“บิ๊กแจ๊ส” แนะผู้เกี่ยวข้องชี้แจงคดีลูกชายกระทิงแดงต่อสังคม

“บิ๊กแจ๊ส” แนะผู้เกี่ยวข้องชี้แจงคดีลูกชายกระทิงแดงต่อสังคม

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 24 กรกฎาคม 2563 จากกรณีคดีดังของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทตระกูลดังผู้ก่อตั้งแบรนด์เครื่องดื่มกระทิงแดง ที่เริ่มจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเมื่อคืนวันที่ 3 กันยายน 2555 บนถนนสุขุมวิท กรุงเทพมหานคร ต่อมา พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง หรือบิ๊กแจ๊ส ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ในขณะนั้น เข้าไปเจรจากดดันให้ผู้ต้องหาตัวจริงมอบตัว กลายเป็นข่าวใหญ่ระดับโลกที่การติดตามไต่สวนคดี การยื่นสำนวนส่งฟ้องและการออกหมายจับ กินเวลายืดเยื้อยาวนานหลายปี สุดท้าย มีข่าวว่าอัยการสูงสุด (อสส.)ตัดสินยกฟ้อง “บอส” ทุกข้อกล่าวหา

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า คดีนี้ตนรู้สึกว่ามีอะไรที่ผิดปกติตั้งแต่แรก เมื่อเกิดเหตุแล้ว เราได้ไปดูที่เกิดเหตุเรารับไม่ได้ ที่ลูกน้องผู้ใต้บังคับบัญชาถูกชน ผู้ก่อเหตุไม่รับผิดชอบ และได้หลบหนีเข้าไปในบ้าน มีการเอาคนที่ไม่ใช่คนขับมามอบตัว ตนจึงรับไม่ได้ จึงต้องเอาคนที่เป็นคนขับจริง ๆ ที่ก่อเหตขับรถชนตำรวจตายเอามาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า เมื่อได้นำตัวผู้ที่ขับขี่จริงมาดำเนินคดี จากนั้นก็เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไปซึ่งมีหลายข้อหา แต่เมื่อดำเนินการไปแล้วตนไม่ทราบเลยว่าได้ขาดอายุความไปแล้วกี่คดี อยากให้คิดกันให้ดีว่ากฎหมายต้องเป็นกฎหมาย หากกฎหมายไม่เป็นกฎหมาย คนกระทำผิดโทษไม่เท่ากัน บ้านเมืองจะอยู่ได้อย่างไร ตนว่าเอกสารชัดเจนถ้าผู้มีอำนาจในบ้านเมือง จะเรียกเรื่องนี้มาเคลียร์ให้ดีตนว่าเคลียร์ได้ สำนวนคดีก็ยังอยู่ หลักฐานต่าง ๆ ก็มีความชัดเจน ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด อยู่ที่ว่าจะตรวจสอบหรือไม่ตรวจสอบ เมื่อพี่น้องประชาชนและสังคมมีความเคลือบแคลงสงสัย สื่อมวลชน สงสัยอยากรู้ข้อมูลข้อเท็จจริง

“ผมว่าแฉไปเลยดีกว่า ว่าตำรวจคุณสั่งไม่ฟ้องและสั่งฟ้องกี่ข้อหาอะไรบ้าง อัยการแทงสำนวน สอบไปสอบมา สอบเพิ่มกี่ครั้ง ให้เห็นไปเลยว่าใครที่รับผิดชอบ แต่เมื่อผลของคดีจบไปแล้วก็คือจบ “พล.ต.ท.คำรณวิทย์กล่าว

Advertisement

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า โดยเรื่องคดีนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เป็นคดีประมาทเป็นเหตุให้คนตาย ซึ่งมีอยู่ทั่วไปมีเหตุชนชนคนตายเป็นจำนวนเยอะแยะ เพียงแต่พฤติกรรมที่มีการเบี่ยงเบนคดีตั้งแต่ต้น ทำให้สังคมรับไม่ได้ ทั้งนี้ตนเกษียณมา 6 ปี แล้ว แต่น้อง ๆ สื่อมวลชนก็ได้มาถามตนในเรื่องนี้ ซึ่งตนไม่ได้ตามเรื่อง จบแล้วก็คือจบ เมื่ออัยการสั่งไปฟ้องแล้วคดีก็จบไป แต่สังคมยังไม่จบ เรื่องนี้ต้องดูให้ดีมีความละเอียดอ่อน ต้องไปดูว่าเมื่ออัยการสั่งไปฟ้องแล้ว ตำรวจแย้งหรือไม่ หากตำรวจไม่แย้งก็ต้องชี้แจง แต่หากตำรวจแย้งก็ต้องไปที่ท่าน อสส.ตามขั้นตอน ตนคงไปล่วงก้าวไปพูดอะไรที่นอกเหนืออำนาจไม่ได้ ปัจจุบันผมเป็นข้าราชการเกษียณตนรักษาคนไข้วัน ๆ หนึ่งก็เยอะอยู่แล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image