อบต.ท่าตูม แจงแล้ว หลังโซเชียลร้องทุกข์ สอบพนง.จ้าง มีคนเปิดดูมือถือ

อบต.ท่าตูม แจงแล้ว หลังโซเชียลร้องทุกข์ สอบพนง.จ้าง มีคนเปิดดูมือถือ

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี พบหลังมีการโพสต์ ประกาศ “รายชื่อผู้ที่ผ่านการสรรหาและเลือกสรรเป็นพนักงานจ้าง” องค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม ในตำแหน่ง 1.1 ตำแหน่งพนักงานงานจ้างตามภารกิจ และ 1.2 ตำแหน่งพนักงานจ้างทั่วไป ในเพจ ขององค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม(อบต.) พบในช่องการแสดงความคิดเห็นได้มีผู้เข้าสอบคอมเมนต์ โพสต์แสดงความคิดเห็น ทาง facebook โดยผู้ใช้ชื่อว่า Nitinan Keawpikul โพสต์ว่า …. “สอบไม่ผ่านไม่เสียใจครับเสียใจตรงมีคนเปิดโทรศัพท์ดูคำตอบ ทั้ง ภาค ก และ ข ฝากตรวจสอบด้วยนะครับขอบคุณครับ” และมีผู้ใช้อีกคนใช้ชื่อ แฟนตัวยง ชุติมา สุขเกษม โพสต์ว่า “ ผู้เข้าสอบ..เปิดโทรศัพท์ดูข้อมูลได้ทั้งภาคก ภาค ข ยุติธรรมมากเลยค่ะ”

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามทราบว่า ในการทำข้อสอบของผู้เข้าสอบพนักงานจ้างขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี โดยผู้เข้าสอบระบุว่า มีการทุจริตในการทำข้อสอบทั้งภาค ก.และ ข.ในตำแหน่งพนักงานจ้าง อบต. โดยหนึ่งในผู้เข้าสอบ ได้นำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบ และเปิดดูข้อสอบ

หลังประกาศผลสอบ ผู้เข้าสอบ จึงได้โพสต์ในช่องข้อความว่า “สอบไม่ผ่านไม่เสียใจครับ/เสียใจตรงที่มีคนเปิดโทรศัพท์ดูคำตอบทั้งภาค ก.และภาค ข.ฝากตรวจสอบด้วยครับ” และ ผู้เข้าสอบอีกคนหนึ่งโพสต์ข้อความเพิ่มเติมว่า” ผู้เข้าสอบเปิดโทรศัพท์ดูข้อมูลทั้งภาคก.และภาค ข.ยุติธรรมมากเลย” ทั้งสองข้อความ ของผู้เข้าสอบ เป็นการตัดพ้อของการเข้าสอบ เพื่อเข้าทำงานใน อบต. จริง

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังที่ทำการ องค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม ( อบต.) เพื่อสอบถามปลัด อบต.(ปฏิบัติหน้าที่)นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม (อบต.) พบกับนายจิระพันธ์ โสมนัส ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม (อบต.) ปฏิบัติหน้าที่นาก อบต.ท่าตูม เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น

ซึ่งทางปลัดฯ ได้เรียกหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ และฝ่ายนิติการ ร่วมประชุมหารือกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยทางปลัด อบต.ได้มอบหมายให้ น.ส.สมใจ ชื่นพา หัวหน้าฝ่ายนิติการชี้แจงแทน เนื่องจากปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม ( อบต.)เพิ่งย้ายมารับตำแหน่งได้ 2 เดือน

น.ส.สมใจ ชื่นพา ได้กล่าวว่าเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 63 ที่ผ่านมาทาง องค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม (อบต.) อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ได้มีการเปิดรับสมัครสอบ พนักงานจ้าง อบต.ในตำแหน่งพนักงานการเงินและบัญชี สังกัดกองการศึกษา และวัฒนธรรม

หลังจากเสร็จสิ้นในการสอบ ซึ่งมีผู้สมัครสอบ 3 คน ในจำนวน 2 คน ที่มีการโพสต์เผยแพร่ลงเฟซบุ๊ค ว่ามีการทุจริตในการทำข้อสอบ ซึ่งระบุว่าผู้เข้าสอบมีการเปิดโทรศัพท์มือถือดูข้อสอบ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม (อบต.) ขอชี้แจงว่า อบต.ได้ตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นจากผู้เข้าสอบแล้ว เจ้าตัวขอสละสิทธิ์ในการสอบในครั้งนี้ และ ได้ลบข้อความดังกล่าวแล้ว

ทางองค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม (อบต.) ได้เรียกคณะกรรมการดำเนินการสรรหา หน. ส่วนราชการทุกส่วนประชุมโดยด่วน ทางอบต.ได้มีมติให้การสอบในครั้งนี้เป็นโมฆะทันที และ จะจัดให้มีการสอบใหม่ในอาทิตย์หน้านี้ ส่วนตำแหน่งอื่น ๆ ยังคงเดิม

( https://www.facebook.com/sopor.thatoom/photos/pcb.3861235120617770/3861234377284511/?type=3&theater)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ยังไม่ฟันธง ประกบยิงครูสาวประสงค์ชีวิต ตั้งปมส่วนตัว หลังพบเคยพิพาทอดีตสามี
บทความถัดไปผลโพลมติชน 82% หนุนปลดล็อกระยะ 4 ห่วงแค่ผับ บาร์ คนแน่น