อดีตนายก อบต.วังกรด จี้จัดเลือกตั้งท้องถิ่น เชื่อเหตุ รบ.แช่แข็ง หวั่น อปท.รวมตัวกันของบเพิ่ม

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน นายมานะ วุฑฒยากร อดีตนายก อบต.วังกรด อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร กล่าวถึงกรณีที่ รัฐบาลอ้างว่าไม่มีงบประมาณในการจัดเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น มองว่าท้องถิ่นไม่ว่าจะเป็น อบจ. เทศบาล อบต. เขามีงบประมาณของเขาอยู่แล้วในการจัดการเลือกตั้งที่จะส่งบุคลากรของ อปท.ไปอบรม ซึ่งตั้งไว้ทุกปี พร้อมที่จะดำเนินการเลือกตั้ง เพียงแค่รัฐบาลจัดสรรงบประมาณมาสนับสนุนให้เงินทาง กกต.มาดำเนินการจ่ายให้เจ้าหน้าที่ของของ กกต.และเจ้าหน้าที่คุมหน่วยเลือกตั้งเท่านั้น ส่วนเรื่องการพิมพ์บัตรต่างๆ อปท.ก็มีงบอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง

นายมานะกล่าวอีกว่า สาเหตุที่รัฐบาลไม่อยากให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น น่าจะกลัวว่าถ้ามีการเลือกตั้งไปแล้วองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะรวมตัวกันขึ้นไปเรียกร้องของบประมาณ ขยับจาก 28-29% เป็น 30% หรือไม่ ซึ่งรัฐบาลพยายามแช่แข็งท้องถิ่น เนื่องจากไม่มีงบประมาณให้ จึงแช่แข็งท้องถิ่นให้อยู่กันอย่างนี้ เพื่อไม่ให้รวมตัวกัน ซึ่งหลังจากรัฐบาลออกมาประกาศว่ายังไม่ให้มีการเลือกตั้งเพราะไม่มีงบประมาณ ทำให้ท้องถิ่นเบื่อหน่าย ไม่มั่นใจในรัฐบาล

“อยากฝากไปยังรัฐบาลว่า ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นท้องถิ่นและชาวบ้านเริ่มเบื่อหน่ายรัฐบาล เพราะหากไม่มีการเลือกตั้งเหมือนไฟไม่แรง เหมือนพระบวชใหม่กับพระบวชเก่า ดังนั้น เรียกร้องรัฐบาลเร่งตัดสินใจ อยากให้มีการเลือกตั้งเสียที ซึ่งนี่ก็ปล่อยมาเนิ่นนานแล้ว การที่ยังไม่มีการเลือกตั้ง ชาวบ้านก็เสียโอกาสในเรื่องของการพัฒนาพื้นที่มากพอแล้ว ดังนั้น อยากฝากบอก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และท่านวิษณุ เครืองาม ว่าอย่าโกหกรายวันเลยกรณีเรื่องไม่มีงบจัดเลือกตั้ง ชาวบ้านท้องถิ่นเขารู้” นายมานะกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้อง กกต. เร่งส่งสัญญาณพร้อมจัดเลือกตั้งท้องถิ่น ขู่ ถ้าประวิงเวลา ยื่นฟ้องเอาผิดทั้ง ครม.-กกต.
บทความถัดไปเช็กเลย เงินเยียวยาเกษตรกร งวด 2 เข้าแล้ว 1 ล้านคน คาด 21 มิ.ย. จ่ายครบ 7.2 ล้านคน