ลิงยักษ์ปรากฏตัว รับแสงลาขอบฟ้า ทำนักท่องเที่ยวเฮ คนแห่ปีนขึ้นเขา อยากเห็นตัวเป็นๆ

นักท่องเที่ยวเฮ ลิงยักษ์ปรากฏตัวบนยอดเขาหน่อ อวดสายตานักท่องเที่ยว เจ้าอาวาสเตือน ขึ้นเขาตามลิง ระวังงูจงอางชุกชุม

วันนี้ (25 ก.ย.) ที่จังหวัดนครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีการนำเสนอเรื่องราวการถ่ายติดภาพลิงยักษ์ หรือพญาวานรบนยอดเขาหน่อ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในพื้นที่ อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ จนทำให้เกิดกระแสความสนใจของผู้คน อยากมาพิสูจน์ว่าเป็นลิงยักษ์หรือพญาวานรจริงหรือไม่ ล่าสุดเมื่อช่วง 18.00 น. ปรากฏว่า เจ้าลิงยักษ์สีทองผ่องอำไพได้ปรากฏตัว โดยยืนบนยอดเขาหน่อช่วงบนสุด จุดที่เคยปรากฏตัวทำท่าทางยืนรับลมช่วงกำลังใกล้แสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า สร้างความตื่นเต้นแก่นักท่องเที่ยวนับร้อยคน ออกมาถ่ายภาพจำนวนมาก ซึ่งการปราฏตัวครั้งนี้เป็นระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันนักท่องเที่ยวจากหลายจังหวัดเดินทางมาท่องเที่ยวเขาหน่อจำนวนมาก บางรายก็มีอาหาร เช่น ถั่ว ข้าวโพด กล้วย ใส่ท้ายรถนำมาเลี้ยงอาหารลิงจำนวนมากด้วย ทำให้ลิงที่อยู่บนเขาและด้านล่างได้มีอาหารกินด้วยทางหนึ่ง พ่อค้า แม่ค้าก็สามารถขายอาหารให้ลิงได้อย่างคึกคักด้วย

ด้าน พระครูนิเวศคีรีรักษ์ เจ้าอาวาสวัดเขาหน่อ ยืนยันว่า พญาวานร หรือลิงยักษ์น่าจะมีอยู่จริง แต่ไม่เคยเห็นตัวตนที่แท้จริงหรอก เพียงเคยได้ยินเสียงร้อง ”กุ๊ก กุ๊ก กุ๊ก” เหมือนลักษณะเป็นการเรียกประชุมลิง เมื่อเสียงที่จ่าฝูงเรียกลักษณะดังกล่าวมาจะเห็นว่าฝูงลิงจำนวนมากที่อยู่ด้านล่าง ต่างก็วิ่งกันขึ้นไปบนภูเขาทันทีเหมือนประชุมกัน และจะมีหน้าที่คอยปกป้องบรรดาลิงลูกสมุน ที่อาศัยอยู่ในวัดและบริเวณเขาจากการถูกมนุษย์รังแก อีกทั้งยังคอยเป็นตัวกลาง ห้ามศึกยามลิงทะเลาะกันเอง

“คงไม่สามารถยืนยันอะไรได้เพราะว่า ไม่เคยเห็นตัวตนจริงๆ ของลิง เพียงแต่ได้ยินเสียง ซึ่งเข้าใจว่า ลักษณะของลิงยักษ์ตัวนี้น่าจะเป็นจ่าฝูงที่มีลักษณะเป็นผู้นำฝูง ตัวใหญ่ ส่วนจะเท่าคนหรือไม่นั้น คงไม่สามารถบอกได้ เพราะไม่เคยเห็นตัวจริงๆ และต้องดูต่อไปอีกว่าที่เปรียบเทียบกับคนนั้น คนอายุเท่าไร ขนาดไหน ถ้าเด็กก็คน ซึ่งลิงก็ตัวใหญ่กว่าเด็กบางคนแน่นอน” เจ้าอาวาสวัดเขาหน่อกล่าว และว่า ส่วนเรื่องเล่าพญาลิงนั้นก็น่าจะมีอยู่จริง เพราะอย่างลิงที่ลพบุรีก็มีจ่าฝูงผู้นำฝูง และลักษณะของลิงที่วัดเขาหน่อก็มีลักษณะเหมือนลิงที่ลพบุรี

เจ้าอาวาสวัดเขาหน่อกล่าวว่า ขณะนี้มีผู้สื่อข่าว นักท่องเที่ยว เดินทางขึ้นไปบนยอดเขาที่พบเห็นลิง ซึ่งทางวัดไม่ปิดกั้นอะไรเพราะว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอยู่แล้ว แต่ขอเตือนว่าระวังงูจงอางเพราะบนเขามีงูชุมมาก หรือสัตว์มีพิษอื่นๆ จำนวนมาก เนื่องจากเวลานี้เขามีความชุ่มชื้นสัตว์มีพิษจะมากช่วงนี้ และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลพื้นที่ด้วย เนื่องจากบนยอดเขานั้นมีทรัพย์สินคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เช่น พระพุทธรูป รูปหล่อ รอยพระพุทธบาทจำลอง อาจเสียหายหรือสูญหายได้ช่วงนี้

ส่วน นายอนันต์ ยานะแขก พรานพื้นบ้าน กล่าวว่า มีหน้าที่รับจ้างพานักท่องเที่ยวขึ้นไปชมบนยอดเขาหน่อ ตลอดทั้งวันมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเพื่อดูลิงยักษ์หลายชุด แต่ก็ไม่เห็นแต่อย่างใดช่วงนี้เพราะว่า ลิงยักษ์อาจอยู่ในถ้า หรือไม่กล้าปรากฏตัว ซึ่งตนฐานะเป็นพรานป่าที่อยู่กับเขาหน่อมายาวนานหลายสิบปี ขอยืนยันว่าเคยเห็นลิงยักษ์ตัวนี้ ตัวใหญ่กว่าปกติหรือเท่าๆ กับคนพอได้ ลักษณะเป็นลิงยักษ์ที่มีขนสีทอง หางยาว ส่งเสียงคำรามดังกังวาน เวลานั่งชอบนั่งยองๆ ตัวจะใหญ่มาก จะปรากฏตัวบนยอดเขาไม่บ่อยนัก ยืนยันว่าเคยเห็นจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงที่ผ่านมาพบว่าฝูงลิงได้ขยายพันธุ์รวดเร็ว มีปริมาณเพิ่มขึ้นมาก และช่วงไม่กี่เดือน ฝูงลิงแสมที่วัดเขาหน่อหลายหมื่น อดอยาก เนื่องจากที่ผ่านมาถูกภัยแล้งเล่นงานอย่างหนัก จนทำให้อาหารตามธรรมชาติไม่เพียงพอ ลิงบางตัวต้องมารออาหารริมถนนสายเอเชียถูกรถทับตายก็มี และการปรากฏตัวของเจ้าจ่าฝูงก็ได้ทำให้เพื่อนๆ มันมีอาหารกิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดประมูล ‘พิซซ่าหมุดคณะราษฎร’ 15 ถาด อดีต กปปส.เชียงใหม่ขึ้นเวที ลั่นมาเองไม่ต้องจ้าง
บทความถัดไปตม.นนท์เปิดบริการวันหยุดต่างชาติ ขออยู่ไทยทุกประเภท 26 ก.ย.นี้