ตัวแทนสมาพันธ์ลูกจ้างชั่วคราว ร้องสธ. ช่วยบรรจุเป็นลูกจ้างประจำ หลังร่วมกันต่อสู้วิกฤตโควิด

ตัวแทนสมาพันธ์ลูกจ้างชั่วคราว ร้องสธ. ช่วยบรรจุเป็นลูกจ้างประจำ หลังร่วมกันต่อสู้วิกฤตโควิด

ตัวแทนกลุ่มพนักงานลูกจ้างชั่วคราวกระทรวงสาธารณสุข กว่า 30 คน เข้าพบหมอแหยง ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เรียกร้องให้ช่วยบรรจุเป็นลูกจ้างประจำ หลังร่วมกันต่อสู้กับ โควิด-19 มานาน ที่ผ่านมาบางรายเป็นลูกจ้างชั่วคราวมานานกว่า 30 ปีไม่มีสวัสดิการแต่อย่างใด

นครราชสีมา-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม  นายโอสถ สุวรรณ์เศวต ประธานสมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐ แห่งประเทศไทย(สลท) จาก รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยสมาชิกสมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐฯ จากหน่วยงานสาธารณสุขอีกจำนวนกว่า 30 คน พร้อมด้วยนายไกรฤกษ์ เสียนขุนทด อดีตสมาชิกสภาจังหวัดนครราชสีมา และอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อมอำเภอด่านขุนทด เดินทางเข้าพบนายแพทย์สำเริง แหยงกระโทก ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่หมู่บ้านโฮมการ์เด้น(สามยอด) ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อเรียกร้องให้นายสำเริง แหยงกระโทก (หมอแหยง) ในฐานะผู้ช่วย นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการสธ.

เพื่อช่วยผลักดัน บุคลากรในกระทรวงสาธารณสุขทั้งพยาบาล พนักงานและลูกจ้างสายสนับสนุนต่างๆ ประมาณ 170,000 คน ในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค เช่น โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลจังหวัด โรงพยาบาลอำเภอและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ขาดความมั่นคงในการทำงานให้มีขวัญกำลังใจในการทำงาน กล่าวคือ กลุ่มบุคคลดังกล่าวเกือบทั้งหมดถูกจ้างงานด้วยระบบสัญญาจ้าง ระยะเวลาจะเป็นเท่าใดนั้นขึ้นอยู่กับนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะบุคลากรในตำแหน่งลูกจ้าง ซึ่งมีการจ้างแบบชั่วคราว รายวัน จ้างเหมาบริการ ไม่ได้รับเงินค่าจ้างจากงบประมาณของแผ่นดิน แต่เป็นค่าจ้างจากโรงพยาบาลที่สังกัด ค่าจ้างกว่าค่างจ้างขั้นต่ำซึ่งน้อยกว่าแรงงานข้ามชาติ ที่เข้ามาทำงานอยู่ในเมืองไทยภายใต้กฎหมายคุ้มครองแรงงาน และไม่มีสวัสดิการใดๆ ต่อตนเองและครอบครัว ทั้งๆ ที่เป็นบุคลากรของรัฐ บางคนทำงานมานานเกษียณอายุในตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราว

ก่อนหน้านี้พวกตนได้พยายามเรียกร้องต่อผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข นายกรัฐมนตรีและรัฐบาล แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบสนอง ซึ่งที่ผ่านมาพวกเราทุกคนได้ร่วมกันต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งถือเป็นด่านหน้าเสี่ยง ต่อการติดเชื้อแต่พวกเราก็ร่วมกันต่อสู้อย่างไม่ย่อท้อเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ แก่พวกเราเราต้องการให้รัฐบาล ช่วยบรรจุพวกเราให้ได้เป็นลูกจ้างประจำเพื่อจะได้มีสวัสดิการคุ้มครองพวกเรา

นายโอสถ สุวรรณ์เศวต ประธานสหภาพลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย(สลท) กล่าวว่า ที่เดินทางมาในวันนี้ตนเองเดินทางมาจากนครศรีธรรมราช เพื่อขอคำแนะนำจากนายสำเริง แหยงกระโทก (หมอแหยง) และเรียนให้ท่านได้รับทราบถึงปัญหาต่างๆ ของพวกเรา เนื่องจากวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ทำหนังสือ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จนมีการประชุมร่วมกันในวันที่ 16 พฤษภาคม ณ ห้องประชุม 2 อาคาร 1 ตึกสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข แต่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ วันนี้จึงได้พากันเดินทางมาขอคำชี้แนะ จากหมอแหยง

นายแพทย์สำเริง แหยงกระโทก ได้กล่าวว่า สมาพันธ์ลูกจ้างชั่วคราวของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งทั้งประเทศมี 170,000 คน เขาเกิดความเดือดร้อนในแง่ที่ว่าในช่วงที่เกิดโควิด เขาก็อยู่แนวหน้า ค่าตอบแทนบางทีก็น้อยลง ซึ่งค่าเยี่ยวยาที่เกษตร อสม.ได้กัน เขาก็ไม่ได้ ซึ่งปกติเขาก็ลำบากอยู่แล้วเป็นลูกจ้างประจำเงินฉุกเฉินก็ไม่ได้ เมื่อเกิดโควิดเขาก็เดือดร้อนมากที่สุด แต่การตอบแทนช่วยเหลืองของเขานั้นไม่มีเลย ดังนั้นจึงมาขอความเมตตาว่าเขาเดือดร้อนแบบนี้จึงมาปรึกษา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยผี-เรืออ่วม ถ้าเข้าชิงบอลยุโรป จะมีเวลาเตรียมเตะฤดูกาลหน้าแค่ 2 สัปดาห์!
บทความถัดไปรำลึก ‘ครอง จันดาวงศ์’ เปิดคำลาเพื่อนนักโทษก่อนสู่ลานประหาร ‘เผด็จการอยู่ บ่ เท่าใด๋ดอก’ ส.ส.สกลนคร ลั่น สานภารกิจต้านเผด็จการ