ที่ปรึกษา รมต.จี้เปิดอาคารพิพิธภัณฑ์กลางเมืองประจวบฯ หลังใช้งบ 37 ล้านสร้าง5 ปี

ที่ปรึกษา รมต.จี้เปิดอาคารพิพิธภัณฑ์กลางเมืองประจวบฯ หลังใช้งบ 37 ล้านสร้าง5 ปี

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม นายอุดร โพธิ์พวง ผู้ประสานงานพรรคพลังประชารัฐ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการะทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนให้ตรวจสอบการก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์เมืองประจวบฯ หลังมีการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์จากสโมสรข้าราชการ ถนนสละชีพ ในเขตเทศบาลเมืองประจวบฯ ใช้งบประมาณก่อสร้าง 24 ล้านบาทจากงบพัฒนาจังหวัดตั้งแต่ปี 2558 ตามโครงการปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัด แต่ปัจจุบันไม่เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตามปกติ ล่าสุดได้แจ้งให้หัวหน้าสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ขอให้เปิดใช้งานก่อนสิ้นปี 2563 เพื่อให้การใช้งบประมาณมีความคุ้มค่า เนื่องจากวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ต้องเปิดให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยว ขณะที่เดิมหลังจากก่อสร้างอาคารเสร็จแล้ว ควรเปิดใช้งานได้ทันที หากสิ้นปีนี้ยังเปิดไม่ได้ จะขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชี้แจงเหตุผล เนื่องจากงบสร้างอาคาร 24 ล้านบาท มาจากงบพัฒนาจังหวัดและงบจัดทำนิทรรศการอีก 13 ล้านบาท

นางกฤษณา แผ่แสงจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หลังจากมารับตำแหน่งตั้งแต่ปลายปี 2561 ยอมรับว่าอาคารดังกล่าวยังไม่สามารถเปิดใช้งานได้ เนื่องจากที่ผ่านมามีปัญหาจากการใช้งบประมาณจัดนิทรรศการภายใน และ ยังสามารถแจ้งกำหนดยืนยันว่าจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการได้เมื่อใด เนื่องจากเมื่อมีการติดตั้งนิทรรศการถาวรเสร็จสิ้นแล้ว ในอนาคตจะต้องมีการของบประมาณเพิ่มเติมเพื่อว่าจ้างหรือฝึกเจ้าหน้าที่เป็นวิทยากรบรรยาย นอกจากนั้นจะต้องมีการควบคุมเพื่อขึ้นทะเบียนสิ่งของโบราณที่ประชาชนนำมาบริจาคสำหรับใช้ในการจัดแสดง แต่ขณะนี้เพื่อไม่ให้อาคารถูกทิ้งร้างและมีการใช้ประโยชน์ ได้ย้ายที่ทำการสำนักงานวัฒนธรรมจากศาลากลางจังหวัดชั้น 5 เพื่อให้เจ้าหน้าไปทำงานที่ชั้นล่างของอาคารพิพิธภัณฑ์เป็นการชั่วคราว

นางกฤษณา กล่าวอีกว่า ก่อนที่จะมารับตำแหน่ง ที่ผ่านมาวัฒนธรรมจังหวัดได้รับการจัดสรรงบประมาณเพิ่มอีก 16 ล้านบาทเพื่อว่าจ้างบริษัทเอกชนจัดนิทรรศการถาวรภายในอาคาร ต่อมามีการประมูลก่อสร้างเหลือราคาเพียง 13 ล้านบาท มีการลงนามในสัญญาจ้างตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2559 กระทั่งสิ้นสุดสัญญาเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2560 แต่บริษัทดำเนินการไม่เสร็จตามสัญญาจ้าง และมีหนังสือยินยอมเพื่อจ่ายค่าปรับ ต่อมาเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2561 คณะกรรมการตรวจการจ้างมีมติยกเลิกสัญญาจ้างเนื่องจากการทำงานล่าช้า ไม่เป็นไปตามเงื่อนไข สร้างความเสียหายกับทางราชการ เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ใจกลางเมืองเป็นจุดที่ประชาชนให้ความสนใจ และที่ผ่านมามีการเปิดประมูลอีกครั้ง เพื่อให้ผู้รับจ้างเข้ามาดำเนินการโดยใช้งบเพิ่มเติมอีกกว่า 5 ล้านบาท แต่ขณะนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon