ด่วน! อาจารย์ม.อ.หาดใหญ่ติดโควิด พบร่วมทีมบิ๊กไบค์เกาะลันตา สั่งงดการเรียนการสอน

อาจารย์ มอ.หาดใหญ่ติดโควิด พบร่วมทีมบิ๊กไบค์เกาะลันตา ระส่ำสั่งงดการเรียนการสอน

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 ที่กลับมาแพร่ระบาดระลอกใหม่อีกครั้ง และในส่วนของ จ.สงขลา วันนี้ได้มีการยืนยันผลการตรวจจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) พบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรอยืนยันแล้ว 1 ราย โดยเป็นผู้ที่เดินทางไปงานเลี้ยงกลุ่มบิ๊กไบค์ที่เกาะลันตา จ.กระบี่ และได้ขอเข้ารับการตรวจ กระทั่งพบเชื้อโควิดทั้ง 2 รอบ และเป็นผู้ป่วยรอยืนยันแล้ว ซึ่งผลการตรวจจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.สงขลา พบเป็นบวกด้วย

รายงานข่าวว่า สถานการณ์โควิดที่ จ.สงขลา ก็กลับมาอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียดอีกครั้ง เมื่อทางคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้ออกหนังสือ และระบุว่า มีบุคลากรของคณะ 1 คน เป็นผู้หญิง ซึ่งมีทั้งตำแหน่งบริหาร และเป็นอาจารย์สอนนักศึกษาคณะวิทยาการจัดการ ได้มีผลการตรวจเชื้อโควิดเป็นบวก พร้อมกับประกาศยกระดับสถานการณ์จากระดับ 1 (ระดับปกติ) เป็นระดับ 3 (ระดับลดจำนวนบุคลากรในการปฏิบัติงาน) ซึ่งจะมีผลตั้งแต่ 25 ธ.ค.63-3 ม.ค.64 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

รายงานข่าวว่า ช่วงเวลา 21.00 น. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ได้ออกประกาศมหาวิทยาลัย เรื่องแนวทางการจัดการเรียนการสอนในสถานการณ์ปัจจัยเสี่ยงในเขตพื้นที่วิทยาเขตหาดใหญ่ โดยให้งดการเรียนการสอนในชั้นเรียนทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค. ไปจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง โดยให้ปรับมาใช้การเรียนการสอนออนไลน์ หรือรูปแบบอื่นที่ไม่มีการรวมกลุ่มในชั้นเรียน

“กรณีหลักสูตรที่มีการจัดการเรียนการสอนในคลินิก หรือรายวิชาที่จะต้องมีการปฏิบัติการวิทยานิพนธ์ให้มีการบริหารจัดการด้วยวิธีที่ดีที่สุด นอกจากนี้ การฝึกงานของนักศึกษาในพื้นที่เสี่ยงทุกจังหวัดที่มีโควิดแพร่ระบาดสูง ให้ประสานงานกับทางต้นสังกัดในการปรับเปลี่ยน ยกเลิก หรือหากิจกรรมอย่างอื่นทดแทน เพื่อความปลอดภัย และสุดท้ายให้แต่ละคณะจัดเตรียมห้องเรียน และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และจัดระยะห่าง ไว้สำหรับบริการนักศึกษาที่ขาดความพร้อมด้านอุปกรณ์การเรียนออนไลน์ด้วย”

Advertisement

รายงานข่าวว่า มีการแจ้งให้นักศึกษาคณะวิทยาการจัดการ ที่เข้าเรียนกับอาจารย์คนดังกล่าว มาต่อแถวเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดแล้ว โดยล็อตแรก 200 คน ซึ่งใช้ห้องตรวจหาเชื้อ (Modular Swab Unit) ที่ในหลวง ร.10 และพระราชินี พระราชทานให้แก่ 20 โรงพยาบาล ทั่วประเทศ โดยที่ ม.อ. ตั้งอยู่ใกล้กับตึกฉุกเฉินหลังเก่า เป็นสถานที่ในการตรวจและเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง และผลการตรวจจะออกในวันพรุ่งนี้ ซึ่งหากใครมีผลเป็นบวก ก็จะถูกส่งตัวอย่างไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.สงขลา เพื่อยืนยันอีกครั้งว่า ผลออกมาตรงกันหรือไม่

รายงานข่าวว่า วันที่ 25 ธ.ค. ให้นักศึกษาและบุคลากรในคณะวิทยาการจัดการ และผู้ที่คลุกคลีกับอาจารย์ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอีกมากกว่า 100 คน เดินทางมาเข้ารับการตรวจหาโควิดอีกล็อตหนึ่งด้วย จัดจัดเตรียมสถานที่ภายในโรงยิมของมหาวิทยาลัย เอาไว้เป็นสถานที่กักตัวสำหรับผู้ที่คิดว่า ในช่วงประมาณ 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีความใกล้ชิดกับอาจารย์คนนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าตนเองจะติดเชื้อ หรือมีอาการผิดปกติด้วยหรือไม่

Advertisement

รายงานข่าวว่า ม.อ.ได้ออกประกาศงดการใช้สถานที่ 10 จุด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นศูนย์กีฬาและนันทนาการ สนามกีฬา และสวนสุขภาพ และสระว่ายน้ำ ออกไปอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งคาดว่าทางมหาลัยน่าจะมีการแถลงในระลายอีกครั้งในวันที่ 25 ธ.ค.

รายงานจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ระบุว่า อาจารย์ท่านนี้น่าจะติดโควิดมาจากร่วมรับประทานอาหารกับเพื่อนหรือคนรู้จักในกลุ่มบิ๊กไบค์ที่เดินทางกลับมาจากงานเลี้ยงสังสรรค์ที่เกาะลันตา จ.กระบี่ และติดโควิดมาโดยไม่รู้ตัว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image