พระพยอม จวก ‘พระสเก็ตบอร์ดไฟฟ้า’ ขอเถอะไม่เหมาะสม วอนรักษาภาพลักษณ์ ความเลื่อมใส-ศรัทธา

พระพยอม จวก ‘พระสเก็ตบอร์ดไฟฟ้า’ ขอเถอะไม่เหมาะสม วอนรักษาภาพลักษณ์ ความเลื่อมใส-ศรัทธา

วันที่ 4 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีการแชร์ภาพคลิปพระสงฆ์หนุ่มรูปหนึ่ง สวมแมสก์ปิดปาก กำลังยืนทรงตัวอยู่บนฮาฟเวอร์บอร์ด หรือสเก็ตบอร์ดไฟฟ้า ที่กำลังแล่นวิ่งอยู่ข้างทางริมถนนหลวงในพื้นที่ของจังหวัดทางภาคใต้ โดยมีการแชร์ภาพต่อๆ กัน ทางโซเชียลมีเดียอย่างกว้างขวาง

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่วัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี เพื่อสอบถาม กับพระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ต่อกรณีดังกล่าว โดยเจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ระบุว่า การที่พระไปใช้ของอะไร ต่อมิอะไรที่มันทันสมัย ไฮเทคโนโลยีจนเกินไป มันก็มองดูภาพไม่งาม จะเรียกว่า โลกวัชชะ ชาวบ้านเขาจะติเตียนได้ ว่าไม่เหมาะสมกับสมณะ พวกสเก็ตบอร์ดไฟฟ้าหรือไรต่างๆ มันเหมือนของเด็กๆ เขาเล่นกัน ถ้าพระไปยุ่ง ไปเล่นของพวกนี้เข้าด้วย มันก็เหมือนกับลดคุณค่า ภาพลักษณ์ ของการเป็นพระลงไปเยอะ หากเดินไม่ไหว ก็น่าจะมีใช้วิธีอื่นแทน มันไม่เหมาะ ไม่ว่าจะยืนหรือเดินใช้ของแบบนั้น

“ตอนนี้รู้สึกว่า พระขับรถก็แย่อยู่เเล้ว ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ ไม่รู้จริงไม่ มีภาพคนดังนั่งซ้อนท้าย โดยให้พระสงฆ์ขับรถมอเตอร์ไซค์ ในยุคสมัยนี้มันล้ำกันไปเรื่อยๆ พระก็ควรจะมีสมณสัญญา ให้รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร ฆราวาสก็น่าจะขับรถเอง ไม่ควรให้พระขับรถให้ ตัวเองนั่งซ้อนท้ายเหมือนเอาเปรียบ เหมือนเห็นแก่ตัว พระก็อย่าเห็นแก่ความสะดวกสบายนักเลย จะดูไม่มีน้ำอดน้ำทน แล้วจะไปเดินธุดงค์ ไปเดินจงกลม ยังไงกันต่อไป มันจะไปกันใหญ่ ออกบิณฑบาตเผื่อสะดุดพื้นหรืออะไรที่มันสูงๆ ต่ำๆ เข้า บาตล้ม บาตคว่ำ ไปจะดูไม่สวย ขอเถอะ อย่าทำกันเลย เพื่อความศรัทธา น่าเลื่อมใส ช่วยกันรักษาภาพลักษณ์ ของพระที่ดีกันไว้ด้วยเถอะ” เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุตุฯ เตือนพายุโซนร้อนโคนี 12 จังหวัดระวังฝนตกหนัก 5 พ.ย.
บทความถัดไปคิดเห็นอย่างไร เชิญ 4 อดีต นายกรัฐมนตรี ร่วมเป็นคกก.ปรองดองสมานฉันท์ หาทางออกปท.