เตรียมเปิด ‘อุทยานไทรโยค’ ให้เที่ยว 1 ก.ค. เล็งสร้างสกาย วอล์ก กระตุ้นท่องเที่ยว

เตรียมเปิด ‘อุทยานไทรโยค’ ให้เที่ยว 1 ก.ค. เล็งสร้างสกาย วอล์ก กระตุ้นท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้มีการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติไทรโยค (PAC) โดยมี นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอไทรโยค เป็นประธาน มี นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค เปิดเผยว่า หลังจากปิดการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติ และวนอุทยานทุกแห่งทั่วประเทศ จากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในช่วงที่ปิดการท่องเที่ยวดังกล่าว อุทยานฯ ไทรโยคได้ดำเนินการปรับปรุงระบบน้ำใช้ในอุทยานฯ ปรับภูมิทัศน์ และสิ่งก่อสร้างต่างๆ รวมทั้งซ่อมแซมสิ่งอำนวยความสะดวก และมีการฝึกอบรมเพิ่มศักยภาพในช่วงปิดการท่องเที่ยว โดยฝึกอบรมทบทวนการกู้ภัย ในการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในพื้นที่ป่าเขา หุบเหว และถ้ำ ซ้อมแผนเผชิญเหตุในทุกๆ ด้าน ฝึกอบรมหลักสูตรยุทธวิธี พัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติเฉลิมพระเกียรติ

สำหรับการเปิดอุทยานฯไทรโยคในวันที่ 1 ก.ค.ที่จะถึงนี้ เราได้เตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้านในการเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวให้เข้าเที่ยวชมและสัมผัสกับธรรมชาติ โดยในส่วนของน้ำตกไทรโยคน้อย ได้มีการทำรั้วกั้นเพื่อควบคุมการเข้าออกให้เหลือเพียงแค่ 2 ทาง มีจุดคัดกรองทั้ง 2 ทาง นักท่องเที่ยวทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ตามแนวทางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 รวมทั้งลงทะเบียนหรือสแกนคิวอาร์โคด ไทยชนะ ทั้งเข้าและออก ขณะที่ถ้ำละว้า ถ้ำดาวดึงส์ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมทั้งแพพัก ร้านอาหาร ในแหล่งท่องเที่ยวก็ต้องสแกนเช่นกัน พร้อมกันนี้เรายังได้มีการจัดการขยะในอุทยานแห่งชาติไทรโยคก่อนเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวชม

Advertisement

นอกจากนี้ยังมีการจัดทำโครงการ ภายใต้กรอบนโยบายการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศ ของจังหวัดกาญจนบุรี ทั้งโครงการพัฒนาอาคารร้านค้า โครงการก่อสร้างห้องน้ำห้องสุขารวม โครงการปรับปรุงห้องน้ำห้องสุขาเดิม และที่สำคัญก็คือ โครงการก่อสร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่ จุดชมวิวแบบ Sky Walk บริเวณใกล้สะพานข้ามแม่น้ำแควน้อย ซึ่งจะใช้งบประมาณราว 99 ล้านบาท โดยได้ทำเรื่องเสนอไปยังจังหวัดและกรมอุทยานฯ แล้ว

ในส่วนของโครงการสร้างแลนด์มาร์คจุดชมวิวแบบ Sky Walk ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก โดยพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ หากเรื่องนี้ได้รับการอนุมัติงบประมาณ เชื่อว่าจะเกิดผลดีต่อการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจโดยรวมของ อ.ไทรโยค ตลอดจนจังหวัดกาญจนบุรี คาดว่าจะสามารถดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกทิศหลั่งไหลเดินทางมาสัมผัสจุดชมวิว Sky Walk กันเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image