เทศบาลลงพื้นที่สอบ หลังไข่ปลอมระบาดโคราช ยังไม่ฟันธง วอนอย่าซ้ำเติมคนเดือดร้อน

ไข่ปลอมระบาดโคราช ท้องถิ่นประสานหน่วยงานตรวจสอบ ยังไม่ฟันธงว่าเป็นไข่ปลอม ขณะที่ผู้เสียหายวอนผู้ค้ามีจิตสำนึก เห็นใจผู้บริโภค อย่าซ้ำเติมความเดือดร้อน

จากกรณีนายสมบัติ ทุนสูงเนิน ชาวบ้านอำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ได้ออกมาร้องผ่านสื่อมวลชนว่า ถูกมิจฉาชีพหลอกขายไข่ปลอมให้ โดยเหตุการณ์เกิดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะกำลังจะไปซื้อไข่ที่ร้านประจำในตลาดสูงเนิน แต่เผอิญไปเห็นไข่ไก่เปิดวางขายอยู่ท้ายรถหกล้อที่จอดขายอยู่บริเวณข้างน้ำพุ หน้าตลาดสดอำเภอสูงเนิน จึงซื้อไปตุนไว้ประกอบอาหารรับประทานที่บ้าน แผงละ 60 บาทจำนวน 3 แผง เพราะเห็นว่า ราคาถูกดี และมีเพื่อนบ้านฝากซื้อด้วยอีก 2 แผง แต่เมื่อนำกลับไปประกอบอาหารที่บ้านแล้ว กลับพบความผิดปกติ โดยเปลือกไข่มีลักษณะผิดแผกไปจากไข่ทั่วไป และด้านในทั้งไข่แดงและไข่ขาว เหลวกว่าปกติ จึงคิดว่า น่าจะถูกมิจฉาชีพนำไข่ปลอมมาหลอกขาย

ล่าสุด บ่ายวันนี้ (29 พฤษภาคม ) ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปพบนายนคร กิตติพูลธนากร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสูงเนิน ซึ่งเปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดขึ้น ทางเทศบาลฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบในเบื้องต้นแล้ว โดยพบว่า พ่อค้าที่นำไข่ไก่มาจำหน่ายเป็นพ่อค้าเร่ขาจร ที่มักจะมาจอดรถเปิดท้ายขายในราคาถูกกว่าปกติตามรายทางใกล้ๆกับตลาดสด ซึ่งเป็นจุดที่มีประชาชนออกมาจับจ่ายในแต่ละวัน ส่วนไข่ไก่ที่ผู้เสียหายซื้อมา ตรวจพบว่า มีลักษณะคล้ายไข่ไก่ค้างเก่าที่เสื่อมสภาพแล้ว หรือเก็บเอาไว้เป็นเวลานาน ซึ่งหากจะนำไข่ปลอมมาขายในช่วงนี้คงขายไม่คุ้มทุน เนื่องจากราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มและในท้องตลาดลดต่ำลงมาก ไม่เหมือนช่วงก่อนหน้านี้ที่มีการกักตุนสินค้าเพราะโรคโควิด19 ระบาด แต่อย่างไรก็ตาม ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ ให้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบเพื่อหาทางแก้ไขและตรวจพิสูจน์คุณภาพไข่

เบื้องต้นจากการตรวจสอบของนายสมนึก ชำนาญกูล ปศุสัตว์อำเภอสูงเนิน ระบุว่า อาจจะเป็นไข่เก่า ซึ่งจะต้องนำส่งไปตรวจสอบอย่างละเอียดที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาสัตวแพทย์จังหวัดสุรินทร์ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งคาดว่าประมาณ 1 สัปดาห์จะทราบผลการตรวจพิสูจน์

ส่วนเภสัชกรหญิงขนิษฐา วัลลีพงษ์ เภสัชกรประจำโรงพยาบาลสูงเนิน ที่มาร่วมตรวจสอบ บอกว่า ดูจากสภาพภายนอกคล้ายกับไข่เสื่อมสภาพ ซึ่งต้องส่งตรวจพิสูจน์คุณภาพของไข่ก่อนและรายงานไปยังกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เพื่อจัดส่งเจ้าหน้าที่เฉพาะทางเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง ป้องกันไม่ให้มีการเอาเปรียบผู้บริโภค

ด้านนายสมบัติ ทุนสูงเนิน ผู้เสียหาย หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเห็นรถจอดขายไข่ในราคาถูกกว่าร้านค้าทั่วไป จึงเข้าไปซื้อ และมีลูกค้าหลายรายก็เข้าไปซื้อด้วยเช่นกัน ซึ่งไม่คาดคิดว่า จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับตนเอง อยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลตรวจสอบรถเร่ขายสินค้าด้วย จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำ ตอนนี้ก็มีหลายหน่วยงานเข้ามาสอบถาม ล่าสุด เป็นตำรวจ สภ.สูงเนิน ได้เข้ามาร่วมตรวจสอบและนำไข่ไก่สดใหม่มามอบให้เพื่อเป็นกำลังใจ พร้อมกับให้คำแนะนำด้วยว่า ให้ตนไปลงบันทึกประจำวันเอาไว้ เพื่อเจ้าหน้าที่ฯ จะได้มีอำนาจเข้าไปสืบสวนสอบสวนอย่างเต็มที่ ตนจึงคิดว่า จะเข้าไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเอาไว้ที่ สภ.สูงเนิน พร้อมกันนี้ อยากฝากไปถึงผู้ค้าทุกราย ขอให้มีจิตสำนึก และเห็นใจผู้บริโภคด้วย เพราะตอนนี้เศรษบกิจซบเซา โควิดระบาด ทุกคนต่างประสบความเดือดร้อน ขาดรายได้ เมื่อเห็นสินค้าราคาถูกก็แห่กันไปซื้อ แต่ผู้ค้าก็ไม่ควรนำสินค้าเสื่อมคุณภาพมาวางจำหน่าย เพราะถือว่าเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนให้กับเพื่อนคนไทยด้วยกัน

และเมื่อลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ กลับไม่พบวี่แววของรถเร่ขายไข่คันดังกล่าว ถามแม่ค้าร้านขายกาแฟโบราณใกล้จุดเกิดเหตุ บอกว่า นานๆจะเห็นมาจอดขายสักครั้ง แต่ทุกครั้งก็มีลูกค้าหลายรายเข้ามาซื้อ ซึ่งน่าเห็นใจหากลูกค้าที่ซื้อได้ไข่เก่าหรือไข่ปลอมไปจริงๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟุตบอลเฮ!ได้รับปลดล็อคให้ลงซ้อมได้ ‘สมยศ’ชี้ถ้ามีระเบียบต้องปฏิบัติตามเคร่งครัด
บทความถัดไปสงครามจวกรัฐห่วงแต่เจ้าสัว ตอกย้ำไทยเหลื่อมล้ำ ดูดกันแต่ต้นทาง เหลือแค่ก้านให้ ปชช.