นศ.-มวลชน 20 จว.อีสานพรึบ ทนายอานนท์-ไผ่ ปราศรัยสารคาม เกิดเหตุชุลมุนเกือบปะทะจนท.

นศ.-มวลชน 20 จว.อีสานพรึบ ทนายอานนท์-ไผ่ ปราศรัยสารคาม เกิดเหตุชุลมุนเกือบปะทะจนท. ‘ปิยบุตร’ เชื่อชุมนุม 14 ตุลาราบรื่น

ความเคลื่อนไหวกลุ่มผู้ชุมนุมขับไล่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังคงมีต่อเนื่องก่อนจะนัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 14 ตุลาคม ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกทม. นั้น เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ที่ จ.มหาสารคาม แนวร่วมนิสิต มมส เพื่อประชาธิปไตย และมวลชนจาก 20 จังหวัดทั่วอีสาน ร่วมงานเวทีชุมนุม “อีสานรวมพล คนรักประชาธิปไตย เวทีต้านเผด็จการ” ที่สนามฟ้า มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

นายพงศธรณ์ ตันเจริญ หรือ สหายบอย แกนนำกลุ่มแนวร่วมนิสิต มมส เพื่อประชาธิปไตย เปิดเผยว่า การชุมชนใหญ่ของนักเรียน นิสิต นักศึกษาจากสถาบันการศึกษา ทั้งในจังหวัดมหาสารคาม และเครือข่าย 20 จังหวัดทั่วอีสาน ได้เตรียมพร้อม โดยขอใช้สถานที่สนามกีฬาภายในมหาวิทยาลัยอย่างถูกต้องแล้ว โดยครั้งนี้เป็นการแสดงพลังในพื้นที่ ตั้งใจให้เวทีนี้เป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองในภาคอีสาน ให้ทุกเครือข่ายเป็นเจ้าภาพร่วมกันและทุ่มเทช่วยกันทำให้เกิดงานนี้ขึ้น ถือเป็นพลังบริสุทธิ์ที่จะมาร่วมแสดงพลังการต่อสู้ และย้ำเจตจำนงของประชาชนที่มุ่งทวงคืนความเป็นธรรมให้แก่สังคม และต้านกลุ่มเผด็จการที่ฉุดรั้งเสรีภาพและประชาธิปไตยของปวงชนชาวไทย

ต่อมาเวลา 16.00 น. เครือข่ายนิสิต มมส เพื่อประชาธิปไตย เริ่มดำเนินกิจกรรม โดยมีการแสดงต่างๆ พร้อมกิจกรรมส่งเสียงแห่งการปลดปล่อย เพื่อขับไล่เผด็จการ สลับกับการปราศรัยของนายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ไผ่ ดาวดิน และ นิค-ธนวิชญ์ เสพสุข หรือสหายนิค นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม

Advertisement

จากนั้นเวลา 18.00 น. นักศึกษาและประชาชน ร่วมกันร้องเพลงชาติและชูสามนิ้วเพื่อแสดงสัญลักษณ์ท่ามกลางฝนที่ตกโปรยปราย แต่ประชาชนยังคงปักหลักชุมนุมพร้อมนำกางร่มที่เตรียมมา ปูเสื่อ สวมเสื้อกันฝนและหมวกคลุมผมมา นั่งรับฟังการปราศรัยจากตัวแทนกลุ่มเครือข่ายต่างๆ ที่มาร่วมงาน

กระทั่งเวลา 19.00 น. เกิดเหตุการณ์ชุลมุน ภายหลังการ์ดที่ดูแลความเรียบร้อยพบตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้ามาปะปนกับผู้ชุมนุมภายในบริเวณจัดงาน และบริเวณทางเข้างานมีกำลังเจ้าหน้าที่หลายสิบนายยืนกระจายกำลังอยู่ ทำให้ประชาชนที่เดินทางมาฟังปราศรัยไม่กล้าเข้าภายในงาน การ์ดจึงเข้าไปเจรจากับเจ้าหน้าที่ โดยมีนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ร่วมพูดคุยขอให้ตำรวจออกไปก่อนเพื่อความสบายใจของผู้ชุมนุมและลดความตึงเครียด แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอมออกไป ทำให้เกิดการผลักดันเจ้าหน้าที่ออกจากพื้นที่ รวมทั้งกลุ่มผู้ชุมนุมยกกล้องวงจรปิดและเครื่องตรวจโลหะออกไป เพื่อเปิดทางให้ผู้ชุมนุมเข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่มีสิ่งกีดขวาง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่ปฏิบัติตามที่ตกลงกันไว้ โดยผู้ชุมนุมกล่าวกับเจ้าหน้าที่ว่า การจัดกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัยถือเป็นกิจกรรมที่บริสุทธิ์ ไม่ขัดต่อข้อกฎหมาย การที่เจ้าหน้าที่นำกำลังมากีดขวางทางเข้างานมองว่าเป็นการคุกคามประชาชน เจ้าหน้าที่อ้างว่าผู้บังคับัญชาสั่งมา จากนั้นการ์ดและผู้ชุมนุมร่วมกันผลักดันเจ้าหน้าที่จนถอนกำลังไปในที่สุด

ส่วนที่ตึกไทยซัมมิท นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ถึงกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย Democracy Restoration Group – DRG โพสต์ข้อความเชิญชวนร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันที่ 14 ตุลาคมว่า คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเพราะนิสิต นักศึกษากลุ่มนี้จัดการชุมนุมมาแล้วหลายครั้งและดำเนินการมาได้ด้วยดี พิสูจน์ให้เห็นว่าพวกเขาจัดการชุมนุมอย่างผู้มีวุฒิภาวะ อยากฝากไปยังรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ต่างๆ ว่าคนที่ออกมาชุมนุมมีเสรีภาพและปรารถนาดีต่อชาติบ้านเมือง ดังนั้นจึงควรยุติกระบวนการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ ที่ออกหมายจับหลังปล่อยให้มีการชุมนุม หากรัฐบาลนี้เข้มแข็งจริงและทำผลงานได้ดีจริง ตัวรัฐธรรมนูญ 2560 เอื้อประโยชน์ต่อท่านขนาดนี้ ท่านคงไม่ได้ล้มไปได้ในเร็ววัน ดังนั้น ควรเปิดให้พวกเขาใช้เสรีภาพจะดีกว่า

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image