รายแรกของปทุมธานี! ประกันจ่ายสินไหม 5 แสนบาท ให้แม่ผู้เสียชีวิตจยย.ชนกัน 2 ศพ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 มิถุนายน ที่สภ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.จักรกริศน์ ไฉสูงเนิน ผกก.สภ.หนองเสือ ร.ต.อ.อิทธิเดช เทศกุลวิเศษ รองสว.(สอบสวน) สภ.หนองเสือ พร้อมด้วยตัวแทนจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปทุมธานี ปลัดอำเภอหนองเสือ สาธารณสุขอำเภอหนองเสือ และนางเปมิกา เนติเวชวิทยา ผู้จัดการ บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด สาขาปทุมธานี ร่วมกันเป็นสักขีพยานกรณีบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถในการจ่ายเช็คค่าปลงศพของนายบารเมศวร์ ภูนำมา อายุ 15 ปีให้กับน.ส.ฐิตินันท์ ภูนำมา มารดาของผู้เสียชีวิตจำนวนเงิน 500,000 บาท

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. เวลา 18.15 น.ได้เกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนกันสองคันบริเวณคลองแอน 9-10 ม.7 ต.บึงกาสาม อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี รถจักรยานยนต์คู่กรณีทะเบียน 1 กท -2478 อยุธยา ล้ำช่องทางมาชนแบบประสานงากับรถจักรยานยนต์ 8 กษ-49 กรุงเทพ ของนายบารเมศวร์ ภูนำมา เป็นเหตุให้ผู้ขับขี่เสียชีวิตที่เกิดเหตุทั้งสองคัน

นางเปมิกา เนติเวชวิทยา ผู้จัดการ บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด กล่าวว่าพื้นที่หนองเสือมีอุบัติเหตุค่อนข้างสูง สัดส่วนการเสียชีวิตสูงจากรถจักรยานยนต์และรถยนต์ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำประกันภัยพ.ร.บ.คุ้มครอง วันนี้อยากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการทำประกันภัย พ.ร.บ.คุ้มครองอุบัติเหตุจากรถอย่างน้อยหากเกิดเหตุขึ้นตัว พ.ร.บ.คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้น 30,000 บาท กรณีเสียชีวิตเบื้องต้น 15,000 บาท วงเงินค่ารักษาพยาบาลคุ้มครองสุงสุดจริง ๆ แล้วอยู่ที่ 80,000 บาทและกรณีเสียชีวิตตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนมา กรณีเสียชีวิตได้ปรับเปลี่ยนความคุ้มครองจาก 300,000 บาท เป็น 500,000 บาท จึงอยากให้ให้เห็นถึงความสำคัญถึงแม้ว่ารถเราจะเก่าแค่ไหนหรือขาดต่อภาษีก็สามารถทำ พ.ร.บ.คุ้มครองได้ พอเกิดเหตุคุ้มครองทันทีตามที่กฎหมายกำหนด หากมีข้อสงสัยใด ๆ ติดต่อสอบถามได้จากบริษัทกลางคุ้มครองจากรถหรือสายด่วน 1791

นางเปมิกา กล่าวต่อว่า การทำ พ.ร.บ.คุ้มครองจากรถไม่แพงอย่างที่คิดรถจักรยานยนต์ซีซีไม่เกิน 125 ซีซี.ค่าพ.ร.บ. 323 บาท รถจักรยานยนต์ 150 ซีซี.ปีละ 430 บาท ส่วน 150 ซีซี.ขึ้นไป 645 บาทซึ่งถูกไม่แพงอยากให้ประชาชนทำ พ.ร.บ.คุ้มครองจากอุบัติเหตุ

Advertisement

ด้านพ.ต.อ.จักรกริศน์ ไฉสูงเนิน ผกก.สภ.หนองเสือ กล่าวว่า ต้องขอแสดงความเสียงใจกับคุณแม่ที่ต้องสูญเสียลูกชายไปในวัยที่ยังเด็กอยู่ อีกส่วนหนึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยบริษัทกลางได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตได้มีการเพิ่มวงเงินในการเยี่ยวยาให้ และในครั้งนี้ที่ สภ.หนองเสือ เป็นเคสแรกที่มีผู้เสียชีวิตและในส่วนของพนักงานสอบสวนก็ได้ชี้ผิดถูกเรียบร้อยแล้วและได้มีการแจ้งไปยังบริษัทกลางจึงได้มอบเงินเยี่ยวยาให้วงเงินชดเชยสูงถึง 500,000 บาท อย่างไรก็ตามไม่อยากให้มีอุบัติเหตุและมีการสูญเสีย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้หาทุกวิถีทางแก้ไข โดยเฉพาะในกลุ่มน้อง ๆ ที่ยังเป็นเยาวชนได้มีหลายๆ มาตรการ อาทิ หน้าเสาธง 5 นาทีได้เข้าไปให้ความรู้ในโรงเรียนรวมทั้งเรียกกลุ่มเป้าหมายสุ่มเสี่ยงที่จะออกมาใช้รถ ใช้ถนน และเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ จัดได้มีการจัดอบรมซึ่งล่าสุดได้เรียกกลุ่มเยาวชนที่มีฐานข้อมูลอยู่อบรมสอบถามเนื่งอจากใกล้เปิดเทอมแล้วเพื่อย้ำเตือนกัน

ผกก.สภ.หนองเสือ กล่าวต่ออีกว่า พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยโดยบริษัทกลางเดิมกรณีเสียชีวิตจะได้เงินเยียวยา 300,000 บาทซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นมาได้มีการปรับวงเงินเยี่ยวยากรณีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท และก็เป็นเคสแรกที่ สภ.หนองเสือ โดยบริษัทกลางได้มาจ่ายเงินเยี่ยวยา 500,000 บาทให้กับทางแม่ของผู้เสียชีวิต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image