ร่ำไห้ระงม! คนขับเมา บึ่งรถแห่เครื่องเสียงชนชาวบ้าน ตาย 4 สาหัส 6 ราย เด็ก13ดับด้วย

ร่ำไห้ระงม! คนขับเมา บึ่งรถแห่เครื่องเสียงชนชาวบ้าน ตาย 4 สาหัส 6 ราย เด็ก13ดับด้วย

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานถึงความคืบหน้า กรณีเกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะแค๊ป ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไมตี้เอ็กช์ ทะเบียน บท 3482 สุรินทร์ โดยมีนายเสมอ ธรรมรงค์ อายุ 47 ปี ชาวบ้านศรีสุข ต.ศรีสุข อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ เป็นคนขับ ได้เกิดพุ่งชนชาวบ้าน ที่กำลังเตรียมแห่ปราสาทผึ้งในวันออกพรรษา รอบโบสถ์ภายในวัดศรีสุขมิ่งมงคล บ.ศรีสุข ม.1 ต.ศรีสุข เมื่อเวลา 18.30 น.ของค่ำวานนี้ (1 ต.ค.) ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตคาที่และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ถึง 4 ศพ และบาดเจ็บสาหัสอีก 6 ราย รวมผู้ประสบอุบัติเหตุเป็นผู้หญิงทั้งหมด 10 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และเด็กหญิง 2 คน ในจำนวนนี้มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย คือ ด.ญ.วัย 14 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนศรีณรงค์พิทยาลัย ที่แพทย์อนุญาติให้กลับบ้านเพื่อมารักษาตัวที่บ้านได้แล้ว ซึ่งบาดเจ็บที่ข้อเท้า ที่เหลืออาหารหนัก มีทั้งกระดูกตามร่างกายหัก บางรายกะโหลกศีรษะแตก อาการสาหัส เนื่องจากถูกรถชนและเหยียบทับ ยังต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ รพ.สุรินทร์ อย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปยังหมู่บ้านศรีสุข พบครอบครัวและญาติได้นำศพผู้เสียชีวิตมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่บ้านเกิดทั้ง 4 ศพ ประกอบด้วย 1.นางละมุล สาลีงาม อายุ 67 ปี , 2.นางนงเยาว์ บุญหวาน อายุ 68 ปี , 3.นางอำนวย โคสา อายุ 66 ปี และ 4.ด.ญ.กชกร เชื่อฟัง อายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.2/3 ร.ร.ศรีณรงค์พิทยาลัย อ.ศรีณรงค์ โดยมีบรรดาญาติพี่น้อง เพื่อนบ้านและเพื่อนฝูง ต่างมาช่วยกันจัดเตรียมสถานที่จัดงานศพ ด้วยบรรยากาศอย่างเศร้าสลด อย่างไรก็ตามศพผู้เสียชีวิตทั้งหมดจะทยอยฌาปนกิจตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปวันละศพ ที่วัดศรีสุขมิ่งมงคล

และเมื่อเวลา 15.00 น. ของบ่ายวันนี้ที่ผ่านมา ครอบครัวและญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตได้รวมตัวกันที่บริเวณเกิดเหตุ เพื่อทำพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตกลับไปทำบุญที่บ้านของตนเอง ด้วยบรรยากาศที่เศร้าสลด

Advertisement

นายเยียน พลทา มัคนายกวัดศรีสุขมิ่งมงคล ผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ช่วงเกิดเหตุเวลาประมาณ 18.30 น.หลังจากชาวบ้านทั้งหมู่บ้านได้ว่าจ้างรถกระบะคันเกิดเหตุ ซึ่งเป็นรถของนายเพียร ศิริพัฒ อายุ 62 ปี เพื่อบรรทุกเครื่องเสียง เปิดเพลงแห่ให้ชาวบ้านได้เต้นรำทำเพลง พร้อมๆแห่ขบวนปราสาทผึ้ง เพื่อมาถวายวัดในวันออกพรรษา กันอย่างสนุกสนาน

โดยขบวนเริ่มจากในหมู่บ้านตั้งแต่ช่วงบ่าย และมาถึงวัด เพื่อจอดรอเตรียมขบวนก่อนจะแห่รอบอุโบสถ 3 รอบ ที่บริเวณทางเข้าหน้าโบสถ์ และระหว่างที่ชาวบ้านยืนรอเพื่อจะแห่รอบโบสถ์ ทันใดนั้นก็พบว่ารถคันดังกล่าวที่ติดเครื่องอยู่ เกิดพุ่งไปข้างหน้าอย่างไม่ทราบสาเหตุ ก่อนจะชนชาวบ้านที่กำลังยืนอยู่ล้มลงระเนระนาด กระจัดกระจายเกลื่อนถนน ก่อนที่รถจะตกร่องน้ำและหักเลี้ยวไปด้านขวาของโบสต์และรถไปหยุดอยู่ห่างจากจุดที่จอดตอนแรกประมาณ 30 เมตร

