เจ้าของโรงงาน เข้าให้ปากคำแล้ว หลังกลุ่มแรงงานต่างด้าว อ้างให้รถตู้นำมาปล่อย

เจ้าของโรงงาน เข้าให้ปากคำแล้ว หลังกลุ่มแรงงานต่างด้าว อ้างให้รถตู้นำมาปล่อย

เวลา 15.00 น. วันที่ 24 ธันวาคม ที่สภ.บางแก้ว ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เจ้าของโรงงานที่กลุ่มต่างด้าวถูกรถน้ำนำไปปล่อยไว้ในพื้นที่อำเภอบางพลี ตามรายชื่อที่จดทะเบียน 2 คน เข้าให้ปากคำกับทางเ้จาหน้าที่ตำรวจ สภ.บางแก้ว ในฐานะพยาน หลังที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจบางแก้วออกหมายเรียกเพื่อสอบปากคำ

ในเบื้องต้นทางเจ้าของโรงงานทั้ง 2 คน ให้การกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า เป็นเจ้าของโรงงานตามรายชื่อที่จดทะเบียนจริง แต่ในการบริหารงานนั้น มีลูกจ้างในการทำงาน จึงอาจจะไม่ทราบรายละเอียดทั้งหมดของโรงงาน จึงขอกลับไปหาข้อมูล และซักถามผู้จัดการโรงงานก่อน ว่ากลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ถูกลอยแพ เป็นลูกจ้างของโรงงานทั้งหมดหรือไม่ แล้วไปนอกพื้นที่ได้อย่างไร ซึ่งหากมีการกระทำผิดกฎหมายก็ยินดีให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนคนขับรถตู้ที่นำกลุ่มแรงงานต่างด้าวไปลอยแพนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เปิดเผยว่าทราบชื่อที่อยู่ และได้ออกหมายเรียกให้มาให้ถ้อยคำแล้ว และจากการตรวจสอบรถตู้คันที่กลุ่มแรงงานต่างด้าวอ้างว่านำไปกลุ่มแรงงานไปลอยแพ พบว่าจดทะเบียนในนามนิติบุคคล ที่เกี่ยวโยงกับโรงงานที่แรงงานต่างด้าวอ้างถึง

ส่วนจำนวนของแรงงานต่างด้าว ที่บางกระแสบอกว่ามีกว่า 18 คน แต่ได้ลงรถระหว่างทางนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า การสอบสวนเบื้องต้นยังไม่สามารถชี้ชัดได้ทั้งหมด เพราะติดขัดเรื่องภาษาที่ใช้สื่อสารกัน เพราะส่วนใหญ่แรงงานต่างด้าวชุดนี้ พูดได้ไม่ชัด อาจมีความคลาดเคลื่อนได้หากรีบสรุป จึงต้องรอผู้เชี่ยวชาญด้านภาษามาเป็นล่ามให้ ในการสอบสวน

และในวันนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี ร่วมกับ สาธารณสุข, ฝ่ายปกครอง, ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสมุทรปราการ ร่วมตรวจคัดกรอง โควิด-19 แรงงานต่างด้าว ในบริเวณพักอาศัย ซอยรัตนโชค 12 ตำบางพลีใหญ่ อำบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีแรงงานต่างด้าวเข้ารับการตรวจคัดกรอง จำนวน 794 คน รอผลตรวจส่วนยอดผู้ติดเชื้อยังมีเพียง9 รายที่บพในจังหวัดสมุทรปราการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon