ภัยแล้งทำผักราคาพุ่งหลายเท่าตัว!! ‘ชาวเกษตรกรโคราช’ อาศัยแหล่งน้ำซับ ปลูกผักทำกำไร

ภัยแล้งทำผักราคาพุ่งหลายเท่าตัว!! ‘ชาวเกษตรกรโคราช’ อาศัยแหล่งน้ำซับ ปลูกผักทำกำไร

วันที่ 6 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมาทำให้พืชผักทางการเกษตรได้ผลผลิตไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย เพราะหลายพื้นที่ขาดแคลนน้ำ แต่ที่บ้านมาบกราด ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เป็นพื้นที่ที่มีน้ำซับไหลออกมาตลอดทั้งปี จึงทำให้ชาวบ้านยังคงมีน้ำทำการเกษตร ปลูกผักสวนครัวอายุสั้นได้ผลอย่างดี และปัจจุบันราคาพุ่งสูงขึ้นหลายเท่าตัว เช่น ถั่วฝักยาวและมะระจีน จะขายได้ราคาสูงกว่าช่วงปกติ โดยเฉพาะถั่วฝักยาว จากเดิมเคยขายได้ที่กิโลกรัมละ 4 บาท แต่ช่วงนี้ผักแพง สามารถขายได้สูงถึงกิโลกรัมละ 30 บาท

นายชะลอ โยนกระโทก อายุ 42 ปี หนึ่งในเกษตรกรบ้านมาบกราด ที่ขณะนี้กำลังปลูกถั่วฝักยาวและมะระจีน ที่กำลังให้ผลผลิตอย่างต่อเนื่อง กล่าวว่า ปลูกถั่วฝักยาวเอาไว้จำนวน 2 ไร่ ใช้เงินลงทุน 10,000 บาท แม้ว่าที่ผ่านมาจะต้องประสบกับปัญหาภัยแล้ง แต่ด้วยสภาพพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำซับตลอดทั้งปี ทำให้พอมีน้ำได้ใช้ ครบระยะเวลา 45 วัน ถั่วฝักยาวก็ให้ผลผลิตสามารถเก็บเกี่ยวได้ อีกทั้งราคายังขายได้สูงกว่าปกติหลายเท่าตัว เนื่องจากหลายพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งผลผลิตจึงขาดตลาด ซึ่งเดิมราคาเคยตกต่ำกิโลกรัมละ 4 บาทเท่านั้น แต่มาตอนนี้ราคาขยับขึ้นเป็น 30 บาทต่อกิโลกรัม

ส่วนมะระจีนที่ปลูกไว้จำนวน 2 ไร่ ใช้เงินลงทุนไปประมาณ 20,000 บาท ก็กำลังให้ผลผลิตเช่นเดียวกัน ตอนนี้ราคากิโลกรัมละ 18 บาท จากช่วงปกติที่กิโลกรัมละ 10 บาท เก็บเกี่ยวผลผลิตทำรายได้แล้วกว่าแสนบาท ซึ่งผลผลิตที่กำลังออกสู่ท้องตลาดทั้งถั่วฝักยาวและมะระจีน ได้ช่วยสร้างรายได้ให้กับครอบครัวแล้วกว่า 200,000 บาท และยังสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ยาวถึง 2 เดือนอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลสเตอร์มั่นใจรั้งตัวชิลเวลล์ได้ถ้าคว้าโควต้าแชมเปี้ยนส์ลีกฤดูกาลหน้า
บทความถัดไปทองคำไทยร่วงแรง ปรับครั้งแรกลงทันที 300 บาท คาดราคาเคลื่อนไหวผันผวนต่อเนื่อง