“กยท.-ม.อ.”จัดสัมมนาเรื่อง “การแพ้โปรตีนในยางธรรมชาติ ทางออกเพื่อการส่งเสริมและสนับสนุนการใช้ยางธรรมชาติ”

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่โรงแรมบรรจงบุรี สุราษฎร์ธานี การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) จัดประชุมสัมมนาวิชาการเรื่อง “การแพ้โปรตีนในยางธรรมชาติ ทางออกเพื่อการส่งเสริมและสนับสนุนการใช้ยางธรรมชาติ”
นายประพันธ์ บุณยเกียรติ ประธานกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) และ รศ.ดร.เจริญ นาคะสรรค์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ถุงมือจะถูกยางสังเคราะห์กลืนกินไปเรื่อยๆ ถุงมือยางธรรมชาติก็จะถูกมองว่าเป็นถุงมือที่ใช้แล้วมีความเสี่ยงที่จะแพ้ ตอนนี้ในโลกตะวันตกจึงเริ่มไม่ยอมรับถุงมือยาง การสัมมนาในวันนี้ อาจมีคำตอบของทางออกของปัญหา นั่นคือคำตอบของทางออกที่จะทำให้ยางพาราธรรมชาติสู้กับยางสังเคราะห์ได้ ดังคำกล่าวของรศ.ดร.เจริญ นาคะสรรค์ ที่กล่าวไว้ว่า “ยางสังเคราะห์ท้ายที่สุดคือสิ่งที่เลียนแบบยางธรรมชาติ”

นายประพันธ์กล่าวว่า ดังนั้นเราต้องมาเริ่มเก็บข้อมูล นำผู้ที่เกี่ยวข้องมาสร้างเวทีในการหาทางออกร่วมกัน แล้วนำข้อมูลในส่วนที่ร่วมกันทำนี้มา เผยแพร่ออกไปให้โลกได้ยอมรับว่าในความเป็นจริงแล้วถุงมือยางธรรมชาติไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายๆคนเข้าใจ ในแง่ของสัดส่วนตลาดเมื่อมีการยอมรับในถุงมือยาง สัดส่วนตลาดของถุงมือยางก็จะโตขึ้น อย่างน้อยตลาดใหม่ๆ ก็จะได้ความรู้ที่ถูกต้อง และไม่ต้องกลัวว่าจะถูกความรู้ในชุดเก่าจะมาแย่งตลาดในอนาคต

ผศ.นพ.วรวิทย์ วาณิชย์สุวรรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและนวัตกรรมทางการแพทย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นทั้งผู้ใช้ถุงมือยางธรรมชาติ และเป็นผู้วิจัย ยางธรรมชาติมันใช้ได้ การทำข้อมูลออกมาเพื่อจะเอาข้อมูลไปให้ชาวโลก หรือคนอื่นได้รู้ มันต้องมีความจริง โดยเฉพาะช่วงนี้เศรษฐกิจในยุคโควิด 19 ตอนนี้มีถุงมือนำเข้าจากต่างประเทศ คำถามคือยางสังเคราะห์ก็เยอะ แถมยางธรรมชาติในบ้านเราก็ผลิตไม่ทัน คำถามก็คิดออกคือเรื่องการแพ้ แพ้จริงหรือไม่จริง มันมีบ้างอย่างมากีดกัน

“วันนี้เป็นโอกาสดี การเริ่มต้นเวทีนี้ผมรอมา 7 ปี มันไม่ได้สามารถคิดได้แล้วทำเลย มันต้องรอช่วงเวลา จังหวะของชีวิต ผมว่าจังหวะของชีวิตของผมถึงแม้ว่าผมจะอายุน้อย แต่ผมเห็นโอกาสตรงนี้ แล้ววันนี้ผมคิดว่าเรื่องของยางพาราที่ไม่แพ้มันมีอยู่จริง และเราอาจจะต้องทำข้อมูลเชิงประจักรต่อไปในอนาคต”ผศ.นพ.วรวิทย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง ทรงพระอักษร ‘ความจริง ความเข้าใจ ความถูกต้อง จะทำให้เราปฏิบัติถูก เป็นพลังของชาติ’
บทความถัดไปจับสึกหลวงพี่เสพยาบ้า-หลอนหนัก! คว้าเหล็กตีพระลูกวัดเฉียดตาย