สงสารน้อง!! “หมูหวาน” หมูป่าเพศเมียหนักเกือบ 200 กิโลกรัม ตกบ่อเกรอะ เจ้าของ-กู้ภัยช่วยทุลักทุเล

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 พฤษภาคม  นายสุดนที สมบัติบูรณ์ อาสาสมัครกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ ได้รับแจ้งจากนายนาวี กาเวศน์ หรือช่างนิว ช่างทำรถยนต์ ให้ช่วยหมูป่าที่ตกลงไปในบ่อเกรอะ ที่บ้านแห่งหนึ่งในหมู่บ้านสระบัว หนองโสน อ.เมือง จ.ตราดหลังรับแจ้งจึงเดินทางไปดูที่เกิดเหตุตรวจสอบเบื้องต้น

ในที่เกิดเหตุพบนายนาวี พร้อมกลุ่มเพื่อน ที่กำลังช่วยเหลือหมูป่าเพศเมีย ชื่อ หวาน ก่อนหน้านี้แล้ว ที่ตกลงไปบ่อเกรอะ แต่ไม่สามารถช่วยขึ้นมาได้ เนื่องจากสภาพพื้นที่มีความคับแคบและน้ำหนักของหมูหวาน มีน้ำหนักเกือบ 200 กิโลกรัม แม้ว่าสภาพบ่อเกรอะ จะไม่ลึกมากหนัก นอกจากนี้ยังมีครามเลือดของหมูหวานที่ขอบบ่อจำนวนมาก หลังหมูหวานพยายามช่วยเหลือตัวเองเพื่อขึ้นจากบ่อจนปากและจมูกเป็นแผล และอยู่ในอาการหายใจเหนื่อยเหมือนหมดแรง

จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พยายามใช้สายเบลท์ผูกลำตัวเจ้าหมูหวาน แต่ก็ต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพราะเกรงว่าหมูหวานจะได้รับบาดเจ็บเพิ่ม แต่หมูหวานร้องด้วยความตกใจตลอดเวลาที่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ เมื่อเจ้าหน้าที่สอดสายเบลท์และพันตัวได้แล้ว ก่อนที่ใช้เหล็กขนาดใหญ่สองท่อน เพื่อยกตัวขึ้นจากบ่อ ซึ่งใช้คนประมาณ 5-6 คน ในการช่วยยก แต่ปรากฏว่า ระหว่างที่ช่วยยกนั้น หมูหวานดิ้นจนจนสายเบลท์ผูกนั้นหลุดออกทำให้หมูหวานตกลงไปในบ่ออีกครั้ง

ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยตัดสินในไปในบ่อเกรอะ และช่วยกันยกช่วยกันดันหมูหวานจนขึ้นมาจากบ่อได้สำเร็จ ในสภาพที่หายใจเหนื่อย ก่อนจะทิ้งตัวลงนอนในสภาพร่างกายอ่อนเพลีย จากนั้นนายนาวี ได้นำน้ำมารดลำตัว เพื่อให้หมูหวานสดชื่นและผ่อนคลาย ซึ่งเวลาช่วยเหลือนานกว่า 30 นาที

นายนาวี กล่าวว่า ตนเองเลี้ยงหมูหวานมาตั้งแต่เล็ก ๆ ตอนนี้อายุประมาณ 7-8 ปี แล้ว และเลี้ยงแบบเปิดไม่มีกรงขัง เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่บ้านมีสวนผลไม้ และป่า ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับหมูป่า กระทั่งวันนี้รู้สึกสงสัย ทำไมหมูหวานหายไปไหน จึงเดินออกตามหาจนพบหมูหวานตกลงไปให้บ่อเกรอะ ซึ่งไม่รู้ว่าตกลงไปนานแค่ไหน ตนเองและเพื่อนพยายามช่วยแล้วในเบื้องต้น ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยเหลือจนสำเร็จ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กอ๊อดนั่งประธาน! ส.บอล ตั้งคณะยกร่าง แนวทางสโมสรเตรียมตัวแข่งหลังโควิด
บทความถัดไปหนีไม่รอด โจรบุกเดี่ยวจี้ร้านทองกลางเมืองราชบุรีกวาดไปเกือบ 3 แสน สุดท้ายจนมุมที่ประจวบฯ