คนแห่เที่ยวหยุดยาว 4 วันคึกคัก ‘เชียงใหม่’ ถนนคนเดินยอดขายพุ่ง เที่ยวสะพานมอญก็แน่น

คนแห่เที่ยวหยุดยาว 4 วันคึกคัก “เชียงใหม่” แนะทำทุกเดือน ถนนคนเดินยอดขายพุ่ง เที่ยวสะพานมอญ-ปิล๊อกแน่น

สืบเนื่องจากรัฐบาลประกาศให้มีวันหยุดยาวพิเศษ 4 วัน ระหว่างวันที่ 19-22 พฤศจิกายน เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ว่าที่ ร.อ.จิตร์ ศิรธรานนท์ ประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจภาคกลาง หอการค้าไทย กล่าวว่า ที่รัฐบาลให้มีวันหยุดยาวพิเศษ 4 วัน ระหว่างวันที่ 19-22 พฤศจิกายน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้าง ทำให้คนที่มีเงินออกมาใช้จ่ายหรือท่องเที่ยว ถือว่าทำได้ดีแล้ว

ด้านนายวโรดม ปิฏกานนท์ ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ช่วงวันหยุดยาว 4 วันถือว่าดีมาก มีนักท่องเที่ยวมาเชียงใหม่จำนวนมาก จากเดิมที่เรามีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเข้ามา สร้างรายได้กว่า 1 หมื่นล้านบาทต่อเดือน แบ่งเป็นชาวไทย 70% ต่างชาติ 30% ดังนั้น ขณะนี้เท่ากับมีรายได้เฉลี่ย 7 พันล้านบาทต่อเดือน ส่วนช่วงหยุดยาว 4 วันนี้น่าจะมีเงินหมุนเวียนเฉลี่ยวันละ 200 ล้านต่อวัน รวมประมาณ 800 ล้านบาท ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเชียงใหม่

Advertisement

“มาตรการรัฐบาลที่ออกมา โดยเฉพาะโครงการคนละครึ่ง ช่วยทั้งพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนได้ประโยชน์ ทำให้เกิดการจับจ่ายซื้อสินค้ามากขึ้น ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลจัดให้มีวันหยุดยาวเดือนละครั้ง เพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวและการใช้จ่ายของประชาชนมากขึ้น” นายวโรดมกล่าว

ขณะที่นายสรวิชญ์ กันธิตรกูล กรรมการบริหารถนนคนเดินเสาร์-อาทิตย์ จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาเริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาหนาแน่นขึ้น จากเดิมมีรายได้เฉลี่ย 500 บาทต่อวัน เริ่มมีแรงซื้อขึ้นมาเป็น 10,000 บาทต่อวัน รวมทั้งร้านจำหน่ายอาหารที่จะหมดตั้งแต่ 21.00 น. ดังนั้นช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ น่าจะเกิดการซื้อขายมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว เพราะ 95% คือนักท่องเที่ยวคนไทย เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ ทั้งนี้ ที่มีนักท่องเที่ยวมากขึ้นคาดว่าเป็นเพราะที่ผ่านมาอึดอัดจากการที่ต้องหยุดเดินทางท่องเที่ยวมานาน นับจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19

Advertisement

ส่วนบรรยากาศการท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ยังคึกคักต่อเนื่อง อาทิ ที่ดอยฟ้างาม แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ใน เขตบ้านสาแพะ ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปชมทะเลหมอกได้ 360 องศา

ที่ จ.บึงกาฬ มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปตามแหล่งท่องเที่ยวจุดต่างๆ โดยเฉพาะถ้ำนาคา ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง ซึ่งมีคิวจองเข้าชมถ้ำยาวไปจนสิ้นเดือน เพราะกำหนดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมถ้ำนาคาได้วันละ 350 คนเท่านั้น

ที่ จ.กาญจนบุรี ที่บริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ อ.สังขละบุรี ต่อเนื่องถึงชุมชนชาวมอญบ้านวังกะ เนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาทำบุญตักบาตรตามวิถีชาวมอญ ก่อนเดินทางต่อไปยังสะพานไม้ เพื่อสัมผัสลมหนาวและชมทัศนียภาพสองฝั่งน้ำซองกาเลีย โดยนักท่องเที่ยวบางคนใส่ชุดกะเหรี่ยง มอญ และพม่า แล้วถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ช่วงวันหยุดยาวส่งผลให้โรงแรมและรีสอร์ตเต็ม ลูกค้าบางส่วนต้องพักตามโฮมสเตย์ของชาวบ้าน และบางส่วนพักตามเต็นท์ที่มีบริการบริเวณเชิงสะพานไม้ ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย อุณหภูมิ 20-21 องศา ช่วงวันหยุดยาวมีนักท่องเที่ยว เฉลี่ยวันละ 2,500 คน คาดว่าจะมีรายได้หมุนเวียนใน อ.สังขละบุรีกว่า 20 ล้านบาท

ส่วนที่เนินช้างศึก ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกในช่วงเช้า และดูพระอาทิตย์ตกดินช่วงเย็น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image