‘กระบี่’ ติดโควิดเพิ่ม 2 ราย เป็น พนง.ธนาคาร 1 ราย พบร่วมงานปาร์ตี้บิ๊กไบค์ เกาะลันตา

กระบี่พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย เป็นสองสามีภรรยา พนักงานธนาคารในตัวเมืองกระบี่ ร่วมงานปาร์ตี้กลุ่มบิ๊กไบค์ ที่เกาะลันตา ขณะที่ธนาคารสาขา โรงเรียนหลายแห่งประกาศปิดชั่วคราว 24-25 ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จ.กระบี่ เร่งลงพื้นที่ดำเนินการตามมาตรการป้องกันควบคุมโรค หลังพบผู้ป่วยยืนรายที่ 23-24 ของจังหวัดกระบี่ พบมีประวัติเข้าร่วมงานบิ๊กไบค์ พื้นที่อำเภอเกาะลันตา เบื้องต้น ศบค.กระบี่ขอความร่วมมือให้สถานประกอบการปิดสถานที่เสี่ยงแล้ว

นายแพทย์สมบูรณ์ บุญกิตติชัยพันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากทราบการยืนยันผลทางห้องปฏิบัติการของผู้ป่วยยืนยันรายที่ 23 และรายที่ 24 ของจังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นสามีภรรยากัน โดยสามีมีประวัติเดินทางไปร่วมงานบิ๊กไบค์อำเภอเกาะลันตาและเข้าพักในโรงแรม ทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ร่วมกับทีมสอบสวนโรคจากสำนักงานควบคุมโรค เขตสุขภาพที่ 11 และทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเกาะลันตา ได้ลงพื้นที่ค้นหาและเก็บตัวอย่างผู้สัมผัส ส่งตรวจทั้งหมดแล้ว จำนวน 34 ราย เบื้องต้นผลยืนยันไม่พบเชื้อทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ทางโรงแรมได้ปิดตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม และทำความสะอาดพื้นที่โรงแรม ตามมาตรการของกรมควบคุมโรคแล้ว ส่วนพนักงานของโรงแรมทุกคนให้หยุดปฏิบัติหน้าที่และเข้ารับการตรวจคัดกรองโรค และแยกกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการ 14 วัน นับจากวันที่สัมผัสผู้ติดเชื้อ ส่วนกรณีสาวชาวพม่า อายุ 48 ปี ที่ติดเชื้อ หลังกลับมาจากการเดินทางไปต่ออายุหนังสือเดินทางที่ จ.สมุทรสาคร มีกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดสัมผัสรวม 21 คน ขณะนี้ได้ทำการติดตามมาครบแล้ว และผลการตรวจออกมาเป็นลบทั้งหมด ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่มีต่างด้าวเดินทางไปจังหวัดสมุทรสาคร 31 คนนั้น ขณะนี้ติดตามได้ครบแล้วรอผลการตรวจในบางราย ซึ่งทุกรายแม้ผลเป็นลบ แต่ได้ทำการกักตัว 14 วันในสถานที่ที่รัฐจัดให้ ทั้งนี้ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ (ศบค.กระบี่) ขอความร่วมมือให้สถานประกอบการปิดสถานที่เสี่ยง เพื่อควบคุมโรคและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

