ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ เตรียมแถลง 14.00 น. หลังพบแม่ค้าอาหารทะเล เดินทางไปสมุทรสาคร

ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ เตรียมแถลง 14.00 น. หลังพบแม่ค้าอาหารทะเล เดินทางไปสมุทรสาคร

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นายแพทย์เกษม ตั้งเกษมสำราญ สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อุตรดิตถ์ เปิดโครงการ 3 หมอพร้อมมอบของขวัญปีใหม่ 2564 ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข มีนายแพทย์อายุส ภมะราภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่สังกัด สสจ.อุตรดิตถ์ และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ต.ทุ่งยั้งเข้าร่วมกิจกรรม ภายในงานมีมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ทุกคนต่างสวมหน้ากากอนามัย และ ผ่านจุดคัดกรอง ก่อนเข้าสู่บริเวณงาน

นพ.เกษม กล่าวว่า จ.สมุทรสาคร มีการพบผู้ติดเชื้อ covid-19 มากกว่า 600 ราย ด้วยแหล่งที่เป็นแหล่งในการแพร่เชื้อหลักคือตลาดค้ากุ้ง ดังนั้นการส่งกุ้งและอาหารทะเลทั่วประเทศเป็นแบบแช่แข็ง มีการปนเปื้อนของเชื้อโรค และมีโอกาสอยู่แล้วที่เชื้อเหล่านี้อยู่ในส่วนของอาหารทะเล ที่สำคัญพี่น้องประชาชนสามารถป้องกันตัวเองได้ต้องรับประทานอาหารทะเลที่ปรุงสุก สำหรับ จ.อุตรดิตถ์ มีการเริ่มดำเนินการ ค้นหาประชาชนทุกรายที่เดินทางกลับมาจากสมุทรสาคร ให้ท่านสังเกตอาการตัวเอง และหากมีอาการเหมือนไข้หวัด ขอให้มารับการตรวจซึ่งสามารถตรวจได้ฟรี สำหรับบุคคลที่กลับมาแล้วไม่มีอาการ ให้มารายงานตัวด้วยแจ้งกับเจ้าหน้าที่ อสม.หรือ รพ.สต.ประจำตำบลหรือที่โรงพยาบาลทุกแห่งเพื่อที่จะดำเนินการซักประวัติและเฝ้าระวังต่อไป

“สสจ.อุตรดิตถ์ ทำการปูพรมค้นหาบุคคลที่เข้าข่าย และสุ่มเสี่ยงในเชิงรุกเช่น พ่อค้าแม่ค้าอาหารทะเลทุกราย ทั้งที่ไป หรือไปไม่สมุทรสาคร หลังจากเมื่อวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ ได้รับการประสานจากแม่ค้าอาหาร 1 ราย ซึ่งเดินทางรับซื้ออาหารทะเล ซึ่งเป็นจุดที่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้มีการซักประวัติ และนำเชื้อส่งตรวจ ขณะนี้รอผลยืนยันจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.พิษณุโลก พร้อมจัดทำไทม์ไลน์ หากผลออกมาเป็นบวก และอยู่ในการดูแลของแพทย์โรงพยาบาลอุตรดิตถ์” นพ.เกษม กล่าว

ด้าน เพจอุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง เปิดเผยว่า ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ เตรียมแถลงสถานการณ์โควิด 19 เวลา 14.00 น. เกี่ยวกับกรณีแม่ค้ารายดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon