ผู้ว่าฯพะเยา ประกาศรับมือฝนตกหนักพร้อมแจ้งภัยชาวบ้าน 24 ชม.

ผู้ว่าฯพะเยา ประกาศรับมือฝนตกหนักพร้อมแจ้งภัยชาวบ้าน 24 ชม.

นายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพะเยา(ปภ.) จ.พะเยา และได้มีคำสั่งเป็นการด่วนในวันนี้ โดยให้นายอำเภอทุกอำเภอพื้นที่พะเยารวม 9 อำเภอ แล้วรวมไปถึงนายกเทศมนตรีเมืองพะเยา- นายกเทศมนตรีเมืองดอกคำใต้ และประชาสัมพันธ์จังหวัดฯตามคำสั่งให้ทีการเตรียมพร้อม ในการรับมือสถานการณ์ภัยธรรมชาติ ในด้านฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ระดับตำบล,อำเภอ-จังหวัด ในห้วงระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม – 4 สิงหาคม 2563 บริเวณภาคเหนือรวมทั้งพะเยา

นายกมลกล่าวอีกว่า ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 1 ลงวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 และตามประกาศได้เกิด หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน และได้ทวีกำลังความรุนแรงขึ้นเป็นดีเปรสชันแล้ว และกำลังเคลื่อนตัวจากทิศตะวันตก ค่อนข้างทางเล็กน้อยคาดว่าจะผ่านเกาะไหหลำ สาธารณรัฐประชาชนจีน แล้วขึ้นฝั่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามตอนบน พายุนี้ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย ประกอบตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นทำให้ ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ระหว่างวันที่ 31 ก.ค.- 4 ส.ส.นี้ บริเวณภาคเหนือที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงเช่น จ.แม่ฮ่องสอน- เชียงใหม่- เชียงราย- ลำพูนลำปาง- แพร่ –น่าน- ตาก- อุตรดิตถ์- พิษณุโลก- กำแพงเพชร- เพชรบูรณ์- นครสวรรค์- อุทัยธานี และ จ.พะเยา

ในการนี้ทางจังหวัดได้มอบหมายให้กับ นายอำเภอทุกแห่งพื้นที่พะเยา – กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานเกี่ยวข้อง- ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เฝ้าติดตามข้อมูลสภาวะอากาศและข่าวสารจากสื่อมวลชน(นักข่าว) และทางราชการให้เฝ้าระวังสถานการณ์ ฝนตกหนักปริมาณน้ำฝนสะสม อย่างต่อเนื่องใน 24 ชั่วโมง เน้นพื้นที่ลุ่มต่ำคิดกับห้วยหนอง-คลองบึงอาจได้รับผลกระทบ จากน้ำป่าไหลหลากล้นเอ่อท่วมขังที่ต่ำ, ที่ลาดชันเชิงเขาอาจได้รับผลกระทบ จากน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก และให้ทุกองค์กรให้ประสานทำงานกันบูรณาการทุกภาคส่วน ควนเน้นเตรียมความพร้อม ในการปฏิบัติงานบรรเทาอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย อย่างต่อเนื่องในห้วง 24 ชั่วโมง และให้สื่อสารกันเข้าถึงประชาชนทุกหมู่บ้าน,ตำบล-อำเภอในรูปแบบสื่อออนไลน์/ วิทยุชุมชน/เสียงตามสาย- หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน และให้รายงานผลการปฏิบัติตามสถานการณ์ ให้กับกองอำนวยการป้องกันและ บรรเทาสาธารณภัยจังหวัด(ปภ.)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวมดารา สตาร์ไรเดอร์ คว้าชัยเหนือ วีวีไอพี รัฐบาล 5-3 ศึกฟุตบอลนัดพิเศษระยอง คิ๊กออฟ
บทความถัดไป‘สมคิด สิงสง’ ผู้แต่ง ‘คนกับควาย’ ร่ายยาวกวี 8 บท ปมเตือนลูกหลาน ลั่น ไม่หวังดีมีหรือจะกล้าสอน ไม่ฟังก็สุดแท้แต่