อุดรฯ จับชายฉีกบัตรเลือกตั้ง บอก “ไม่ดีสักคน”

อุดรฯ จับชายฉีกบัตรเลือกตั้ง บอก “ไม่ดีสักคน”

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 ธันวาคม 2563 นายสัมฤทธิ์ โสดาศรี กำนันตำบลเชียงพิณ ในฐานะประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกที่ 6 บ.หนองสวรรค์ หมู่ 5 ต.เชียงพิณ อ.เมือง จ.อุดรธานี ควบคุมตัวนายสุพจน์ โพธิ์ศรี อายุ 49 ปี อยู่เลขที่ 42 ม.5 ต.เชียงพิณ หลังจากมาใช้สิทธิเลือกตั้ง เข้าไปในคูหาเลือกตั้ง แต่ฉีกบัตรเลือกตั้งนายก อบจ. และ ส.อบจ. ทั้ง 2 ใบ พร้อมแจ้งนายมาลัยวรณ์ ตั้งอรุณสวัสดิ์ ผู้ตรวจการการเลือกตั้งประจำจังหวัดอุดรธานี และนายกิตติคุณ ศิริโยธา ผอ.กกต.อุดรธานี และตำรวจควบคุมตัวไปดำเนินคดี

นายสุพจน์ ให้การว่า รู้ว่าวันนี้เป็นวันเลือกตั้ง นายก อบจ.และ ส.อบจ. ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 2-3 วัน ได้คิดล่วงหน้าไว้แล้วว่า จะฉีกบัตรเลือกตั้ง เพราะว่าไม่ชอบผู้สมัครคนใดเลย ไม่เลือกใคร เพราะไม่ดีสักคน จึงฉีกบัตรทิ้ง เมื่อคืนนี้ได้กินเหล้า แต่วันนี้ไม่ได้กินเหล้ามา เคยเลือกตั้งมาหลายครั้งแล้ว อยากจับก็จับไปเลย

นายกิตติคุณ ศิริโยธา ผอ.กกต.อุดรธานี เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำหน่วยเลือกตั้ง แจ้งไปยังตำรวจเพื่อควบคุมตัว ไปส่งพนักงานสอบสวนที่ สภ.เมืองอุดรธานี ดำเนินคดีข้อหา ทำบัตรเลือกตั้งที่คณะกรรมการประจำหน่วยให้ไปนั้น ชำรุดหรือเสียหาย ในมาตรา 121 ของ พรบ.การเลือกตั้งท้องถิ่น พ.ศ.2562 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท แต่ถ้ามีเจตนาทำให้การเลือกตั้ง ไม่เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม จะมีโทษปรับ 1 แสนบาท จำคุก และเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง

Advertisement

“ฝากเตือนประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้ง ถ้าในกรณีนี้ คือการทำลายทรัพย์สินทางราชการ ถ้าผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ประสงค์เลือกผู้ใด ในบัตรเลือกตั้งมีช่องไม่เลือกผู้สมัครท่านใด ก็สามารถกาในช่องนั้นได้ ส่วนเรื่องร้องเรียนการกระทำความผิดก็มีบ้าง ในเรื่องการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้งประมาณ 5-6 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการแจกสิ่งของ แจกเงิน ซึ่งจะได้มีการสอบสวนและส่งเรื่องไปยัง กกต.กลาง เพื่อดำเนินการต่อไป” นายกิตติคุณ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image