พบตัวแล้ว! เจ้าหน้าที่พบตัวชาวบ้านที่หลงป่า 5 วันแล้ว เจ้าตัวเผยหูแว่วมีคนเรียกให้ไปเก็บเห็ดเลยเดินไป

พบตัวแล้ว ” ชาวบ้านหาของป่าหายไป 5 วัน ล่าสุด เจ้าหน้าที่พบตัวแล้ว

ชาวบ้านมีอาชีพหาของป่าในอำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว เดินเข้าป่าอุทยานแห่งชาติปางสีดาไปหาเห็ด แต่เกิดอาการหูแว่วเพื่อนเรียก จนพลัดหลงกับกลุ่มเพื่อนๆ  ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบตัวและช่วยเหลือออกมาได้แล้ว

นายสนิท โชดก อายุ 46 ปี ชาวบ้านในตำบลท่าเกวียน อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว เป็นชาวบ้านหลงป่าในเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดาเป็นเวลาถึง 5 วัน โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้พบตัว และสามารถช่วยเหลือออกมาได้ เมื่อเวลาประมาณ 9 โมงเช้าที่ผ่านมา (27 พ.ค.) โดยนายสนิทฯ พร้อมเพื่อนอีก 3 คน คือ นายพิเนตร เพชรหงส์ อายุ 40 ปี ชาวบ้านในตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา นาย มนูญ คำแสนพันธุ์ อายุ 39 ปี ชาวบ้านหนองผักแว่น ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา และนายอุทัย อาสาชนา อายุ 34 ปี ชาวบ้านคลองวังจิก ตำบลไทรเดี่ยว อำเภอคลองหาด ได้ชักชวนกันเข้าป่า ขึ้นเขาไปหาของป่าและหาเก็บเห็ด เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ขณะที่นายสนิทฯ เล่าว่า ช่วยบ่ายวันศุกร์ เพื่อนๆได้ชักชวนกันเข้าป่าไปหาเก็บของป่าและเก็บเห็ดมีทั้งหมด 4 คน โดยเดินขึ้นเขากันทางด้านป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาน้อย ฝั่งอำเภอตาพระยา ในช่วงที่เดินส่องไฟฉายหาเก็บเห็ดอยู่นั้น อยู่ๆก็ได้ยินเสียง นายพิเนตร เพชรหงส์ เรียกชื่อ น้าแขก มาเก็บเห็ดกับผมตรงนี้ แต่เมื่อเดินไปหากลับไม่พบใคร และเมื่อมองกลับมาก็ไม่พบกลุ่มเพื่อนๆและลำแสงไฟฉายแล้ว จึงคิดว่ากลุ่มเพื่อนๆ กลับลงจากเขาไปแล้ว ก่อนจะเดินตามหาแต่ก็ไม่พบ เมื่อรู้ตัวว่าหลงกับเพื่อนๆ จึงพยายามเดินเข้าหาแหล่งน้ำ และปีนขึ้นไปนอนบนเถาวัลย์เพื่อความปลอดภัย จากนั้น ได้เดินตามแนวลำน้ำไปเรื่อยๆ เป็นเวลาถึง 4 วัน จึงพบรอยเท้าของเจ้าหน้าที่ จนกระทั่งเมื่อเช้านี้ ซึ่งเป็นวันที่ 5 ขณะเดินตามรอยเจ้าหน้าที่ลงจากเขา ก็ได้กับพบกลุ่มเจ้าหน้าที่ ก่อนจะช่วยเหลือออกจากป่ามาได้

นายเอกวิทย์ เทิดเกียรติกุล หัวหน้าฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าห้วยชัน ตำบลช่องกุ่ม อำเภอวัฒนานคร เล่าว่า กลุ่มชาวบ้านทั้ง 4 คน เข้าป่าไปตั้งแต่วันศุกร์ โดยเดินขึ้นเขาทางฝั่งอำเภอตาพระยา ในช่วงเย็นวันแรก ชาวบ้านทั้ง 3 คนก็คิดว่า นายสนิทลงจากเขาไปแล้วเหมือนกัน หลังจากพลัดหลงเมื่อคืนวันศุกร์ เช้าวันเสาร์ ชาวบ้านหาของป่าทั้ง 3 คน ได้ชักชวนกลุ่มชาวบ้านให้ช่วยกันค้นหานายสนิท แต่ก็ไม่พบตัว ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ช่วยออกค้นหาเมื่อเช้าวันอาทิตย์  จากนั้น เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายได้สนธิกำลัง ทั้งป่าไม้ ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองในพื้นที่ แบ่งการค้นหาออกเป็น 4 ชุด คือให้ทีมค้นหา ออกเดินเท้าขึ้นเขาทางด้านอำเภอตาพระยา จำนวน 3 ชุด ชุดละ 10 นาย และให้เดินขึ้นเขาสวนทางน้ำไหล จากทางฝั่งอ่างเก็บน้ำห้วยชันในตำบลช่องกุ่ม อำเภอวัฒนานคร อีก 1 ชุด ซึ่งชุดนี้เป็นชุดที่พบตัวนายสนิทเมื่อช่วงเช้าวันนี้

นายณัฏฐพงษ์ พัฒนรัฐ นายอำเภอวัฒนานคร และนายพรพงษ์ เสาวคนธ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทัพราช ได้ลงพื้นที่บริเวณฐานปฏิบัติการห้วยชัน ซึ่งเป็นจุดเจ้าหน้าที่นำตัวนายสนิทลงมาจากป่า โดยให้ทีมแพทย์จากศูนย์นเรนทรสระแก้ว ตรวจร่ายกายชาวบ้านที่หลงป่าทั้งหมด พบว่า ทุกคนมีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย แต่สภาพร่างกายของนายสนิท มีร่องรอยบาดแผลตามร่างกายหลายแห่ง ก่อนเจ้าหน้าที่จะนำตัวนายสนิท ขึ้นรถกู้ชีพองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว นำส่งโรงพยาบาลอำเภอวัฒนานคร ส่วนชาวบ้านทั้ง 3 คน ครอบครัวได้มารับตัวกลับบ้านแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นราธิวาสพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 1 เป็นนักศึกษากลับจากซาอุฯ สะสมรวม 41 ราย
บทความถัดไปบิ๊กตู่ แจง เหตุผล-ความจำเป็น ต้องกู้เงิน ย้ำไม่กระทบกรอบบริหารหนี้สาธารณะ