จับได้แล้ว! ลูกหมีควายอายุแค่ 2 เดือนคาดพลัดหลงกับแม่

 

ทีมแกะรอยสัตว์ป่าพร้อมหมอโบว์กำลังช่วยกันใช้สวิงจับตัวลูกหมีควาย หลังได้รับเบาะแสจากชาวบ้านว่าได้ยินเสียงลูกหมีร้องและเข้ามากินลูกขนุนในสวน ในพื้นที่ห่างจากจุดที่พบครั้งแรกประมาณ 500 เมตร เบื้องต้นเป็นลูกหมีควายอายุ2 เดือนขึ้นปี เพศเมีย สภาพผอม

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 63 สัตวแพทย์หญิงชนัญญา กาญจนสาขา หรือหมอโบว์ สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และทีมงานได้เดินสำรวจพื้นที่ป่าที่ห่างจากจุดที่บ้านครั้งแรกประมาณ 500 เมตร พบร่องรอยการกัดกินต้นบอนและรอยเท้าของลูกหมี ก่อนที่ผู้สื่อข่าวที่กำลังเดินถ่ายภาพได้พบเห็นสัตว์ลักษณะตัวสีดำขนาดเล็ก เดินเข้ามาหาผู้สื่อข่าว จนมั่นใจว่าเป็นลูกหมีควายตัวที่กำลังตามหาอยู่ จึงร้องบอกหมอโบว์และทีมงาน จากนั้นได้รีบวิ่งเข้ามาหาลูกหมีควาย แต่ด้วยความตกใจลูกหมีควายได้กระโดดลงไปในบ่อน้ำพยายามว่ายน้ำหนี แต่แล้วก็ไม่สามารถหนีได้ทัน ถูกหมอโบว์และทีมงานจับตัวไว้ได้ โดยลูกหมีควายตัวนี้อายุประมาณ 2 เดือน เพศเมีย มีน้ำหนัก15-20 กิโลกรัม เขี้ยวยังเล็กมากร่างกายผอมโซ จากการขาดอาหาร และพยายามดิ้นเพื่อให้หลุด จากนั้นหมอโบว์ได้พยายามทำให้ลูกหมีควายอยู่ในความสงบ พร้อมรีบเคลื่อนย้ายไปใส่ไว้ในกรงและนำสแล๊นมาปิดกรงเพื่อลดความเคลียดของลูกหมีความ ก่อนที่จะนำตัวไปตรวจสุขภาพที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่1 นครนายก

เบื้องต้นหมอโบว์ได้บอกว่า ลูกหมีควายตัวที่พบอายุมากกว่า 2 เดือน คาดพลัดหลงจากแม่หมี โดยตามแกะรอยมาจากเบาะแสกำนันที่ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่ามีผู้พบเห็นและได้ยินเสียง จึงเดินมายังป่าบอนอีกฝั่งก็มาพบร่องรอยกัดกินต้นบอนและขี้ จากนั้นก็พบลูกหมีควายนอยู่ในนาที่ถูกเกี่ยวแล้ว จึงเห็นและสั่งติดตาม จนสามารถจับได้ เบื้องต้นลูกหมีมีลักษณะผอม แต่ด้วยเป็นสัตว์ป่าก็อาจจะไม่ผิดปกติอะไร แต่พบว่ามีเหงือกซีด ต้องนำไปตรวจสุขภาพและให้ยาและพักฟื้นที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่1 นครนายก ก่อน

(ชมคลิป)

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ราษฎร’ ปิดจราจรหน้าไทยพาณิชย์ ซีไอเอลงถนน เสื้อแดงปักหลักปราศรัย
บทความถัดไป‘แอฟ’ ยันไม่กีดกันหลัง ‘ปู่ไพวงษ์’ บอกไม่รู้คิวงานหลาน-ยิ้มรับ ‘ปีใหม่’ เชียร์ให้มีแฟน