ชาวบ้านหนองตาแพ่งสุดทน! เหม็นกลิ่นไฟไหม้บ่อขยะ วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งแก้ไข

ชาวบ้านหนองตาแพ่งสุดทน! เหม็นกลิ่นไฟไหม้บ่อขยะ วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งแก้ไข

จากกรณีที่เกิดไฟไหม้บ่อขยะ ของเทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่น ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 7 ต.ตะคร้ำเอน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี มานานเกือบ 2 เดือน ส่งผลให้เกิดควันและไฟลุกไหม้เกือบทุกวัน ขณะที่เทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่น ได้ส่งเครื่องจักร รถแบคโฮขนาดใหญ่ 2 คัน รถไถปรับพื้นที่ 1 คัน และรถดับเพลิงกับรถน้ำเข้าทำการขุดกองขยะเพื่อฉีดดับไฟให้บรรเทาความเดือดร้อน เพื่อรอการขนย้ายไปกำจัดนอกพื้นที่

เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ 7 มิถุนายน นายยุทธนา จงศิริ ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองตาแพ่ง หมู่ที่ 7 ต.ตะคร้ำเอน พร้อมชาวบ้าน กว่า 30 คน ได้นำสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังทำหนังสือร้องเรียนไปยังสื่อมวลชน เพื่อขอความช่วยเหลือนำเสนอปัญหาที่เกิดขึ้นและต้องการให้หน่วยงานต่างๆ มาเร่งช่วยแก้ปัญหา

เบื้องต้นพบว่า บ่อขยะเก่าที่มีเนื้อที่ประมาณ 13 ไร่ มีขยะเก่าสะสมประมาณ 10,000 ตัน แต่ปิดปรับปรุงไม่มีการการทิ้งขยะใหม่มานานกว่า 8 เดือน ในบ่อขยะมีเครื่องจักรหนัก รถแบคโฮขนาดใหญ่ 2 คัน รถแทรกเตอร์ 1 คัน กำลังขุดรื้อบ่อขยะที่ติดไฟเพื่อทำการฉีดน้ำดับไฟ และมีการปรับกองขยะทำการฝังกลบทำลายไปแล้วบางส่วน นอกจากนี้ ยังพบพื้นที่ ที่มีลักษณะขุดเป็นบ่อไว้พบว่ามีน้ำสีดำและบางบ่อเป็นสีน้ำตาเข้มขังอยู่ภายในบ่อ ซึ่งส่งกลิ่นเหม็นฉุนอีกด้วย

นายยุทธนา กล่าวว่า ตนและชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากบ่อขยะแห่งนี้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อมีลมพัดแรง ทำให้ชาวบ้านหลายสิบครอบครัวได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นของกองขยะเป็นประจำ เบื้องต้น ชาวบ้านต้องการให้ขนย้ายขยะทั้งหมดออกจากหมู่บ้าน เพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี ไม่อยากให้ใช้วิธีการฝังกลบเช่นนี้ เนื่องจากขยะที่ถูกฝังกลบได้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของแหล่งน้ำและการผลิตน้ำประปาของหมู่บ้าน รวมถึงคลอง บ่อบาดาล ซึ่งขณะนี้น้ำประปาหมู่บ้านมีสีขุ่นดำ และมีกลิ่นเหม็นอย่างมาก ที่ผ่านมาเทศบาลฯ แอบทำการฝังกลบไปเป็นจำนวนมาก และกำลังจะฝังกลบอีก ชาวบ้านจึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งลงพื้นที่มาดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากบ่อขยะแห่งนี้ด้วย

ด้านน.ส.ปุณยวีร์ โพธิพิพิธ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่น ชี้แจงว่า บ่อขยะดังกล่าวเป็นที่ดินที่ทางเทศบาลได้ซื้อและทิ้งขยะมานานกว่า 30 ปี ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ห่างไกลชุมชน ต่อมาบ้านเมืองเจริญมีการขยายตัวจึงเกิดชุมชนใกล้เคียง แต่ทางเทศบาลก็มีความกังวลต่อปัญหาที่ขยะสะสมที่บ่อขยะเช่นกัน ไม่ได้นิ่งนอนใจ ขยะมีปริมาณสะสมมากขึ้น จึงหยุดการทิ้ง และกำลังดำเนินการหาแนวทางขนย้ายขยะไปกำจัดตามแนวทางระเบียบปฏิบัติของทางราชการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินโครงการขนย้าย แต่เมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้บ่อขยะ โดยไฟลามจากที่ดินเอกชนเข้ามาด้านที่บ่อขยะไม่มีกำแพง และมีการลุกไหม้ต่อเนื่องหลายวัน ไฟได้คุกรุ่นในกองขยะ เมื่อมีลมพัดแรงก็จะเกิดไฟขึ้นมาอีกตลอดเวลา ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาเร่งด่วนจึงนำเครื่องจักรเข้ามาขุดพลิกขยะและดับไฟที่ระอุในกองขยะ ตอนนี้น่าจะสามารถควบคุมไฟได้แล้ว

“ทางเทศบาลได้ประสานกับอำเภอท่ามะกาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนขนย้ายขยะไปกำจัดที่อื่น เพื่อเป็นการลดปริมาณขยะและจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ ได้ประสานความร่วมมือกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อร่วมตรวจสอบและให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อม เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนใกล้เคียง โดยมีแผนการดำเนินการร่วมกันแล้ว” น.ส.ปุณยวีร์  กล่าว

นายศิวะปกรณ์ วิเชียรเพริศ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการพิเศษ ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกาญจนบุรี เผยว่า กรณีบ่อขยะที่ท่ามะกาได้รับการประสานจากผู้นำชุมชนในพื้นที่แล้ว ซึ่งเบื้องต้นหารือร่วมกับเทศบาลเมืองท่าเรือพระแท่นแล้ว ทราบว่ามีการลงพื้นที่แก้ไขเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปบางส่วนแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนวันไหนจะถูกเซอร์ไพร์สขอแต่งงาน เช็กที่ ดวงทูเดย์ วันจันทร์ที่ 8 มิ.ย. 2563    
บทความถัดไปพี่สาว ‘ต้าร์ วันเฉลิม’ ซึ้งใจคนไทยไม่ทอดทิ้ง เผย 6 ปีก่อน เคยถามน้อง ‘หนีทำไม’