ระหว่างนั้นชาวบ้านเริ่มแตกตื่นร้องเสียงหลงทั้งคนเจ็บและชาวบ้านจำนวนมาก ที่ต่างตกใจและพากันช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และต่างร้องไห้ระงม ก่อนที่จะเรียกรถกู้ชีพกู้ภัยในพื้นที่มาช่วยเหลือปฐมพยาบาลและเร่งนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาลสังขะและโรงพยาบาลศรีณรงค์อย่างเร่งด่วน และพบว่ามีผู้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเพิ่ม ส่วนผู้ที่มีอาการหนักถูกส่งรักษาต่อที่ รพ.สุรินทร์ ทั้งนี้ระหว่างเกิดเหตุเจ้าของรถไม่ได้ขับ เนื่องจากลงไปร่วมแห่กับชาวบ้าน แต่มีนายนายเสมอ ธรรมรงค์ ขึ้นมาขับแทน

Advertisement

นางหมื่น อะวะศรี อายุ 54 ปี ยายของ ด.ญ.กชกร เชื่อฟัง ผู้เสียชีวิต กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนเองเลี้ยงหลานสาวมาตั้งแต่เด็กๆ พ่อเสียชีวิตนานแล้ว เหลือแต่แม่ ทำงานอยู่ที่ กทม.ตอนเกิดเหตุตนอยู่ที่บ้าน และมีคนมาบอกว่าหลานถูกรถแห่ชนอาการหนัก ตนไปไม่ทัน เพราะถูกส่งตัวไปที่ โรงพยาบาลและเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ตนถึงกับช็อกเสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใครอีก ยอมรับว่ายังทำใจไม่ได้ ไม่น่ามาเกิดเรื่องแบบนี้ในช่วงวันออกพรรษาที่ชาวบ้านกำลังร่วมกันทำบุญเลย

ด้านนางเปลือน ดอกพวง อายุ 58 ปี ยายอีกคน ของ ด.ญ.กชกร เชื่อฟัง ผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ตอนเกิดเหตุ ก็คนขับนั่งก้มๆ ส่องๆ อยู่ในรถ จากนั้นรถก็พุ่งไปข้างหน้า ชาวบ้านถูกชนระเนระนาด ทับคนตายและเจ็บจำนวนมาก ตนเห็นคนขับนั่งอยู่ข้างในก่อนที่รถจะพุ่งชน ตนทั้งร้องไห้เห็นชาวบ้านและลูกหลานบาดเจ็บต่อหน้าต่อตา ชาวบ้านตกใจร้องเสียงดังระงมทั้งคนเจ็บ คนไม่เจ็บ ไม่น่าเกิดเหตุการณ์แบบนี้เลยในวันที่ชาวบ้านทำบุญช่วงวันออกพรรษา ส่วนคนขับตำรวจก็ควบคุมตัวไปไว้ที่ สภ.ศรีณรงค์

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง สภ.ศรีณรงค์ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ พบรถกระบะคันเกิดเหตุ ซึ่งเป็นของกลางจอดอยู่ ส่วน ร.ต.อ.ยุทธนา จันทยูง รอง สว.สส.สภ.ศรีณรงค์ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ได้นำตัวนายเสมอ ธรรมรงค์ อายุ 47 ปี ชาวบ้านศรีสุข ต.ศรีสุข อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ เป็นคนขับ เดินทางไปฝากขังที่เรือนจำกลางสุรินทร์ ส่วนการประกันตัวนั้น อยู่ที่ดุลยพินิจของศาลต่อไป ในเบื้องต้นหลังเกิดเหตุ จนท.ตำรวจได้นำตัวผู้ต้องมาตรวจหาแอลกอฮอล์ พบมีปริมาณแอลกอฮอล์เกินที่กฏหมายกำหนด และได้แจ้งข้อกล่าวหาในเบื้องต้น “ขับรถในขณะมึนเมาสุรา เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัสและถึงแก่ความตาย” ส่วนผู้ต้องหาให้การว่า รถคันดังกล่าวจอดติดเครื่องอยู่ จากนั้นรถเกิดไหล ตนจึงรีบวิ่งไปเปิดประตูเพื่อเบรกหยุดรถ ก่อนที่รถหยุดไม่อยู่และพุ่งชนดังกล่าว

ขณะที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานายอำเภอสังขะได้ลงพื้นที่ไปยังหมู่บ้านดังกล่าวเพื่อไปดูแลให้กำลังใจและช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตแล้วในเบื้องต้น สำหรับการดูแลสินไหมทดแทนทาง สนง.ยุติธรรมจังหวัดสุรินทร์ ได้เข้ามาให้คำแนะนำการรับสินไหมทดแทนผู้ตายตามระเบียบรายละ 3 แสนบาท จาก พรบ.กลาง โดยเบื้องต้น จะจ่ายค่าทำศพก่อนรายละ 3.5 หมื่นบาท จากนั้นจะรอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสรุปสำนวนคดีให้เรียบร้อยก่อนจะดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image