ผอ.กกต พะเยา พร้อมจัดเลือกท้องถิ่น ด้านผู้สมัครมั่นใจพร้อมชิงเก้าอี้

ผอ.กกต พะเยา พร้อมจัดเลือกท้องถิ่น ด้านผู้สมัครมั่นใจพร้อมชิงเก้าอี้

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นายปรพล พูตระกูล ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง(ผอ.กต.)ประจำจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า การเตรียมความพร้อมรับการเลือกตั้งท้องถิ่นในขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ประจำจังหวัดพะเยา มีความพร้อมอย่างเต็มที่ ซึ่งการเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่นและสมาชิกสภาท้องถิ่นในครั้งนี้ จะเริ่มที่ระดับองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) โดยในส่วนของจังหวัดพะเยานั้น ทางสำนักงาน กกต.พะเยา ได้ประชุมร่วมกับ อบจ.พะเยา จัดวางระบบเตรียมความพร้อมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะการจัดระบบการเลือกตั้งท้องถิ่นในยุคโควิด -19 ที่จะต้องให้เป็นไปตามมาตรฐานของ กกต. และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพะเยา อย่างเข้มงวด

นายปรพล กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคระบาดโควิด -19 ในการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นของจังหวัดพะเยา ที่จะมีขึ้นในอนาคตนั้น โดยมาตรฐานคือ 1.การรักษาระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร 2.การสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่อยู่ในที่สาธารณะ หรือ ออกจากเคหะสถาน 3.การใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือบ่อย ๆ และ 4.มีการตั้งจุดคัดกรองวัดไข้ ซึ่งจะต้องจัดทำระบบดังกล่าวทั้งในวันรับสมัครและวันลงคะแนนทุกหน่วยเลือกตั้ง ทางกกต. และปลัด อบจ.จะวางระบบกันอย่างเต็มที่ ซึ่งในครั้งนี้หน่วยเลือกตั้งในยุคโควิด-19 มีข้อกำหนดว่าแต่ละหน่วยเลือกตั้งจะต้องมีผู้ใช้สิทธิ์ลงคะแนนไม่เกิน 600 คน หากเกินกว่าจำนวนที่กำหนดให้เพิ่มหน่วยเลือกตั้งใหม่ขึ้นมา ดังนั้นจากเดิมจังหวัดพะเยามีหน่วยเลือกตั้งประมาณ 800 กว่าหน่วย ในการเลือกตั้งท้องถิ่นยุคโควิด -19 จะมีหน่วยเลือกตั้งเพิ่มขึ้นรวมประมาณ 1,000 หน่วยเลือกตั้ง

“ในหน่วยเลือกตั้งแต่ละหน่วย จะต้องมีจุดคัดกรองวัดไข้ โดยแต่ละหน่วยจะมีการประสานงานขอกำลังอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) มาประจำทุกหน่วย เพื่อช่วยทำหน้าที่วัดไข้ ณ จุดคัดกรองผู้มาใช้สิทธิ์ลงคะแนน ซึ่งข้อกังวลคือเป็นห่วงประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนน้อยลง ดังนั้นจึงขอประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยกันอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด -19 ด้วย” นายปรพล กล่าว

นายชัยประพันธ์ สิงห์ชัย อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 พะเยา พรรคเพื่อชาติ เปิดเผยว่า ตนได้เตรียมพร้อมสมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)พะเยา ที่จะมีการเลือกตั้งในอนาคตนี้ ซึ่งตนได้เตรียมทีมพร้อมทั้งหมดแล้ว ที่ผ่านมาตนได้จัดวางตัวทีมที่จะลงสมัคร ทีมบริหาร อบจ. โดยสมัครขอเป็นตัวแทนพรรคก้าวไกล(กก.)ในจังหวัดพะเยา ประกอบด้วยนักวิชาการ เสื้อแดงพะเยา และในขณะนี้ยังได้ค้นหาตัวบุคคลที่จะมาร่วมทีมในนามของผู้สมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด(ส.อบจ.)พะเยา ทั้งหมด 24 เขต ซึ่งเบื้องต้นมีบุคคลที่สนใจแสดงความประสงค์มาร่วมทีมจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ นักวิชาการ นักธุรกิจ ของจังหวัดพะเยา

นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ผู้ประสานงานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)พะเยา เปิดเผยว่า ตนยังไม่ทราบว่าทางพรรคก้าวไกล ได้เห็นชอบให้ผู้ที่จะสมัครนายก อบจ.พะเยา ในนามของพรรคแต่อย่างใด ส่วนตนและคนเสื้อแดงพะเยาจะสนับสนุนหรือไม่นั้น ก็ต้องขอพิจารณาตัวบุคคลและทีมผู้สมัครอีกครั้งหนึ่งก่อน

นายสิงห์คำ เชียงแรง นายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)เชียงแรง อ.ภูซาง จ.พะเยา เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนเตรียมพร้อมที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นที่กำลังจะมีขึ้นในอนาคตนี้ โดยตั้งเป้าหมายจะลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด(ส.อบจ.)พะเยา เขต 1 อ.ภูซาง ประกอบด้วย ต.เชียงแรง ต.ภูซาง และ ต.ป่าสัก ซึ่งตนได้มีความตั้งใจมานานแล้วที่จะขอทำงานการเมืองท้องถิ่นในระดับที่สูงขึ้นกว่า อบต. เนื่องจากจะได้นำการเมืองมาพัฒนาท้องถิ่นให้ครอบคลุมพื้นที่กว้างมากขึ้น

“ทราบว่าขณะนี้มีผู้ที่สนใจจะลงสมัคร ส.อบจ.พะเยา เช่นกัน ในนามพรรคการเมือง เช่น พรรคก้าวไกล หรือกลุ่มของนักการเมืองระดับชาติ สำหรับตนพร้อมเปิดตัวในนามของพรรคเพื่อไทย(พท.) และพร้อมจะแข่งขันกับผู้ร่วมแข่งขันจากทุกพรรคการเมือง โดยให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจว่าให้โอกาสบุคคลใดเป็น ส.อบจ.เขต 1 ภูซาง ในอนาคตนี้” นายสิงห์คำ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon