200 ชีวิตระทึก รถไฟตกรางที่ราชบุรี เร่งกู้หัวรถจักร คาดรางชำรุดเพราะฝนตกหนัก

เจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทยนำกำลังเร่งเคลียร์กู้หัวรถจักรรถไฟขบวนที่ 251 ตกรางที่สถานีบ้านคูบัว จ.ราชบุรี ผู้โดยสารกว่า 200 ชีวิตปลอดภัย สาเหตุเบื้องต้นเกิดจากรางชำรุดจากเหตุฝนตกหนัก คาดจะซ่อมแซมเปิดเส้นทางได้ในคืนนี้

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 21 สิงหาคม พ.ต.ท.อำนาจ ปรีชาวาท รองผู้กำกับจราจร เข้าตรวจสอบเกิดอุบัติเหตุรถไฟขบวนที่ 251 ต้นทางจากสถานีธนบุรี มุ่งหน้าปลายทาง จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีผู้โดยสารอาศัยมากับขบวนกว่า 200 คน ตกรางที่บริเวณก่อนถึงสถานีรถไฟบ้านคูบัวประมาณ 50 เมตร หมู่ 2 ต.คูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี ส่วนของหัวรถจักรได้หลุดออกจากรางตะแคงข้าง เจ้าหน้าที่ได้ตัดตู้โบกี้ผู้โดยสารลากออกจากรางเพื่อทำการซ่อมแซม ส่วนผู้โดยสารทราบว่าไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ทางการรถไฟแห่งประเทศไทยได้จัดรถบัสโดยสาร จำนวน 3 คัน นำผู้โดยสารที่ประสงค์ให้ทางการรถไฟส่งกลับปลายทาง หรือกลับภูมิลำเนาโดยปลอดภัย อีกส่วนหนึ่งเดินทางกลับด้วยตนเองได้

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากฝนตกหนักมาหลายวันจนถึงวันนี้ก็ยังมีฝนตกลงมาเป็นระยะ ส่งผลทำให้หมอนรองรางรถไฟเกิดการชำรุดจนรางแยกออกจากกัน เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซมและประสานเจ้าหน้าที่สถานีรถไฟหนองปลาดุก อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี นำรถเครนเข้ามายกหัวรถจักรออกจากราง เพื่อเปลี่ยนหมอนรองรางรถไฟที่เป็นหมอนไม้และหมอนปูนใหม่ พร้อมตัดรางที่เสียหายออก ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดัดรางรถไฟที่มีสภาพคด ด้วยนำรถแบ๊กโฮมาดัดเหล็กรางให้ตรง ใส่กิฟต์ล็อกให้กลับมาใช้ได้ตามปกติก่อน เพื่อให้ขบวนรถไฟวิ่งผ่านลงภาคใต้ได้ ก่อนทำการกู้หัวรถจักรที่ตกรางขึ้น คาดว่าจะเร่งซ่อมแซมให้แล้วเสร็จได้ภายในคืนนี้ ส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ จ่อทูลเกล้าฯโผทหาร ไฟเขียวรายชื่อ ผบ.ใหม่ยกแผง ทุกเหล่าทัพ
บทความถัดไปราชกิจจาฯเผยแพร่พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดินแขวงจอมพล จตุจักร