‘ปกรณ์’ ลงพื้นที่ดูเลือกตั้งเชียงใหม่ มั่นใจโควิดไม่กระทบเลือกตั้ง อบจ.ทั่วประเทศ

‘ปกรณ์’ ลงพื้นที่ดูเลือกตั้งเชียงใหม่ มั่นใจโควิดไม่กระทบเลือกตั้ง อบจ.ทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 20 ธันวาคม นายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเจริญฤทธิ์ สวงนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ต.พิเชษฐ จิระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และนายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมาตรวจเยี่ยมความเรียบร้อยที่การเลือกตั้งสมาชิก และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 52 ตั้งอยู่ในพุทธสถาน ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

เมื่อถึงเวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้ประกาศเปิดหน่วยเลือกตั้งเพื่อให้ประชาชนเข้ามาใช้สิทธิ จากนั้นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งได้ปิดกล่องใส่บัตรเลือกตั้งทั้ง 2 ใบ ก่อนที่ประชาชนจะทยอยเดินทางมาลงคะแนน

Advertisement

นายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบการจัดการเลือกตั้งสมาชิก และนายก อบจ.เชียงใหม่ เป็นไปอย่างเรียบร้อย ไม่มีปัญหาการร้องเรียนเข้ามา ส่วนการหาเสียง และการติดตั้งป้ายหาเสียงก็พบว่าเป็นไปอย่างเรียบร้อยเช่นกัน

ภาพรวมของประเทศพบว่าเมื่อคืนนี้เจ้าหน้าที่ได้จับกุมหัวคะแนนพร้อมเงินสดจำนวนมาก ในพื้นที่ 3 จังหวัดคือ สุโขทัย นครปฐม และกาญจนบุรี เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพว่า เงินดังกล่าวจะนำไปซื้อเสียงเลือกตั้ง ส่วนการออกมาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงครั้งนี้ ทาง กกต.มีมาตรการคัดกรองโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ทั้งการเพิ่มหน่วยเลือกตั้งเพื่อเว้นระยะห่าง การตรวจวัดอุณหภูมิ และจัดเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ สำหรับกรณีของจังหวัดสมุทรสาครที่พบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 548 ราย มั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งของประชาชนในพื้นที่ เพราะ กกต.มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว และประชาชนก็มีความตั้งใจจะออกมาใช้สิทธิ

Advertisement

อย่างไรก็ตามหากประชาชนกังวลเรื่องของความสะอาดก็สามารถนำปากกามาได้เอง แต่ขอให้เป็นปากกาสีน้ำเงิน แต่หากเป็นสีอื่นก็ไม่ถือว่าเป็นบัตรเสียแต่อย่างใด โดยคาดหวังว่าการเลือกตั้ง สมาชิก และนายก อบจ. ซึ่งเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งแรกนี้จะมีผู้ออกมาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่าร้อยละ 75

สำหรับพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 3,131 หน่วย มีผู้มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 1,300,866 คน ส่วนผู้มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มีจำนวน 1,285,601 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image