ชาวบ้านสุดทน ฟาร์มไก่ส่งกลิ่นเหม็น เจ้าของฟาร์มแจกไข่ไก่ปลอบใจ ชี้เร่งปรับปรุงอยู่

ชาวบ้านโวยกลิ่นเหม็นจากฟาร์มไก่กลางหมู่บ้าน แจ้งผู้ใหญ่บ้าน ถูกอ้างเกรงใจคนบ้านเดียวกัน ร้องเรียนเจ้าของฟาร์มเอาไข่ไก่มาแจกครอบครัวละแผง ครั้งนี้สุดทน เริ่มมีคนล้มป่วย ร้องสื่อขอให้หน่วยงานเกี่ยวข้องมาช่วยชาวบ้าน ขณะเจ้าของฟาร์มเผยกำลังพยายามแก้ไข

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหินลาด ต.อีสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ว่าได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากกลิ่นเหม็นของฟาร์มไก่เนื้อ ที่ตั้งอยู่กลางหมู่บ้านมานาน กว่า 10 ปี อยากจะให้หน่วยงานเกี่ยวข้องมาช่วยเหลือ

จากการตรวจสอบพบว่าฟาร์มดังกล่าวเป็นฟาร์มเลี้ยงไก่พันธุ์เนื้อ ตั้งอยู่ติดกับหมู่บ้านหินลาด เนื้อที่ประมาณ 7 ไร่ เลี้ยงไก่แต่ละรอบประมาณ 40,000 ตัว ชาวบ้านระบุเป็นเสียงเดียวกันว่า เหม็นมานาน แต่ไม่มีใครช่วยได้ พยายามร้องเรียนผู้ใหญ่บ้าน แต่กลับได้รับคำตอบว่า”เกรงใจ”เพราะเป็นคนบ้านเดียวกัน สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะกลุ่ม อสม.ประจำหมู่บ้าน ที่ต้องคอยไปเยี่ยมและให้กำลังใจ คนชรา ที่ล้มป่วยเพราะกลิ่นเหม็นของขี้ไก่ที่สะสมมานาน นับ 10 ปี จนไม่มีทางออกประกอบกับเจ้าของฟาร์มเป็นคนมีฐานะ ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ไม่กล้าจะออกมาร้องเรียน

นางเสมอจันทร์ ยิงรัมย์ อายุ 65 ปี ชาวบ้านหมู่ 17 ต.อิสาณ กล่าวว่า กลิ่นขี้ไก่มาจากฟาร์มเหม็นมาก เกิดอาหารปวดหัวเป็นระยะ ดมยาตลอดเวลา จนถึงขั้นเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัวแล้ว นอกจากนี้หลานวัย 5 ขวบและ 6 ขวบ บอกยายเป็นประจำว่าเหม็นจนทนไม่ได้ รู้สึกสงสารหลาน แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร

Advertisement

ที่ผ่านมาชาวบ้านไม่กล้าจะไปร้องเรียนกับหน่วยงานใด เพราะเกรงบารมีของเจ้าของฟาร์ม ตนทนไม่ไหว ตัดสินใจเดินไปร้องขอความกรุณาถึงบ้านเจ้าของฟาร์ม หลังจากนั้นเจ้าของฟาร์ม ได้เอาไข่ไก่ มาแจกให้กับชาวบ้านครอบครัวละ 1 แผง เพื่อเป็นรางวัลปลอบใจหรือปิดปาก แต่กลิ่นเหม็นก็ยังคงที่ ชาวบ้านก็ได้แต่เกรงใจไม่กล้าเคลื่อนไหวอีก

ด้าน น.ส.พรสุภา เสรีส่งแสง อายุ 34 ปี เจ้าของฟาร์มไก่ กล่าวว่า ความรู้สึกของชาวบ้าน เราเข้าใจดี ที่ผ่านมาได้พยายามแก้ไขปัญหาภายในฟาร์มมาโดยตลอด เพื่อให้ลดกลิ่น แต่ชาวบ้านยังไม่รู้ว่าฟาร์มได้ทำอะไรลงไปบ้าง หลังจากนี้ก็จะเร่งปรับปรุงฟาร์มต่อไปอีก จนกว่าจะดี ถึงจะออกมาแถลงกับชาวบ้านต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image