อากาศบนดอยเริ่มเย็นยะเยือก ภูชี้ฟ้าเห็นทะเลหมอกแล้ว

อากาศบนดอยเริ่มเย็นยะเยือก ภูชี้ฟ้าเห็นทะเลหมอกแล้ว

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีอากาศเย็นและมีลมแรง ส่งผลบนยอดดอยสูงโดยเฉพาะที่ภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย มีอุณหภูมิลดต่ำอยู่ที่ 13-15 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นราบ 17-20 องศาเซลเซียส ในช่วงเวลากลางคืน สภาพอากาศเช่นนี้ทำให้อากาศเริ่มมีความหนาวเย็นยะเยือกและส่งผลทำให้ยอดดอยภูชี้ฟ้าเริ่มปรากฎการณ์ทะเลหมอกให้ได้เห้นกันบ้างแล้ว แม้ทะเลหมอกจะยังมีไม่มากนัก แต่ก็มีความสวยงามอย่างยิ่งเมื่อตัดกับแสงแรกจากดวงอาทิตย์ที่โผล่พ้นหม่านหมอกในยามเช้ารวมไปถึงชมความงามของแม่น้ำโขงที่ลัดเลาะเข้าไปยัง สปป.ลาว สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เริ่มทยอยพากันไปท่องเที่ยวบ้างแล้ว โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสัปดาห์เสาร์อาทิตย์และวันหยุดยาวจะมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเยือนมากเป็นพิเศษ

นายบันเทิง เครือวงศ์ ที่ปรึกษาเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.เชียงราย เจ้าของที่พักร่วมสรรค์สร้างภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า เปิดเผยว่า ปัจจุบันบรรยากาศบนภูชี้ฟ้าคืนสู่สภาพที่หนาวเย็นและร่มรื่นอย่างมากแล้ว ทำให้ช่วงวันหยุดเริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนยอดภูชี้ฟ้าเพื่อความความงดงามจำนวนนับ 100 คนต่อวันแล้วและคาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้จะยังเป็นช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 ก็ตาม ซึ่งภูชี้ฟ้ามีห้องพักไว้คอยบริการให้กับนักท่องเที่ยวประมาณ 900 ห้อง และยังมีจุดกลางเต็นท์อีกหลายแห่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ 3,000 คนต่อวัน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562-2563 มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวบนภูชี้ฟ้ากว่า 20,000-30,000 คน แต่ในช่วงปี 2563 นี้เกิดวิกฤตไวรัสโควิด-19 จึงคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวลดน้อยลงตามสถานการณ์ อย่างไรก็ตาม ทางภาคเอกชนต่างๆ ก็ได้มีการจัดเตรียมสถานที่เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนทั้งห้องพัก อาหาร สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ฯลฯ โดยเฉพาะการพักค้างแรมเพื่อสัมผัสความหนาว ขณะที่ทางวนอุทยานฯ ได้มีการติดตั้งรั้วสลิง ป้ายเตือน ฯลฯ เพื่อให้นักท่องเที่ยวใช้ความระมัดระวังบริเวณใกล้หน้าผาด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครสอบแข่งขัน เข้ารับราชการบรรจุครั้งแรก 15 อัตรา
บทความถัดไปคุมตัว ‘เพนกวิน’ ขึ้นรถไปศาลอาญา ไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล