเลขยอดผู้มีสิทธิของ จ.ลำปาง นั้น ในเรื่องนี้ทาง กกต.ลำปาง ได้ชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจไปแล้วว่า ยอดตัวเลขในช่วงนี้จะไม่นิ่ง เนื่องจากในพื้นที่ จ.ลำปาง ทั้ง 13 อำเภอของ จ.ลำปาง มีการย้ายเข้าย้ายออกของราษฎรในพื้นที่ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นการย้ายเข้า-ออกตามปกติ ไม่เกี่ยวกับการที่จะมีการออกเสียงลงประชามติในวันที่ 7สิงหาคม 2559 นี้ ดังนั้น ตัวเลขจะไม่นิ่ง จะอยู่ที่ประมาณ 624,533 คน ซึ่งในวันลงประชามติทาง จะใช้ตัวเลขจากสำนักทะเบียนท้องถิ่นยอดสุดท้ายของวันที่ 27 กรกฎาคม 2559 นี้ ซึ่งจะเป็นยอดสุดท้าย เพื่อสรุปตัวเลขของผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติของ จ.ลำปาง ว่ามีจำนวนยอดทั้งสิ้นผู้มีสิทธิเท่าใด โดยทาง กกต.ลำปาง คาดว่ายอดในช่วงนี้ และยอดจำนวนทั้งสิ้นก่อนถึงวันลงประชามติ จะหนีกันไม่มาก ซึ่งจะเพิ่มหรือลดจะอยู่ที่ประมาณ 3,000 คน โดยพื้นที่เขต อ.เมืองลำปาง จะมีผู้มีสิทธิออกเสียงมากที่สุดกว่า 190,000 คน รองลงมา อ.เกาะคา อ.แม่ทะ และ อ.งาว ตามลำดับ ส่วนตัวเลขผู้มีสิทธิออกเสียงนอกเขตจังหวัด ที่มีการลงทะเบียนไว้ มีจำนวน 1,219 คน  

ด้าน ร.อ.พสธร ถานี รอง ผบ.ร้อยสารวัตรทหาร มณฑลทหารบกที่ 32 ลำปาง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร และเจ้าหน้าที่ทหารของ มทบ.32 ลำปาง ร่วมกับ พ.ต.ต.สมชาย ก้านชมภผู สารวัตรสืบสวน กลุ่มงานสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง เข้าร่วมกันตรวจค้นที่บ้านของนายรัชชานนท์ รอดฉวาง โดยเป็นแกนนำคนเสื้อแดงคนสำคัญใน จ.ลำปาง การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ เพื่อตรวจสอบหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายหรือหลักฐานใด และได้ขอความร่วมมือให้นายรัชชานนท์มาพิมพ์ลายนิ้วมือที่ สภ.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ด้วย เพื่อนำลายนิ้วมือที่ได้ทั้ง 10 นิ้ว และฝ่ามือ ไปตรวจสอบเทียบกับลายนิ้วมือแฝงที่อยู่บนซองจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ โดยนายรัชชานนท์ได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือรู้เห็นต่อการส่งจดหมายบิดเบือนในครั้งนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image