บุรีรัมย์ ยันไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เดินหน้าจัดงาน ‘เคาต์ดาวน์’ แต่ปรับรูปแบบ

บุรีรัมย์ ยันไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เดินหน้าจัดงาน ‘เคาต์ดาวน์’ แต่ปรับรูปแบบ

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน ด้านการแพทย์และสาธารณสุข นายแพทย์วิทิต สฤษฏีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายแพทย์ยุทธนา สุริยะ รักษาการนายแพทย์เชี่ยวชาญ (ด้านเวชกรรมป้องกัน) ได้ออกมาแถลง ถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 ในจังหวัดบุรีรัมย์ หลังมีพ่อค้าขายอาหารทะเล ชาว อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ติดเชื้อโควิด-19 แล้วเอาอาหารมาขายที่ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ และมีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงและความเสี่ยงตำ หรือผู้ที่เคยเข้าไปในตลาดสดเทศบาลลำปลายมาศ ตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค.เป็นต้นมา เข้าทำการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลลำปลายมาศ

โดยนายแพทย์วิทิตระบุ เมื่อวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้มีแม่ค้า พ่อค้า ตลาดสด รวมถึงประชาชนที่เข้าไปในตลาดสดในช่วงวันดังกล่าว มาลงชื่อขอตรวจหาเชื้อจำนวน 448 คน รู้ผลแล้ว 37 คนพบมีผลเป็นลบ ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการรอผล นอกจากนี้ในเชิงลึก ยังได้ตรวจผู้ที่เดินทางมาจากจุดเสี่ยงของจังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 280 คน ในจำนวนนี้เดินทางมาจากตลาดค้าส่งสัตว์น้ำจำนวน 16 คน ผลตรวจเป็นลบ และผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร แต่ไม่ใช่พื้นที่เสี่ยงอีกจำนวน 264 คน

การตรวจในเชิงลึกยังได้ตรวจประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับห้องเย็น รับส่งอาหารทะเล แม่ค้าอาหารทะเล รวมถึงร้านอาหารขายอาหารทะเลอีก 258 คน ผลออกมาแล้ว 100 คน มีผลเป็นลบ ที่เหลือ 158 คน อยู่ระหว่างการรอผล

นายแพทย์สาธารณสุขยังกล่าวด้วยว่า โดยสรุปจนถึงเวลานี้ จังหวัดบุรีรัมย์ ยังไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แม้แต่รายเดียว แต่ต้องประเมินผลวันต่อวัน เนื่องจากอยู่ระหว่างการรอผลที่เหลือ ทั้งนี้กลุ่มที่เหลือนี้จะเป็นกลุ่มความเสี่ยงต่ำทั้งสิ้น

ส่วนงานปีใหม่ที่มีประชาชนถามมาเป็นจำนวนมาก คือจัดได้หรือไม่ได้อย่างไร จึงขอฝากผ่านทางนี้เลยว่า การจัดงานปีใหม่ แต่ละกลุ่มทำได้ แต่ต้องอยู่ในความระวัง เว้นระยะห่าง ไม่มีจำนวนคนมากเกินไป ใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ ก็จะสามารถป้องกันตัวเองและลดการแพร่เชื้อได้

สำหรับงานเคาต์ดาวน์ของ สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด จากการสอบถามทราบว่า ยังคงจะจัดเช่นเดิม แต่มีการลดขนาดของงานลง ไม่มีการจัดคอนเสิร์ต ไม่มีการจัดประกวดดนตรี เน้นงานสตรีตฟู้ด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด’ เข้ม เพิ่มคัดกรองผู้ร่วมงาน ‘เคาต์ดาวน์ 2021’ เข้าฟรี 25 ธ.ค.-3 ม.ค.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รพ.บ้านแพ้ว เปิดรับบริจาคอุปกรณ์ป้องหมอ สู้โควิด-19
บทความถัดไป‘ครูใหญ่’ รีวิวยิบ ‘สน.ปทุมวัน’ หลังรายงานตัวถี่ ชี้อาหารอร่อย-ห้องขังไม่อับ เผยโปรโมชั่นดี ‘จัดเต็มทุกข้อหา’