ชาวเขาเผ่าปกากะญอแห่ใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่นคึกคัก ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น

ชาวเขาเผ่าปกากะญอแห่ใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่นคึกคัก ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม เวลา 09.00 น. ที่โรงเรียนบ้านโป่งน้ำร้อน หมู่ 1 ต.เสริมกลาง อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ 1 ในการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง ชาวบ้าน ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าปกากะญอ หรือเผ่ากะเหรี่ยง ต่างให้ความสนใจเดินทางมารอใช้สิทธิเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น เนื่องจากเป็นหมู่บ้านชนเผ่าที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา มีบ้านเรือนอยู่ 136 หลังคาเรือน โดยมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งในครั้งนี้ จำนวน 384 คน

ชาวบ้านส่วนใหญ่ซึ่งเป็นผู้สูงอายุและแต่งกายชุดชนเผ่าต่างรีบเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันตั้งแต่เช้า หลังเปิดหีบเลือกตั้ง เพื่อจะได้กลับไปทำการเกษตร และร่วมงานฌาปนกิจที่มีขึ้นในหมู่บ้านที่ทุกคนจะไปช่วยกัน รวมถึงกลับไปทำงานบ้าน

สำหรับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทางเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งได้เข้มงวดให้ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยเข้าคูหาเลือกตั้งทุกคน ซึ่งหากใครไม่ได้พกมา หรือไม่ใส่มา ทางเจ้าหน้าที่หน่วยก็จะแจกให้คนละ 1 ชิ้น และหากมีคนมารอใช้สิทธิมาก และต้องต่อแถวยาว ก็จะให้ไปนั่งรอในจุดที่จัดเตรียมไว้ให้เพื่อทยอยเข้าคูหา และเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามลำดับ โดยจะต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายที่จะมีเจ้าหน้าที่คอยวัดทุกคนอยู่หน้าหน่วยเลือกตั้ง และแจกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือก่อนเข้าไปในหน่วยเลือกตั้ง เพื่อยื่นบัตรประจำตัวประชาชน เซ็นชื่อ หรือประทับนิ้วมือ เพื่อรับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แล้วถือเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้งในคูหา ก่อนเดินออกมา ก็มีเจ้าหน้าที่ยืนอยู่ประตูทางออกเพื่อแจกเจลแอลกอฮอล์ เพื่อใช้ล้างมืออีกครั้ง เป็นการปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สำหรับหมู่บ้านแห่งนี้ในการเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง เขต 4 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งซ่อมแทนคนเดิมที่เสียชีวิตลง โดยมีการเลือกตั้งไปในเดือนมิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ชาวเขาในหมู่บ้านแห่งนี้ก็ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันถึงร้อยละ 99 ซึ่งในการเลือกตั้งทุกครั้ง ทุกคนในหมู่บ้านต่างให้ความสนใจออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันอย่างคึกคักทุกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ศูนย์โควิด-19 เผยตัวเลขทางการ ไทยพบติดเชื้อ ‘โควิด’ เพิ่ม 576 ราย
บทความถัดไป‘สวนนงนุช’ มอบเงินรวมกว่า 7 แสน! งานประกวดภาพ 1 ใน 10 สวนสวยที่สุดในโลก