ร.ต.ท.เกษียณเครียดป่วยทางจิต หยุดยาว ยาหมด ขาดยา คว้าปืนยิงเมีย ก่อนยิงตัวตายตาม

สุดสลด อดีต ตชด.เกษียณป่วยจิตเครียดยิงเมีย ก่อนยิงตัวตายตาม พบประวัติป่วยทางจิตเครียดมามานับปี ขาดยา คาดปลิดชีวิตคู่หนีโรค

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 พฤษภาคม  พ.ต.ท.สมพร ไวแสน สารวัตรสอบสวน สภ.หลักศิลา อ.ธาตุพนม จ.นครพนม รับแจ้ง มีเหตุคนยิงตัวทายที่ บ้านหมู่ 8 บ้านหนองกุดแคน ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม จึงประสานไปยังแพทย์เวรโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างนาธาตุพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยในที่เกิดเหตุเป็นบ้านพักปูนชั้นเดียว พบสภาพศพผู้เสียชีวิตเป็นสองสามีภรรยา ฝ่ายชาย อยู่ในสภาพ นอนหงายพิงฝาผนังปูนบ้าน สวมเสื้อยืดสีดำ กางเกงขาสั้นสีน้ำตาล มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืน เข้าที่ขมับขวา ทะลุขมับซ้าย เลือดไหลทั่วพื้น ใกล้กันพบ อาวุธปืนขนาด 9 มม. ตกอยู่ใกล้ขาขวาผู้ตาย ทราบชื่อภายหลังคือ ร.ต.ท.สมพงษ์ วรสาร อายุ 61 ปี อดีตตำรวจตระเวนชายแดน สังกัด กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 235 อ.ธาตุพนม ซึ่งลาออกก่อนอายุราชการ เมื่อประมาณ 3 ปี ที่แล้ว เนื่องจากมีอาการป่วยทางจิต ส่วนผู้เสียชีวิตอีกราย เป็นภรรยา อยู่ในสภาพ ถูกอาวุธปืนยิงเข้าที่ศีรษะซ้าย นั่งฟุบหน้า ทับ สมุดที่กำลังเขียนหนังสือ หางจากศพสามีประมาณ 1 เมตร สวมเสื้อลายสีดำขาย เกงเกงขาสั้น สีชมพู เลือดไหลทั่วพื้น ทราบชื่อภายหลังคือ นางราตรี วรสาร อายุ 67 ปี อาชีพเป็นแม่บ้าน นอกจากนี้ยังพบปลอกกระสุนปืน ขนาด 9 มม.ตกในที่เกิดเหตุ จำนวน 2 ปลอก เจ้าหน้าที่ จึงตรวจสอบ เก็บหลักฐาน ชันสูตรศพ ประกอบการดำเนินคดี

เบื้องต้นจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะทั้ง 2 สามีภรรยา อยู่ในบ้าน กับหลานสาว อายุ 5 ขวบ เนื่องจากลูกสาวอีกคน ออกไปธุระข้างนอก จากนั้น เพื่อนบ้านได้ยินเสียงปืน ดัง 2 นัด วิ่งเข้ามาดู พบสภาพทั้ง 2 ราย ถูกยิงเสียชีวิต สันนิษฐานผู้ตายได้ใช้อาวุธปืนก่อเหตุยิงภรรยา และยิงตัวเองตายตาม คาดว่าเกิดจากโรคความเครียด เนื่องจากผู้ตาย มีโรคประจำตัวป่วยทางประสาท มาหลายปี จนต้องเออรี่ออกจากราชการก่อนกำหนด และอยู่ระหว่างการรักษาตัว ซึ่งทางญาติยังระบุว่า ปกติภรรยาผู้ตายจะพาไปตรวจรักษา ที่โรงพยาบาลจิตเวชนครพนม เป็นประจำ แต่ช่วงนี้ยาหมด และเป็นช่วงวันหยุดยาว จึงรอวันเปิดราชการ โดยก่อนนี้ 2 วัน ฝ่ายสามีเกิดความเครียดมาแล้ว พยายามทำร้าย ทุบตีตัวเองมาก่อน โดยภรรยาคอยดูแลใกล้ชิด

แต่ไม่ทันระวัง ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุสลด จนกระทั่งสามีได้เอาปืนของตัวเอง ที่เก็บไว้ออกมายิงภรรยา ขณะนั่งเขียนหนังสืออยู่ห่างประมาณ 1 เมตร ฟุบลงกับพื้นเสียชีวิต และยิงตัวตายตาม ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากความเครียดจากโรคทางประสาท และอาจเกิดอาการหลอน รวมถึงต้องการยิงภรรยา และยิงตัวเองตายตามหนีโรคร้าย แต่ด้วยความรักภรรยา จึงต้องยิงภรรยาตายด้วยกัน ท่ามกลางความเสร้าสลดของญาติพี่น้อง ที่สำคัญยังก่อเหตุยิงต่อหน้าหลานสาว อายุ 5 ขวบ อีกด้วย อย่างไรก็ตามทางตำรวจจะได้ สอบสวนโดยละเอียด เพื่อรวบรวมหลักฐาน ประกอบการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการแรงงาน-เอ็นจีโอ ‘หนุน-ค้าน’ ประกันสังคมจ่าย 75%
บทความถัดไปไบรตันเจอนักเตะติดเชื้อโควิดรายที่ 3 หวั่นสะเทือนแผนรีสตาร์ตพรีเมียร์ลีก