ชาวกระทุ่มแบน ปรุงกระเพาะปลาหม้อยักษ์ ครั้งเดียว 1,500 ชาม ช่วยชาวบ้านช่วงโควิด

ชาวกระทุ่มแบน ปรุงกระเพาะปลาหม้อยักษ์ ครั้งเดียว 1,500 ชาม ช่วยชาวบ้านช่วงโควิด

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 สิ่งที่เห็นได้อย่างมากมายจากน้ำใจพี่น้องคนไทย คือการออกมาบริจาคสิ่งของกันบ้างล้นหลาม บ้างก็ออกมาตั้งตู้ปั่นสุข และที่ขาดไม่ได้คือ ออกมาจากแจกอาหารกันทั่วทุกสารทิศ เช่นเดียวกับที่นี่ที่ครัวห่วงใยคนสาคร อำเภอกระทุ่มแบน ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ COVID-19 ที่ตั้งอยู่บริเวณสถานปฏิบัติธรรมหมู่บ้านศีล 5 บ้านคลองสะพานดำ หมู่ที่ 11 ตำบลคลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

ซึ่งแต่ละวันครัวนี้จะมีหน้าที่ในการปรุงอาหารสำเร็จรูปไม่ซ้ำกัน ส่งไปยังตำบลต่างๆ ทั้ง 10 ตำบลของอำเภอกระทุ่มแบน ส่วนวันนี้นอกจากจะมีการปรุงเมนูพิเศษเป็นกระเพาะปลาที่ทั้งหอมอร่อยแล้ว ยังมีพิเศษยิ่งกว่าคือ หม้อต้มกระเพาะปลา ที่ถูกทำขึ้นมาใหญ่เป็นพิเศษอีกด้วย โดยหม้อต้มใบใหญ่พิเศษนี้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 1.5 เมตร สูง 1.3 เมตร ลึก 1 เมตร หากให้คนมายืนล้อมรอบหม้อใบนี้ก็ต้องใช้คนราวๆ 15 – 20 คนเลยทีเดียว (ขึ้นอยู่กับขนาดของผู้ยืนด้วย) เป็นหม้อที่สามารถทำกระเพาะปลาครั้งเดียวได้ถึง 1,500 ชาม

นายวงษ์มงคล มั่งมี หรือผู้ใหญ่กุ้ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 11 บ้านคลองสะพานดำ พ่อครัวหัวป่าของครัวห่วงใยคนสาคร อำเภอกระทุ่มแบน บอกว่า หม้อใบนี้เป็นหม้อมือสอง สั่งนำเข้ามาจากต่างประเทศ (จำไม่ได้ว่าประเทศไหน) แต่เดิมมีไว้เพื่อใช้ในการทำอาหารเลี้ยงผู้ที่มาถือศีลปฏิบัติธรรมและถวายพระในทุกๆวันพระ แต่พอมาเกิดสถานการณ์โควิด-19 จึงต้องหยุดกิจกรรมถือศีลปฏิบัติธรรมไปก่อน จึงได้นำหม้อต้มใบนี้มาใช้ในการปรุงอาหารของครัวห่วงใยคนสาครแทน ซึ่งก็จะใช้สำหรับเวลาที่ทำกระเพาะปลา หรืออาหารที่ต้องทำเป็นหม้อๆ ในครั้งเดียว เช่น ไข่พะโล้ เท่านั้นจะได้ไม่เสียเวลามาก หากใช้หม้อแขกแม้จะใบใหญ่ที่สุด แต่ก็ต้องทำหลายๆ หม้อ เสียทั้งเวลา เสียงทั้งกำลังคน ซึ่งถ้าใช้หม้อยักษ์ใบนี้ใบเดียวทีเดียวจบเลย

Advertisement

สำหรับกระเพาะปลาใน 1 หม้อ ราคาประมาณ 20,000 บาท มีส่วนผสมคือ น้ำเปล่าถังละ 20 ลิตร 18 ถัง กระเพาะปลาแห้ง 35 กิโลกรัม เนื้อปู 5 กิโลกรัม ซี่โครงไก่ 48 โครง และแป้งอีก 28 กิโลกรัม ผสมเครื่องปรุงรสให้ได้รสชาติที่อร่อย ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มต้มน้ำซุปจนกระทั่งพร้อมตักแจกทั้งหมดประมาณ 4 ชั่วโมง ใส่ชามได้ 1,500 ชาม

ผู้ใหญ่กุ้งยังบอกอีกว่า นอกจากผู้ใหญ่จะมีหม้อที่ใหญ่เป็นพิเศษแล้ว ยังมีกระทะอีกด้วย มีไว้สำหรับทอดหอยทอดแจกชาวบ้านเช่นกัน ใครอยากเห็นว่าหม้อ กับ กระทะของผู้ใหญ่กุ้งใหญ่แค่ไหน มาพิสูจน์กันได้ที่ครัวห่วงใยคนสาคร อำเภอกระทุ่มแบน ส่วนการทำอาหารส่งไปให้ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทุกวัน จนกว่ารัฐบาลจะประกาศให้สถานการณ์โควิด-19 เข้าสู่ภาวะปกติ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image