บุรีรัมย์ ยันไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เดินหน้าจัดงาน ‘เคาต์ดาวน์’ แต่ปรับรูปแบบ

บุรีรัมย์ ยันไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เดินหน้าจัดงาน ‘เคาต์ดาวน์’ แต่ปรับรูปแบบ

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน ด้านการแพทย์และสาธารณสุข นายแพทย์วิทิต สฤษฏีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายแพทย์ยุทธนา สุริยะ รักษาการนายแพทย์เชี่ยวชาญ (ด้านเวชกรรมป้องกัน) ได้ออกมาแถลง ถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 ในจังหวัดบุรีรัมย์ หลังมีพ่อค้าขายอาหารทะเล ชาว อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ติดเชื้อโควิด-19 แล้วเอาอาหารมาขายที่ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ และมีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงและความเสี่ยงตำ หรือผู้ที่เคยเข้าไปในตลาดสดเทศบาลลำปลายมาศ ตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค.เป็นต้นมา เข้าทำการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลลำปลายมาศ

โดยนายแพทย์วิทิตระบุ เมื่อวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้มีแม่ค้า พ่อค้า ตลาดสด รวมถึงประชาชนที่เข้าไปในตลาดสดในช่วงวันดังกล่าว มาลงชื่อขอตรวจหาเชื้อจำนวน 448 คน รู้ผลแล้ว 37 คนพบมีผลเป็นลบ ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการรอผล นอกจากนี้ในเชิงลึก ยังได้ตรวจผู้ที่เดินทางมาจากจุดเสี่ยงของจังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 280 คน ในจำนวนนี้เดินทางมาจากตลาดค้าส่งสัตว์น้ำจำนวน 16 คน ผลตรวจเป็นลบ และผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร แต่ไม่ใช่พื้นที่เสี่ยงอีกจำนวน 264 คน

การตรวจในเชิงลึกยังได้ตรวจประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับห้องเย็น รับส่งอาหารทะเล แม่ค้าอาหารทะเล รวมถึงร้านอาหารขายอาหารทะเลอีก 258 คน ผลออกมาแล้ว 100 คน มีผลเป็นลบ ที่เหลือ 158 คน อยู่ระหว่างการรอผล

Advertisement

นายแพทย์สาธารณสุขยังกล่าวด้วยว่า โดยสรุปจนถึงเวลานี้ จังหวัดบุรีรัมย์ ยังไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แม้แต่รายเดียว แต่ต้องประเมินผลวันต่อวัน เนื่องจากอยู่ระหว่างการรอผลที่เหลือ ทั้งนี้กลุ่มที่เหลือนี้จะเป็นกลุ่มความเสี่ยงต่ำทั้งสิ้น

ส่วนงานปีใหม่ที่มีประชาชนถามมาเป็นจำนวนมาก คือจัดได้หรือไม่ได้อย่างไร จึงขอฝากผ่านทางนี้เลยว่า การจัดงานปีใหม่ แต่ละกลุ่มทำได้ แต่ต้องอยู่ในความระวัง เว้นระยะห่าง ไม่มีจำนวนคนมากเกินไป ใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ ก็จะสามารถป้องกันตัวเองและลดการแพร่เชื้อได้

สำหรับงานเคาต์ดาวน์ของ สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด จากการสอบถามทราบว่า ยังคงจะจัดเช่นเดิม แต่มีการลดขนาดของงานลง ไม่มีการจัดคอนเสิร์ต ไม่มีการจัดประกวดดนตรี เน้นงานสตรีตฟู้ด

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด’ เข้ม เพิ่มคัดกรองผู้ร่วมงาน ‘เคาต์ดาวน์ 2021’ เข้าฟรี 25 ธ.ค.-3 ม.ค.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image