ช้างป่าเขตฯ สลักพระ ทำร้ายชาวบ้านเจ็บ 2 ราย เผยเป็นป่าไผ่ แหล่งอาหารช้าง

ช้างป่าเขตฯ สลักพระ ทำร้ายชาวบ้านเจ็บ 2 ราย เผยเป็นป่าไผ่ แหล่งอาหารช้าง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ 25 พฤศจิกายน นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าแม่ละมุ่น ว่ามีราษฎรถูกช้างป่าทำร้าย ได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณช่องทางเข้าป่าสรวงสุดา หมู่4 ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่เขตฯ ลงพื้นที่ร่วมกับชาวบ้านเพื่อตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุพบ ผู้บาดเจ็บ เป็นหญิง 2 ราย ทราบชื่อภายหลังคือ นางจันทิมา โพธิ์ศรี และ นาง ปัญญา แก้วมณี ชาวบ้านบ้านทุ่งนา หมู่4 ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ พบอาการบาดเจ็บเบื้องต้น สภาพขาหักและศีรษะแตก ก่อนจะเร่งช่วยกันเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บออกจากป่าส่งโรงพยาบาลท่ากระดาน เพื่อให้แพทย์ทำการรักษา

จากการสอบถามญาติของผู้บาดเจ็บ เบื้องต้นทราบว่า ทั้งสองคนได้เข้าไปหาเห็ดโคนตั้งแต่ช่วงเช้า แต่เกิดโชคร้ายไปเจอกับช้างป่าเข้า เวลานั้นได้แต่ตกใจวิ่งหนีไม่ทัน จึงถูกช้างป่าทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

โดย นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เผยว่า ชาวบ้านที่ได้รับบาดเจ็บทั้งสองคน อ้างว่าเข้าไปหาเห็ดในพื้นที่ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ โดยได้เดินข้ามคูกันช้างเข้าไปในพื้นที่ป่าประมาณ 700-800 เมตร ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นป่าไผ่ เป็นแหล่งหากินของช้าง จึงถูกช้างป่าทำร้าย โชคดีที่ไม่เสียชีวิต

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าการที่ราษฎรเข้าไปหาของป่าในพื้นที่ป่า เป็นการรบกวนแหล่งอาหารของช้าง โดยบริเวณดังกล่าวมีช้างป่าวนเวียนหากินอยู่ประมาณ 2-3 โขลง ขณะที่ทางเขตฯ ได้มีการติดตั้งรั้วไฟฟ้า และทำคูกันช้างข้ามไว้ แต่ชาวบ้านก็ยังมุดรั้วและข้ามคูเข้าไป ซึ่งที่ผ่านมามีชาวบ้านที่เข้าไปหาของป่าในเขตฯ ถูกช้างป่าทำร้ายจนเสียชีวิต 2 รายด้วยกัน ดังนั้นจึงอยากเตือนชาวบ้านที่เข้าไปหาของป่า จะต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายจากช้างป่าได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดแกร่ง! ฟรอนตาเล่ เปิดรังถล่ม กัมบะ 5-0 ผงาดแชมป์เจลีก สมัยที่3
บทความถัดไปตร.พาครูใหญ่ขอนแก่นส่งสภ.เมืองอุดรธานี ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดร