จงอางยักษ์ 4 เมตร สุดอึด ถูกหมาหมู่รุมกัด 9 ตัว แต่ไม่ตาย แผลเต็มตัวเลื้อยขึ้นต้นไม้

จงอางยักษ์ 4 เมตร สุดอึด ถูกหมาหมู่รุมกัด 9 ตัว แต่ไม่ตาย แผลเต็มตัวเลื้อยขึ้นต้นไม้

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 1 ธันวาคม ศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบงูจงอางยักษ์ตัวขนาดใหญ่ ถูกสุนัขไล่กัดเลื้อยหนีขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ เหตุเกิดในสวนผลไม้ บ้านวังยายมุก ม.10 ต.คลองพลู อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ให้รีบมาช่วยจับไปปล่อยคืนป่า เกรงจะมีคนได้รับอันตราย เนื่องจากยังมีคนงาน และชาวสวนใกล้เคียง อยู่ในพื้นที่จำนวนมาก

หลังรับแจ้งได้ประสานไปยัง สิบเอก ณัฐพล เสืองาม เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมทีมงาน “ อาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ ” และกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี พร้อมอุปกรณ์ รุดเดินทางตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือในการจับงูพิษ

เมื่อเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นบ้านพักอยู่กลางสวนผลไม้ โดยได้พบกับ นายธาณี สัตถี อายุ 59 ปี เจ้าของสวนผู้แจ้ง ได้พาเจ้าหน้าที่ ไปดูจุดที่พบงูจงอาง จากการตรวจสอบ พบงูจงอาง ตัวขนาดใหญ่ ตัวสีดำมะเมื่อม เลื้อยหนีขึ้นไป อยู่บนยอดต้นทุเรียน และมีทีท่าดุร้าย โดยการแผ่แม่เบี้ยและชูคอสูง พร้อมฉกสู้ตลอดเวลา โดยทาง สิบเอก ณัฐพล ได้พยายามใช้วิธีหลอกล่อให้งูจงอาง อยู่ในอาการสงบ แต่งูจงอาง ที่อยู่ในอาการดุร้ายและตื่นคน ได้พุ่งตรงฉกเข้าใส่ สิบเอก ณัฐพลหลายครั้ง ต่อมาเจ้าหน้าที่ จึงได้ใช้ตะขอเกี่ยวที่ลำตัว และใช้มือเปล่าจับที่ส่วนหาง จากนั้นได้ดึงงูจงอาง ลงมาที่พื้น เพื่อให้ง่ายต่อการจับ

จากการตรวจสอบโดยละเอียด พบว่างูจงอาง อยู่ในอาการได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากมีบาดแผลตามลำตัวหลายแห่ง จากการถูกสุนัขรุมกัด ทำให้ สิบเอก ณัฐพล เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ งูพิษวิทยา ตัดสินใจ ใช้วิธีจับงูด้วยมือเปล่า เพื่อให้งูจงอาง ได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุด โดยใช้เวลาไม่นาน ก็สามารถจับงูจงอางได้สำเร็จ ท่ามกลางความลุ้นระทึกแทบหยุดหายใจ ของชาวกลุ่มบ้านจำนวนมาก ที่มายืนมุงดูเหตุการณ์ ครั้งนี้

ทั้งนี้ งูจงอางตัวดังกล่าว มีความยาว 4 เมตรเศษ น้ำหนัก ราว 20 กก. โดยหลังจากที่งูจงอาง อยู่ในอาการที่สงบ ทางเจ้าหน้าที่ ได้นำกล่องพลาสติกมาหลอกล่อ ให้งูเลื้อยเข้าไปหลบอาศัยชั่วคราว ก่อนจะนำกลับไปรักษาบาดแผล และเมื่อแข็งแรง จะได้นำกลับไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติที่ห่างไกลต่อไป

ขณะที่ นายธาณี เจ้าของสวนทุเรียน บอกว่า ขณะเกิดเหตุ กำลังติดตั้งระบบไฟอยู่ในสวน จากนั้นได้ยินเสียงสุนัขที่เลี้ยงไว้ที่บ้าน จำนวน 9 ตัว ส่งเสียงเห่าผิดปกติ จึงรีบกลับมาดู ก็พบ งูจงอาง ตัวดังกล่าว กำลังจะเลื้อยเข้าบ้าน แต่ถูกสุนัขรุมกัด จนต้องเลื้อยหนีขึ้นไปอยู่บนต้นทุเรียน จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ มาช่วยจับดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธนาธร ลงพื้นที่ช่วยหาเสียง ‘อบจ.ภูเก็ต’ เจอกลุ่มคนชูป้าย-ตะโกน หนักแผ่นดิน (คลิป)
บทความถัดไปเทอร์รี่เต็งคุมดาร์บี้ รูนี่ย์รับอนาคตไม่แน่นอนหลังกลุ่มทุนตะวันออกกลางจ่อเทกโอเวอร์