เชียงใหม่ มาแล้ว! พรึบประตูท่าแพ ประท้วงไล่ประยุทธ์ จี้ ยุบสภา-แก้ไขรัฐธรรมนูญ

นักศึกษาและประชาชนชาวเชียงใหม่ ชุมนุมขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมเรียกร้องยุบสภา จัดเลือกคั้งใหม่ และแก้รัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. เวลา 17.00 น. ประชาชนและนักศึกษา ชาวเชียงใหม่ รวมตัว ชุมนุมต่อต้านพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล เนื่องจากไม่พอใจการบริหารประเทศ บริเวณประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อแสดงออกเรียกร้องให้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ลาออกและมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นจุดยืนและข้อเรียกร้องเดียวกันกับที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก และกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย ชุมนุมกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กรุงเทพฯ

โดย เพจเฟซบุ๊ก “ชมรมประชาธิปไตย สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่” เผยแพร่แถลงการณ์แถลงการณ์ชมรมประชาธิปไตย สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยหน้าบางแห่งหนึ่ง เรื่อง ให้นายกรัฐมนตรีรับผิดชอบด้วยการลาออก ซึ่งออกแถลงการณ์โดยชมรมประชาธิปไตย สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุว่า สืบเนื่องจากการที่รัฐบาลชุดนี้บริหารประเทศอย่างไร้ประสิทธิภาพ ปล่อยปละละเลยให้ทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งได้รับอภิสิทธิ์ทางการทูตเข้าประเทศและสร้างความเสี่ยงในการแพร่เชื้อให้แก่ประชาชนในหลายพื้นที่ของจังหวัดระยอง ทั้งที่ประชาชนต้องทนยอมอยู่ภายใต้การบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในช่วงที่ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศมามากกว่า 55 วัน

ซึ่งหมายความว่าประชาชนได้ให้ความร่วมมือในการป้องกันโรคเป็นอย่างดี แต่รัฐบาลกลับเป็นฝ่ายที่ไม่ได้ให้ความร่วมมือกับประชาชนแต่อย่างใด ซ้ำยังสร้างสภาวะฉุกเฉินขึ้นมาใหม่และบังคับใช้กฎหมายเพื่อกดขี่ประชาชนไม่ให้ประชาชนมีโอกาสได้ใช้เสรีภาพในการแสดงออกเพื่อแนะนำหาทางออกที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน

จากผลของความเสียหายดังกล่าว ผนวกรวมกับสิ่งที่รัฐบาลชุดนี้ได้บริหารอย่างไร้ประสิทธิภาพมาตลอดช่วงที่ได้ปกครองประเทศ เป็นผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากรัฐบาลชุดนี้ทั่วทุกหย่อมหญ้า และเมื่อเกิดปัญหาจากความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล กลับไม่เคยรับผิดชอบต่อความผิดของตนแม้แต่ครั้งเดียว รวมถึงครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประกาศว่าตนจะรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ แต่ทุกครั้งประชาชนก็ได้รับเพียงคำพูดที่เป็นนามธรรม เราในฐานะ “ประชาชน” จึงขอเรียกร้องให้ท่านรับผิดชอบอย่างเป็นรูปธรรมด้วยการ (1) ลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (2) ยุบสภาจัดการเลือกตั้งใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้มีความสามารถเข้ามาบริหารประเทศแทนท่านและองคาพยพ และ (3) อย่าขัดขวางการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วม

ชมรมฯ คำนึงว่ามนุษย์ทุกคนมีเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสันติ ซึ่งเป็นสิทธิแต่กำเนิด และจากการบังคับใช้กฎหมายที่ไร้ซึ่งหลักแห่งความได้สัดส่วนนี้ จึงถือว่ารัฐบาลชุดนี้ไร้ความชอบธรรมโดยสมบูรณ์ ชมรมฯ จะสนับสนุนหลักการประชาธิปไตยทุกวิถีทาง เพื่อให้รัฐบาลชุดใหม่ที่เป็นตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริงขึ้นมาบริหารประเทศให้เจริญก้าวหน้าต่อไป.

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon