พม่าไม่เลื่อนเลือกตั้ง 8 พ.ย.นี้ หวั่นกระทบการบริหารประเทศ เร่งควบคุมโควิด ห้ามหาเสียง

พม่าไม่เลื่อนเลือกตั้ง 8 พ.ย.นี้ หวั่นกระทบการบริหารประเทศ เร่งควบคุมโควิด ห้ามหาเสียง

วันที่ 8 ตุลาคม นายสมเกียรติ เอาจี่มิด ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและผู้ประกอบการค้าอาหารทะเล จ.มะริด ประเทศเมียนมา ผู้ประสานงานกับหน่วยภาครัฐและองค์กรภาคเอกชนที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ อ.เมืองมะริด มีผู้ติดเชื้อ 15 ราย ขณะที่ อ.ปะล้อ เขตติดต่อ จ.ทวาย มีผู้ติดเชื้อ 41 ราย โดยผู้ติดเชื้อทั้งหมดได้นำไปรักษาในจุดที่ห่างไกลจากชุมชนเพื่อป้องกันการระบาดซ้ำ และมีการกักตัวผู้เข้าข่ายต้องสงสัยอีกจำนวนมากทั้งในโรงแรมและสถานที่กักตัวของรัฐ สำหรับ อ.ตะนาวศรี ซึ่งห่างจากชายแดนไทยด้านทิศตะวันตกที่ด่านสิงขร 90 กม.ยังไม่พบผู้ติดเชื้อและยืนยันว่าสถานการณ์ไม่น่ากังวล เนื่องจากทางการเมียนมา ได้ตั้งจุดตรวจคัดกรองที่สะพานข้ามแม่น้ำตะนาวศรี เพื่อป้องกันการระบาดใน อ.ตะนาวศรีและ จ.เกาะสอง และยอมรับการระบาดของโควิด 19 ในเมียนมาทำให้มีผลกระทบกับการค้าและการลงทุน ขณะที่การท่องเที่ยวจะเปิดอย่างเป็นทางการหลังจากมีวัคซีนป้องกันโรคแล้วเท่านั้น

“ ล่าสุดทางการเมียนมาจะควบคุมโรคเพื่อป้องกันการระบาดเพิ่มภายในประเทศตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป เพื่อเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งใหญ่ในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ รัฐบาลเมียนมายืนยันว่าจะไม่มีการเลื่อนวันเลือกตั้งอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้มีผลกระทบและความเสียหายในการบริหารประเทศ ทุกฝ่ายพร้อมจัดการเลือกตั้งภายใต้สถานการณ์โควิด 19 อย่างแน่นอน แต่ก่อนการเลือกตั้งได้สั่งห้ามผู้สมัครจากทุกพรรคทำการประชุม หรือ ออกปราศรัยหาเสียงอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้มีประชาชนจำนวนมากไปรวมตัว นอกจากนั้นรัฐบาลได้แจ้งว่าภาพผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากโควิด 19 ที่มีการแพร่ในโซเชียลทั้งในประเทศไทยและเมียนมาเป็นข่าวปลอม มีผู้ไม่ประสงค์ดีใช้โจมตีเพื่อประโยชน์ทางการเมือง” นายสมเกียรติ กล่าว

นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ที่ประเทศเมียนมายังคงมีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ดังนั้นจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศเมียนมาทั้ง 8 อำเภอต้องเฝ้าระวังคนต่างด้าวลักลอบเข้าประเทศอย่างเข้มงวดต่อเนื่องทั้งช่องทางหลักคือจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรและช่องทางธรรมชาติ โดยทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพร้อมเข้าทำการสอบสวนโรคคนต่างด้าวผิดกฎหมายทันทีที่ได้รับแจ้งจากหน่วยงานความมั่นคง ขณะเดียวกัน กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 14 ได้จัดเตรียมสถานที่รองรับการกักตัวชั่วคราวบริเวณชายแดน อ.เมือง อ.ปราณบุรี และ อ.บางสะพาน

“ที่จุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ปัจจุบันยังคงผ่อนผันให้ผู้ประกอบการสามารถนำเข้าส่งออกสินค้าแห้งได้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดแต่ได้ปรับเพิ่มความเข้มงวดมาตรการป้องกันโควิด 19 ในการขนถ่ายสินค้าบริเวณแนวสันแดนให้รัดกุมมากขึ้น แต่ยอมรับว่าหากพื้นที่ อ.ตะนาวศรี จ.มะริด มีรายงานพบผู้ติดเชื้อ อาจจะต้องพิจารณาทบทวนเรื่องการผ่อนผันให้ขนส่งสินค้าอีกครั้ง” นายแพทย์สุริยะ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon