ฝนตกหนัก ทำปัตตานีน้ำท่วมสูง ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ต้องพายเรือไปส่งลูกเข้าเรียน

ฝนตกหนัก ทำปัตตานีน้ำท่วมสูง ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ต้องพายเรือไปส่งลูกเข้าเรียน

วันที่ 21 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ปัตตานี ผลจากฝนยังคงตกมาต่อเนื่อง ตลอด 3 วันที่ผ่านมา สังเกตุจากแม่น้ำปัตตานีระดับน้ำสูงขึ้นมาก ล่าสุดพบว่า ชาวบ้านกว่า 40 หลังคาเรือนในพื้นที่หมู่ 1 บ้านโคกยาร่วง ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมเป็นเวลา 3 วันแล้ว ตลอดทั้งสัปดาห์ก่อนหน้านี้ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานีเอ่อล้นตลิ่ง ประกอบน้ำเหนือจากต้นน้ำปัตตานี ใน จ.ยะลา จำนวนมากไหลบ่าลงมาสมทบ จึงทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มติดแม่น้ำปัตตานี ต้องจมอยู่ใต้น้ำระดับน้ำอยู่ที่ 1 เมตร บางพื้นที่สูงเกือบ 1.5 เมตร และยังมีท่าทีว่าจะสูงขึ้นอีก ทำให้บ้านเรือนกว่า 40 หลังคาเรือน ถนนทางเข้าหมู่บ้านจมอยู ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ชาวบ้านจึงต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทางเข้าออก

พื้นที่ด้านการเกษตรทั้งหมดเสียหาย การใช้ชีวิตมีความลำบากเนื่องจากยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาดูแลและช่วยเหลือ โดยเฉพาะในช่วงเช้า ซึ่งวันนี้เป็นวันเปิดเรียน และเป็นวันแรกที่นักเรียนต้องประสบกับปัญหาน้ำท่วม ผู้ปกครองจึงต้องปรับการใช้ชีวิตในช่วงสถานการณ์น้ำท่วม เพราะการเดินทางไปส่งลูกไปโรงเรียนจากเดิมต้องไปส่งกับรถ จยย.ขับออกจากหมู่บ้าน แต่เมื่อเกิดน้ำท่วมจึงต้องปรับเวลาให้เร่งรีบ เพราะต้องพายเรือออกจากหมู่บ้านเพื่อไปส่งลูกไปโรงเรียน

นายอาแซ ยูนูแม เปิดเผยว่า น้ำท่วม 3-4 วันแล้ว ซึ่งปกติจะท่วมทุกปี สาเหตุคือหมู่บ้านอยู่ใกล้กับริมแม่น้ำ แต่จะท่วมมากหรือน้อยแค่นั้น แต่ปีนี้ท่วมเยอะมาก ซึ่งระดับน้ำที่ท่วมในหมู่บ้านสูงประมาน 1 เมตร ซึ่งชาวบ้านต้องสัญจรไปมาโดยเรือเท่านั้น ซึ่งลำบากมาก และในหมู่บ้านก็มีหลายครัวเรือน ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือเลย ลำบากมากในการออกมาทำกินเพราะปกติชาวบ้านจะทำการเกษตร พอน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรก็จมน้ำหมดเลย และเด็กๆ ในหมู่บ้าน ที่จะไปโรงเรียนก็ต้องนั่งเรือเพื่อจะออกมานอกหมู่บ้านทั้งหมด อยากจะฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยากให้เข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากน้ำท่วม ที่แห่งนี้จะเป็นที่ไม่มีการออกสื่อเลยว่าเป็นพื้นที่น้ำท่วม ส่วนใหญ่หน่วยงานจะเข้าช่วยเหลือพื้นที่อื่นเท่านั้น ซึ่งพื้นที่แห่งนี้เหมือนโดนทอดทิ้ง อยากจะฝากให้หน่วยงานช่วยเหลือเรื่องน้ำดื่มอาหารแห้งแค่นั้นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon