หนาวปากสั่น! ‘อุตุฯ’ ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ

หนาวปากสั่น! ‘อุตุฯ’ ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศอุตุนิยมวิทยา เรื่อง การเริ่มต้นฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ พ.ศ.2563 ระบุว่า ประเทศไทยได้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2563 โดยลมที่พัดปกคลุมบริเวณประเทศไทยที่ระดับความสูง 100 เมตร ถึงความสูง 3,500 เมตร ได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือหรือลมตะวันออก ส่วนลมระดับบนที่ความสูงตั้งแต่ 5,000 เมตรขึ้นไป ได้เปลี่ยนเป็นลมฝ่ายตะวันตก ประกอบกับอุณหภูมิต่ำสุดในช่วงเช้าบริเวณประเทศไทยตอนบนลดลงอยู่ในเกณฑ์อากาศเย็นเกือบทั่วไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเริ่มต้นของฤดูหนาวในปีนี้ ลักษณะอากาศบริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงแปรปรวน โดยจะมีฝนตกในบางช่วง แต่ปริมาณไม่มากนัก ส่วนบริเวณภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่นต่อไป

นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ฝ่ายปฏิบัติการ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ให้สัมภาษณ์กับ ‘มติชน’ ว่า จากการพิจารณาปัจจัยต่างๆ หลังจากก่อนหน้านี้ในฤดูฝนซึ่งได้รับอิทธิพลของลมตะวันตกเฉียงใต้ ขณะนี้ เปลี่ยนเป็นลมตะวันออก และลมตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว ประกอบกับปัจจัยเรื่องอุณหภูมิบริเวณพื้นที่ราบ ที่ต่ำกว่า 23 องศาเซลเซียสติดต่อกัน ตามสถานีตรวจวัดอากาศที่มีอยู่ ทั้งภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ กลาง และตะวันออก อีกทั้ง มีมวลอากาศเย็นเริ่มปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว และปริมาณการกระจายของฝน บริเวณประเทศไทยตอนบนเริ่มลดลง จึงเป็นเงื่อนไขที่ไทยจะประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ

“ช่วงต้นฤดูหนาวอุณหภูมิแต่ละพื้นที่จะลดลงไล่เลี่ยกัน เริ่มจากภาคอีสาน เหนือ กลาง และตะวันออก ซึ่งขึ้นอยู่ที่ปัจจัยในแต่ละช่วงด้วย” นางสาวกรรวี กล่าว

นางสาวกรรวี กล่าวว่า ช่วงฤดูฝน (พฤษภาคม-ตุลาคม) มีพายุเข้าไทยจำนวน 2 ลูก ได้แก่ โนอึล และซินลากู ที่เหลือล้วนเป็นผลกระทบที่เกิดจากพายุที่ไม่ได้เข้ามายังประเทศไทยโดยตรง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพายุที่อยู่ในแถบทะเลจีนใต้ และขึ้นฝั่งแถวประเทศเวียดนาม จากนั้นอ่อนกำลังลงและสลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ทั้งนี้ แม้พายุจะไม่เข้าไทยโดยตรง แต่มีปัจจัยอื่นที่เอื้อทำให้ฝนมีปริมาณมากในช่วงที่พายุเข้ามาใกล้ จึงคิดว่ามีพายุเข้าไทยจำนวนมาก

“ช่วงต้นฤดูสภาพอากาศจะแปรปรวนบ้าง และไม่ใช่จะหนาวทันที ซึ่งคาดว่าฤดูหนาวปีนี้บริเวณตอนบนของประเทศ อย่างภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีอุณหภูมิต่ำสุดเป็นเลขตัวเดียว ซึ่งเป็นปกติของทุกปี แต่จะหนาวมากหรือน้อยต้องดูมวลอากาศเย็น และข้อมูลในระยะสั้นประกอบ ทั้งนี้ บริเวณ กทม. จะได้สัมผัสอากาศเย็นช่วงครึ่งหลังของเดือนธันวาคมถึงมกราคม” นางสาวกรรวี กล่าว

นางสาวกรรวี กล่าวว่า ยังต้องจับตาอิทธิพลของพายุโซเดลที่ขณะนี้มีกำลังแรงอยู่ในบริเวณทะเลจีนใต้ คาดว่าจะอ่อนกำลังลงในประเทศเวียดนาม และสลายตัวก่อนที่จะเข้าประเทศไทย ซึ่งผลกระทบอาจทำให้ไทยมีเมฆมาก และมีฝนบ้างบางแห่ง ช่วงวันที่ 25-26 ตุลาคม 2563 โดยเรื่องที่ต้องระวังคือลมแรง ประกอบกับประเทศไทยมีอากาศเย็นปกคลุมจึงจะช่วยให้อุณหภูมิลดลงเพิ่มขึ้น

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon