ตำรวจและทันตแพทยสภา บุกจับช่างเสริมสวยเปิดเพจออนไลน์ จัดฟันแฟชั่นเถื่อน

ตำรวจและทันตแพทยสภา บุกจับช่างเสริมสวยเปิดเพจออนไลน์ จัดฟันแฟชั่นเถื่อน อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา ผู้บังคับการกองสารนิเทศ พร้อมด้วย ทัณตแพทย์ วัฒนา บุญอ่อน กรรมการทันตแพทยสภา และ พ.ต.อ.เทิดเกียรติ รักพานิชมณี ผกก.สภ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี พ.ต.ท.อรรถวุฒิ อนุเอกจิตร รอง ผกก.สส.สภ.ดำเนินสะดวก พ.ต.ท.อโนทัย สายกระสินธุ์ สารวัตรสืบสวน ร.ต.อ.เอก ประกอบจินดา รอง สว.กก.สส.บก.น.9 และ ส.ต.ท.เอกยุทธ ปล้องคง ผบ.ป.สน.เพชรเกษม ในฐานะชุดปฏิบัติการพิเศษทันตแพทยสภา ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดราชบุรีที่ ค.178/2563 ไปทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 14 หมู่ 8 ต.บ้านไร่ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี หลังสืบทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวเปิดรับจัดฟันเถื่อน โดยพบกับ นางมุกดา ล้วนรอด อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านดังกล่าวได้ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้น

โดยผลการตรวจค้นพบของกลางรวม 20 รายการ ประกอบด้วย รีเทนเนอร์ จำนวน 6 ชิ้น แบบพิมพ์ฟันของลูกค้า จำนวน 13 ชิ้น อยู่ในกล่องพัสดุ, ผงพิมพ์ฟัน จำนวน 89 ถุง, ถาดพิมพ์ฟัน 185 ชิ้น, ขี้ผึ้งพิมพ์ปาก 89 ชิ้น, กล่องใส่รีเทนเนอร์ 400 อัน, ถ้วยผสมปูน, ตรายางชื่อร้าน, สติกเกอร์, กล่องพัสดุไปรษณีย์, ใบเสร็จรับเงินการชำระเงินค่าขนส่ง 145 แผ่น กล่องพัสดุใช้แล้ว (ลูกค้าส่งกลับมา) 2 ลัง, โทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่อง

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากพบว่า ได้มีการเปิดเพจรับจัดฟันออนไลน์มาตั้งแต่เดือน พ.ย.2560 จนถึงปัจจุบัน ให้บริการลูกค้าซึ่งเป็นเด็กนักเรียน นักศึกษา วัยรุ่น สั่งซื้อโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ในราคาบนล่างคู่ละ 1,790 บาท ชิ้นเดียว 900 บาท และมีการใช้บริการไปรษณีย์ไทย ตลอดจนขนส่งเอกชนประมาณ 3,000 ครั้ง โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ จึงได้แจ้งข้อหาว่า ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 1/2561 ห้ามจัดฟันแฟชั่นผิดกฎหมาย ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หลังจากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมด้วยของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ดำเนินสะดวก เพื่อดำเนินคดีต่อไป

พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา ผู้บังคับการกองสารนิเทศ กล่าวว่า คณะทำงานชุดปฏิบัติการฯ ได้จับกุมเป็นคดีที่ 32 ซึ่งพบว่ายังมีการกระทำความผิดในลักษณะเดียวกัน (ลักลอบเปิดเพจขายออนไลน์แบบผิดกฎหมาย) อีกหลายแห่ง ซึ่งจะสืบสวนจับกุมอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ทันตแพทย์ วัฒนา ยืนยันว่า รีเทนเนอร์ที่ทำเถื่อนแบบนี้ ไม่สะอาด ไม่ปลอดภัย ไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคในช่องปาก ซึ่งการจับกุมที่ผ่านมาพบว่าหลอกลวงลูกค้าในเรื่องของมาตรฐานแล็บทันตกรรมซึ่งไม่มีอยู่จริง เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อผู้บริโภค อีกทั้งหมอฟันจะไม่มีการทำรีเทนเนอร์แบบนี้ให้กับผู้ป่วยทางทันตกรรม ดังนั้นทางทันตแพทยสภาจะพยายามรณรงค์ให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนให้ตระหนักต่อไปโดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โบอิ้งปรับลดพนักงาน-ขาดทุนหนัก
บทความถัดไปชมรมคนรักในหลวงนครปฐม – ราชภัฏ รวมพลังเทิดทูนชาติ ศาสน์ กษัตริย์