ขณะที่ สำนักงานธนาคารกรุงเทพ สาขากระบี่ ตั้งย่านการค้า ต.ปากน้ำ กลางเมืองกระบี่ ประกาศปิดให้บริการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 24-25 ธันวาคม หลังจากผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 จากห้องปฏิบัติการโควิด-19 โรงพยาบาลกระบี่ พบพนักงานหญิงคนหนึ่งป่วยติดเชื้อโควิดจากสามี ที่ไปร่วมงานปาร์ตี้กลุ่มบิ๊กไบค์ ที่เกะลันตา ร่วมกับผู้ติดเชื้อที่ จ.ภูเก็ต ในวันที่ 11-12 ธ.ค.63 ที่ผ่านมา ขณะที่ โรงเรียนอนุบาลกระบี่ ประกาศปิดการเรียนการสอน ระหว่างวันที่ 24-25 ธันวาคม เนื่องมีลูกชายของผู้ติดเชื้อสองสามีภรรยาเรียนอยู่ชั้น ป.1 ทางโรงเรียนประกาศปิด ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ พื้นที่ ทั้งหมด เพื่อความมั่นใจชองผู้ปกครองนักเรียนคนอื่นๆ จะกลับเปิดอีกเมื่อไหร่ขึ้นอยู่กับมาตรการจากทางจังหวัด ขณะเดียวกัน โรงเรียน ต่างๆ ในตัวเมืองกระบี่ ได้แจ้งให้ผู้ปกครองมารับนักเรียนกลับบ้านในช่วงเที่ยงวันนี้ ด้วยเช่นกัน ส่วนโรงเรียน บนเกาะศรีบอยา ตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ จำนวน 6 โรงเรียน ประกาศปิดเป็นระยะเวลา 2 วัน เช่นเดี่ยวกัน หลังพบว่ากลุ่มบิ๊กไบค์ได้เดินทางไปร่วมทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ในโรงเรียน เพื่อทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ สถานที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.กระบี่ กลับมาตั้งด่านตรวจคัดกรองไวรัสโควิด-19 เข้มข้น โดยเฉพาะในเส้นทางรอยต่อเชื่อมกับจังหวัดอื่นๆ เช่นที่ บ้านนาเหนือ ตำบลนาเหนือ อำเภออ่าวลึก ที่เชื่อมต่อกับ ตำบลทับปุด อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา ที่บ้านพรุพี ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม ที่เชื่อมกับ ต.ควนกุน อ.สิเกา จ.ตรัง และบ้านเขาขาว ถนนเพชรเกษม ตำบลเขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ จนท.ตรวจวัดอุณหภูมิผู้ที่ผ่านเข้า จ.กระบี่อย่างเข้มข้น โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานข้ามชาติ หรือ กลุ่มคนที่มาจากพื้นที่เสี่ยง หลังผลการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง แรงงาน จังหวัดกระบี่ ลงพื้นที่ตรวจสอบ แรงงานต่างด้าว ลูกเรือประมง ที่เข้าเทียบท่าที่ท่าเรือประมง ตำบลไสไทย อำเภอเมืองกระบี่ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายลูกเรือ ตรวจสอบหนังสือเดินทาง ใบอนุญาตทำงาน แนะนำวิธีป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

ส่วนที่โรงพยาบาลกระบี่ เปิดจุดเข้า-ออก ทางเดียว ตรวจอุณหภูมิร่างกาย บริการ เจลทำความสะอาด เนื่องจากสถานการณ์เฝ้าระวังโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยและผู้มารับบริการ งดเยี่ยมผู้ป่วยทุกกรณี ญาติเฝ้าไข้ได้เพียง 1 คน ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ควรมาโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาพยาบาลเท่านั้น สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่อยู่ในโรงพยาบาล เว้นระยะห่างกัน 1-2 เมตร

นายเอกวิทย์ ภิญโญธรรมโนทัย ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ทำงานในสถานประกอบการ บริเวณย่านแหล่งท่องเที่ยวอ่าวนาง และกลุ่มบิ๊กไบค์ ที่จัดปาร์ตี้ ที่เกาะลันตา พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มเป็นสองสามีภรรยา ชาวกระบี่ ขณะนี้จากการตรวจสอบตามโรงแรมต่างๆ พบว่ามีนักท่องเที่ยวได้ยกเลิกการจองห้องพักที่จองไว้ ช่วงเทศกาลปีใหม่แล้วเป็นจำนวนมาก คาดว่าจะมีการยกเลิกเพิ่มขึ้น ก่อนถึงเทศกาลปีใหม่นี้ ส่งผลกระทบต่อผู้ประการด้านการท่องเที่ยว ทั้งระบบ อย่างหนัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! เลือดสำรองศิริราชขาดแคลนทุกหมู่เลือด วอนคนไทยบริจาคเลือดช่วยผู้ป่วย
บทความถัดไปปีติ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานส.ค.ส.ปีใหม่ 2564 แก่ปวงชนชาวไทย